Beastbrook – xứng đáng là một MVP

Thực chất hơn chục năm coi và phân tích NBA, mình không phải là fan của Westbrook. Mình chỉ thực sự chú ý đến anh khi KD rời OKC để đi lấy cúp, và mọi chuyện bắt đầu từ đây.

Đội hình của OKC ngoài Westbrook, có một Oladipo bắn khá hiệu quả, một Adams to khỏe rebound khá ok, một Kanter tấn công tốt, thủ dưới rổ hiệu quả nhưng lại chậm chạp. Ngoài 4 cái tên này và Russ thì … OKC gần như vô hại, những đóng góp của tất cả các cầu thủ còn lại đều không đủ nhiều. Điều này theo mình không chỉ là lỗi của việc Russ ôm banh, mà còn là lỗi của HLV khi khai thác vào Russ quá nhiều. Mà một đội bóng chỉ xoay quanh 1 ngôi sao không bao giờ có thể tiến xa cả.

Tuy nhiên “chiến thuật” năm nay của OKC vô tình lại đưa Russ lên một tầm cao mới. Được cầm bóng nhiều hơn, thi đấu nhiều hơn (34.6 phút mỗi trận, cả mùa chỉ nghỉ 1/82 trận), anh bắn trung bình 24 quả và kiến tạo cho đồng đội 10 lần mỗi trận với tỷ lệ ghi điểm ~42%. Stat của Russ cùng với kỷ lục mấy chục cái Triple-Double là con số ấn tượng nhất trong suốt 50 năm qua tại NBA (và Russ chỉ là một hậu vệ cao 1m9). Những ai theo sát OKC sẽ thấy trong mùa giải, rất nhiều lần OKC bị dẫn hơn chục điểm, nhưng vào hiệp 4, Russ ôm banh đánh một mình kéo điểm và … ăn luôn vài cái game winner.

Thực chất càng về cuối mùa giải, khi mà những cái triple-double ngày càng nhiều, Russ càng nhận nhiều thị phi hơn. Từ việc những cú “rebound” được mớm bởi đồng đội, cho đến việc ôm banh đánh quá nhiều, …. Tất cả chỉ đều nhìn vào stats, nhìn vào những góc nhìn rất ngắn về Westbrook và thậm chí nhìn vào beef giữa Russ và Berverly để đưa ra những nhận định rất vội vàng. Điều mà không ai có thể phủ nhận được là vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng, mình dám tự tin nói rằng 60 70% là nhờ công Westbrook.

Westbrook và Harden là hai ứng cử viên của MVP năm nay
Westbrook và Harden là hai ứng cử viên của MVP năm nay. Ảnh: BF

OKC bị dừng bước sớm tại Playoffs là mình đã thấy từ trước khi Playoffs bắt đầu. Với một đội hình Houston quá đều, có đến 4 họng pháo 3đ nổ rất đều đặn, một Harden tấn công hiệu quả (cả ghi điểm và assist cho đồng đội), một Pat Bev lì lợm đeo Westbrook như hình với bóng và một Nené đang hồi xuân mạnh mẽ. Có khi còn KD thì OKC cũng không thắng nổi một Houston vừa trẻ vừa khỏe vừa kinh nghiệm như thế này. Vì thế đừng đánh giá Westbrook có xứng đáng với MVP hay không thông qua việc OKC thi đấu ở Playoffs.

VIDEO WESTBROOK GHI DẤU ẤN LỊCH SỬ TRIPLE DOUBLE TRONG SUỐT 50 NĂM QUA

Đối với mình, Russ hiện nay vẫn sẽ dẫn đầu cho MVP voting nhờ vào không chỉ stat line cá nhân khủng của anh mà còn là những đóng góp của anh cho OKC trong suốt mùa giải năm nay.

*** Hợp đồng của WB sẽ hết trong 2 năm nữa và hiện Russ chưa chốt chuyện ký hợp đồng gia hạn lên 5 năm. Không biết anh sẽ có tìm bến đỗ mới hay không, nhưng chắc chắn nếu OKC không thay đổi chiến thuật huấn luyện hoặc không mang về một ngôi sao khác thì Russ chắc sẽ nghĩ đến việc đi tìm đội bóng khác. Nhất là với khả năng của mình, anh hoàn toàn có thể nghĩ đến chức vô địch NBA nếu thi đấu ở một team phù hợp.

Long Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.