Vì sao bóng rổ lại phát triển hơn bóng đá ở Trung Quốc?

Trung Quốc và Philippines là 2 quốc gia tiêu biểu ở châu Á mà môn thể thao vua lại là bóng rổ. Trò chơi gắn liền với quả bóng cam đã là món ăn tinh thần hàng đầu của người dân Trung Quốc hơn 100 năm qua.

Dưới đây là 5 lý do tại sao bóng rổ trở thành môn thể thao phổ biến nhất tại quốc gia tỷ dân:

Xuất Hiện Từ Thế Kỷ XIX

5 lý do bóng rổ phát triển lớn mạnh ở Trung Quốc - Ảnh 1.
Trung Quốc là một trong những nước tiếp cận bóng rổ sớm nhất thế giới.

Vào những năm cuối thế kỷ 19, bóng rổ đã được mang đến Trung Quốc thông qua các nhà truyền giáo. Có thể nói, người Trung Quốc đã sớm được tiếp xúc với bóng rổ chỉ không lâu sau khi môn thể thao này được tiến sĩ James Naismith phát minh vào năm 1891.

Xem thêm: Câu chuyện thể thao: Học phí của cuộc đời

Bóng rổ nhanh chóng được phổ biến rộng rãi ở những thành phố trung tâm như Thượng Hải, đặc biệt trong các cộng đồng học sinh và sinh viên. Năm 1935, bóng rổ được tuyên bố là môn thể thao được ưa chuộng nhất Trung Quốc. Một năm sau, đội tuyển bóng rổ Trung Quốc được thành lập để tham gia Olympic 1936 tại Đức.

Môn Thể Thao Của Quân Đội

5 lý do bóng rổ phát triển lớn mạnh ở Trung Quốc - Ảnh 2.
Bóng rổ là một phần trong chương trình huấn luyện của quân đội Trung Quốc.

Bóng rổ sớm được quân đội Trung Quốc đưa vào như một hoạt động thể chất nhằm xây dựng tinh thần đồng đội và thúc đẩy sự đoàn kết, tính ra đã hơn 80 năm qua. Kể từ năm 1949, gần 2 triệu quân nhân đã tham gia tập luyện và thi đấu với thông điệp “Tình bạn là trên hết, cạnh tranh là thứ hai.”

Có thời điểm, phong trào bóng rổ trong quân ngũ phát triển tới mức mà quân đội Trung Quốc đã thành lập một đội bóng chuyên đi du đấu ở các đơn vị, với tên gọi Ba-yi (八一, Bát Nhất) – có nghĩa là ngày 1 tháng 8 và đây là ngày kỷ niệm thành lập quân đội. Đội bóng này đã tan rã, khi hiệp hội bóng rổ Trung Quốc ra đời vào cuối thập niên 90.

Phát Triển Nhanh Ở Các Đô Thị

5 lý do bóng rổ phát triển lớn mạnh ở Trung Quốc - Ảnh 3.
Sân bóng rổ không chiếm diện tích quá lớn như sân bóng đá.

Có một sự thật dễ thấy là sân bóng rổ chiếm ít diện tích hơn so với sân bóng đá 11 người. Vì lý do đó mà nhiều trường học ở các khu đô thị phát triển của Trung Quốc chọn xây sân bóng rổ trong khuôn viên, thay vì sân bóng đá 11 người.

Bóng rổ cũng là môn thể thao dễ chơi và tiện lợi khi có thể chia nửa sân ra để tổ chức các trận đấu bóng rổ nhỏ như đấu 3on3, 4on4 hay 1on1. Phong trào bóng rổ nửa sân hay còn gọi là 3on3 hiện phát triển rất mạnh ở Trung Quốc.

Xem thêm: Thánh địa bóng rổ ở nhà thờ cổ: Đẹp như tranh vẽ

FIBA cũng đã lên kế hoạch để tổ chức một giải 3on3 thế giới tại Thâm Quyến, Trung Quốc trong thời gian tới.

Được Các Tập Đoàn Lớn Hỗ Trợ

5 lý do bóng rổ phát triển lớn mạnh ở Trung Quốc - Ảnh 4.
Các tập đoàn thể thao lớn như Nike đã đổ hàng tỷ đô để góp phần phát triển bóng rổ Trung Quốc.

Một lý do khác cho việc tại sao có rất nhiều trường học quyết định xây sân bóng rổ: Đó chính là việc các tập đoàn thể thao lớn trên thế giới đã đứng đằng sau để hỗ trợ. Ở nhiều thành phố, Nike đã cung cấp các thiết bị, dụng cụ và tài liệu để giúp phát triển bóng rổ.

Giờ đây, người hâm mộ bóng rổ Trung Quốc luôn được tiếp cận với những trang thiết bị, dụng cụ và sân bãi có chất lượng tốt nhất thế giới. Việc phát triển môn thể thao vốn đã lớn mạnh ở thị trường tỷ dân như Trung Quốc sẽ giúp các tập đoàn thể thao sinh lợi to lớn trong tương lai.

Nỗ Lực Đến Từ NBA

5 lý do bóng rổ phát triển lớn mạnh ở Trung Quốc - Ảnh 5.
Golden State Warriors và Minnesota Timberwolves từng tổ chức giao hữu ở Trung Quốc.

NBA ngày càng được biết đến nhiều hơn ở Trung Quốc trong vài năm gần đây khi mà các đội bóng và cầu thủ đã chú trọng đến việc mở rộng tầm ảnh hưởng ở thị trường đông dân nhất thế giới. Golden State Warriors và Houston Rockets đang là hai đội bóng đi đầu NBA trong việc thiết kế các chương trình và thay đổi áo đấu theo chủ đề năm mới của Trung Quốc.

Thậm chí, các đội bóng NBA còn tổ chức giao hữu ngay tại Trung Quốc. Tháng 10/2017, Golden State Warriors và Minnesota Timberwolves đã tổ chức một trận giao hữu ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Theo thống kê, gần 20.000 người hâm mộ đã chen chúc chật ních sân vận động để có thể tận mắt nhìn thấy những Stephen Curry, Klay Thompson, Kevin Durant… Thậm chí, người hâm mộ Trung Quốc đã xuất hiện tại sân trước giờ thi đấu vài tiếng để theo dõi Stephen Curry khởi động.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.