Vì sao CEO Adam Silver phẫn nộ trước tình cảnh các đội bóng thi nhau cho ngôi sao dưỡng sức?

Đối với một tổ chức, định hướng đúng có ý nghĩa sống còn. Thế nhưng, điều đó vẫn chưa hẳn thành công nếu những người thừa hành cố tình hiểu theo cách khác. 

Bi kịch của CEO Adam Silver trong nỗ lực giúp giải bóng rổ NBA giàu mạnh chính là ở chỗ này. Bởi lẽ, 24 tỷ đô từ việc bán bản quyền truyền hình trong 9 năm chẳng phải món quà từ trên trời rơi xuống đầu các đội bóng của NBA.

Đó là thành quả từ quá trình phát triển theo định hướng của Adam Silver từ khi ông nắm quyền cách nay 3 năm. Giờ đây, khi nhắc tới giải bóng rổ NBA, hầu hết đều liên tưởng ngay tới những khái niệm tích cực như giải đấu quy tụ những cầu thủ bóng rổ giỏi nhất, giải đấu có tính giải trí bậc nhất với công tác tổ chức gần như hoàn hảo nhất.

Vì thế, không lạ khi Adam Silver phản ứng gay gắt với việc vài đội đang cho các siêu sao dưỡng sức nhằm toan tính đường xa tới cuộc đua tranh vô địch. “Đấy là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng cho giải đấu của chúng ta”, CEO của NBA tuyên bố.

Thậm chí trong bản ghi nhớ cho cuộc họp liên đoàn vào tháng sau, Adam Silver còn phân tích kỹ: “Những quyết định như thế có thể ảnh hưởng tới người hâm mộ cùng các đối tác kinh doanh, làm tổn hại danh tiếng cùng nhận thức về giải bóng rổ nhà nghề Mỹ”.

CEO Adam Silver lo lắng về hình ảnh NBA có thể tổn hại do các siêu sao được nghỉ quá nhiều.
CEO Adam Silver lo lắng về hình ảnh NBA có thể tổn hại do các siêu sao được nghỉ quá nhiều.

Không khó lý giải sự phẫn nộ của Adam Silver khi chứng kiến giá trị của NBA đang bị uy hiếp không phải từ bên ngoài, mà ở bên trong.

Ông càng khó kìm chế nổi thất vọng khi chứng kiến việc cho siêu sao dưỡng sức ngày càng leo thang ở mùa này do mới đây cả Golden State Warriors lẫn Cleveland Cavaliers – hai nhà vô địch gần nhất và dự báo sẽ gặp lại ở trận chung kết lần thứ 3 liên tiếp – đều cho một loạt siêu sao nghỉ ngơi đúng vào những trận được phủ sóng trên toàn nước Mỹ.

Nổi nhất là sự kiện Warriors để cho cả Stephen Curry, Klay Thompson, Draymond Green lẫn Andre Iguodala dưỡng sức ở trận đấu truyền hình trực tiếp gặp San Antonio sáng 12/03 lúc Kevin Durant đang chấn thương. HLV Steve Kerr giải thích đấy là cách phản ứng với việc đội nhà phải đấu 8 trận ở 8 thành phố chỉ trong 13 ngày.

Hoặc vào sáng Chủ nhật vừa qua, Cleveland cất luôn Big 3 LeBron James, Kyrie Irving và Kevin Love ở trận thua Los Angeles Clippers. Và đây chẳng qua mới là những trường hợp cộm cán nhất.

Các siêu sao của Golden State Warriors như Draymond Green và Stephen Curry đùa giỡn khi được nghỉ.
Các siêu sao của Golden State Warriors như Draymond Green và Stephen Curry đùa giỡn khi được nghỉ.

Adam Silver thật sự có cơ sở để lo lắng cho NBA khi người hâm mộ bắt đầu phàn nàn về việc bỏ cả đống tiền ra mua vé nhưng lại không được xem các thần tượng của mình thi thố. Và đương nhiên, những đài truyền hình đã ký hợp đồng kỷ lục 24 tỷ đô với NBA cũng chẳng hài lòng.

Tất nhiên là tại NBA, chẳng phải mọi người đều không hiểu nỗi lo của Adam Silver. Chris Bosh – tiền phong của Miami Heat đồng tình: “Giữa lúc các khâu khác đều đang làm hết mình để NBA lớn mạnh, thật khó hiểu tại sao các cầu thủ lại muốn được nghỉ ngơi. Giới cầu thủ có thể cho rằng lịch đấu quá căng, nhưng bận rộn chính là một phần ở NBA”.

Ngay cả HLV Doc Rivers của Los Angeles Clippers cũng thừa nhận Adam Silver có lý, nhưng như nhiều đồng nghiệp và cầu thủ, ông vẫn “giả ngố” vì những toan tính riêng.

Bằng chứng là tuần trước, ông từng cất 2 ngôi sao ở nhà khi Clippers tới Denver. Doc Rivers than thở: “Ông ấy (Adam Silver) đúng, nhưng tôi chẳng qua chưa tìm được giải pháp. Tôi mơ có một đáp án dễ dàng, nhưng chưa có được. Tôi biết các cầu thủ cần nghỉ ngơ và cũng biết người hâm mộ muốn thấy các siêu sao thi đấu”.

Siêu sao LeBron James cũng đứng về phía chống lại Adam Silver bằng nhận xét: “Tôi chẳng hiểu tại sao việc mình ngồi ngoài vài trận lại trở thành vấn đề? Điều khôn ngoan nhất mà một HLV từng làm là cho cầu thủ nghỉ vài trận rồi cùng ông ta tiến lên giành 5 ngôi vô địch”.

Los Angeles Clippers cũng cho trụ cột nghỉ ở mùa này
Los Angeles Clippers cũng cho trụ cột nghỉ ở mùa này

Rõ ràng trong các tình huống vừa nêu, cầu thủ và HLV ở NBA đang cố tình hiểu sai ý của Adam Silver. Bởi lẽ, CEO của NBA kêu gọi không cho siêu sao nghỉ dưỡng sức khi lành lặn mà trong bóng rổ, việc này chẳng phải là không thể làm.

Vì với regular season kéo dài 82 trận và mỗi trận được thay người nhiều lượt (không như bóng đá), các HLV ở NBA chẳng thiếu giải pháp cho siêu sao của họ không bị quá tải, thậm chí luôn thi đấu bằng cách bố trí xếp họ ở danh sách dự bị thật hợp lý (ví dụ như trung phong Tristan Thompson của Cleveland Cavaliers đang đánh liên tục 440 trận ở regular season).

Thay vì vậy, một số HLV đang ép siêu sao của mình phải cày ải gần như không nghỉ như LeBron James phải đánh bình quân 37,5 phút hoặc Kyrie Irving 35 phút.

Chừng nào các HLV ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ còn sử dụng siêu sao thiếu hợp lý như vậy mà giới cầu thủ không nghĩ là có vấn đề, bi kịch của CEO Adam Silver sẽ còn kéo dài với thanh gươm Damocles lúc nào cũng sẵn sàng tước đoạt mọi thành quả mà ông đã tạo ra tại NBA.

Minh Châu | Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.