Khám phá những bí mật chưa bao giờ được bật mí trong cách ném của Stephen Curry

Đúc kết sau hơn 1 năm nghiên cứu tỉ mỉ từ cách đánh, form ném, cách di chuyển của "Thánh ném" nhằm chia sẻ và tiếp bước cho những ai đang mong muốn trở thành Curry thế hệ kế tiếp

Sự khác nhau cơ bản đến không ngờ giữa bóng Spalding và bóng Molten

Trong quá trình tập luyện và thi đấu chắc hẳn sẽ luôn có những vướng mắc mà không phải ai cũng có thể giúp bạn giải đáp một cách thỏa đáng, phần lớn là dựa trên kinh nghiệm nhưng lại thiếu đi kiến thức khoa học thực tiễn

Lương của các ngôi sao bóng rổ tại VBA thấp hay cao? Đây chắc chắn là cuộc tranh luận chẳng dễ có lời kết, vì còn tùy thuộc vào góc nhìn của từng người. Nhưng theo khẳng định từ ban tổ chức thì với các thành viên thuộc danh sách 13 cầu thủ đánh chính của mỗi đội, không có ai phải nhận thu nhập bèo bọt tới mức 4 triệu đồng/tháng như phát biểu của lãnh đạo ngành thể thao Cần Thơ.

Từ phản hồi của ban tổ chức giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam, khoản lương từ 4 triệu/tháng trở lên chỉ dành cho những cầu thủ được mời tham gia tập luyện cùng các đội, nhưng không thi đấu. Do đó, khoản tiền này chỉ được VBA xem như chi phí hỗ trợ để các cầu thủ này có điều kiện phát triển tiếp mà thôi. Song song đó, VBA còn có quỹ riêng để tài trợ cho các hoạt động đào tạo trẻ của Liên đoàn.

Nhìn chung, thu nhập của các ngôi sao VBA trong danh sách 13 thành viên chính ít nhất là 10 triệu/tháng (gồm cả lương và công việc khác được CLB mời làm), bao gồm cả Cần Thơ Catfish. Thậm chí có trường hợp lên tới 20 triệu/tháng liên quan đến những cầu thủ chủ chốt của các đội.

Vậy là trong giai đoạn 4 tháng chơi cho VBA, các ngôi sao bóng rổ bản địa kiếm khoảng 40-80 triệu đồng, chưa tính tới những khoản tiền như ăn ở, di chuyển, bảo hiểm… Bên cạnh đó, những ngôi sao thuộc biên chế của các đội tuyển của tỉnh/thành thường vẫn được tiếp tục hưởng lương Nhà nước.

Với những người dành cả thanh xuân để yêu bóng rổ, VBA cần hỗ trợ hơn nữa - Ảnh 2.
Ngôi sao Ngô Tuấn Trung kiếm thêm từ tiệm bán giày

Như vậy, có thể nói VBA cũng là cơ hội để cầu thủ có thêm thu nhập bên cạnh tiền lương nhận được từ cơ quan chủ quản (ngoại trừ Cần Thơ đang dọa cắt lương), chưa kể đến cơ hội cọ xát và thi đấu ở trình độ cao để sau đó về cống hiến cho cơ quan chủ quản tốt hơn.

Tuy nhiên, với mức thu nhập từ nghề như vậy, các cầu thủ vẫn cần phải có nghề tay trái để đảm bảo tình hình tài chính và có thể tiếp tục theo đuổi đam mê bởi quy luật đào thải của thể thao rất khắc nghiệt: Qua 30 tuổi là phải bắt đầu nhìn ngó việc khác.

Ví dụ kể ra chắc chắn dài hơn sớ Táo quân nhiều lắm. Hầu hết ngôi sao bóng rổ đang kiếm sống bằng công việc gần gũi với nghề như làm HLV (Dư Minh An từng được mời dạy ở trường Đại học Tôn Đức Thắng), hoặc kinh doanh trang thiết bị thể thao trong tiệm hoặc trên mạng (Nguyễn Huỳnh Hải, Nguyễn Hoàng Tuấn, Chong Paul, Ngô Tuấn Trung…) để tận dụng sự nổi tiếng của mình nhằm buôn bán cho dễ.

Với những người dành cả thanh xuân để yêu bóng rổ, VBA cần hỗ trợ hơn nữa - Ảnh 3.
Ngôi sao Trần Tiến Thịnh không chỉ có thu nhập từ việc thi đấu cho Danang Dragons.

Một số ít đã hay đang làm những nghề khác như Trần Tiến Thịnh từng có công việc tại công ty bất động sản hoặc khách sạn của ông chủ Danang Dragons. Lê Ngọc Tú đã là nhân viên Sacombank, Triệu Hán Minh từng làm cho Lotteria, hay “Độc Cô Cầu Bại” Nguyễn Văn Hùng đang kinh doanh khách sạn ở quê nhà Thanh Hóa… Cá biệt có Lai Xương Thành (Xìng Chảy) phải tập trung hỗ trợ phát triển nghề kinh doanh yến của gia đình mà tạm quay lưng với giải bóng rổ VBA sau mùa đầu khoác áo HCM City Wings.

Về phía giải VBA, tuy vẫn nằm trong hệ thống giải của liên đoàn bóng rổ Việt Nam, nhưng để duy trì và đảm bảo tính phát triển lâu dài, giải vẫn có những quy chế và điều lệ riêng, có thể kể tới là việc áp dụng quỹ lương chung cho các đội để đảm bảo tính công bằng và cạnh tranh trong thi đấu.

Với những người dành cả thanh xuân để yêu bóng rổ, VBA cần hỗ trợ hơn nữa - Ảnh 4.
Ngôi sao Lai Xương Thành tạm chia tay VBA để dồn hết sức phát triển kinh doanh của gia đình

Nhằm phòng tránh trường hợp các CLB dùng hợp đồng khống (trả lương cho công việc không có thật) để lôi kéo các ngôi sao về đội mà không vượt quá quỹ lương quy định, VBA đề ra một số biện pháp, ví dụ như quy định không cho cầu thủ nhận làm thêm trong thời gian diễn ra giải… Nếu nhìn lâu dài về sự phát triển cho 1 nền thể thao, đây là việc có cơ sở.

Tuy nhiên, quy định này phần nào ảnh hưởng tới căn cơ của những người dành cả thanh xuân để yêu bóng rổ. Biện pháp giải quyết thật ra không khó, đơn cử như VBA chỉ cần lập một tổ thanh tra nhằm kiểm chứng xem hợp đồng kiếm thêm của các cầu thủ bóng rổ có phải cho việc thật hay không… Cho rằng VBA cần hỗ trợ những người dành cả thanh xuân để yêu bóng rổ hơn nữa chính là vì vậy. Tất cả đều nhằm duy trì chất lượng của giải để không phụ tình yêu của người hâm mộ bóng cam. Đấy ắt hẳn chính là mục tiêu ban đầu của các bên và phần thưởng lớn nhất dành cho mọi phía.

Theo Webthethao

Đây là vấn đề mà bất cứ cầu thủ bóng rổ nào cũng từng gặp phải một lần trong đời

Trong quá trình tập luyện và thi đấu chắc hẳn sẽ luôn có những vướng mắc mà không phải ai cũng có thể giúp bạn giải đáp một cách thỏa đáng, phần lớn là dựa trên kinh nghiệm nhưng lại thiếu đi kiến thức khoa học thực tiễn