Tuyệt chiêu bí mật giúp giảm chấn thương, duy trì thể lực suốt hơn 2 thập kỷ của Spurs

cold-pressed juice

Đạt tới thành công đã khó, duy trì nó trong 2 thập kỷ càng khó hơn. Để làm được điều này, San Antonio Spurs không thiếu những công thức bí mật chỉ của riêng mình.

Một trong số đó là nước ép thuỷ lực lạnh (cold-pressed juice) hay còn gọi là nước ép lạnh. Trong gần 3 năm qua, hầu hết mỗi cầu thủ Spurs đều có cho riêng mình một loại nước ép lạnh cá nhân, được thiết kế riêng để tăng tốc độ phục hồi.

Ví dụ như Kawhi Leonard dùng nước ép từ dâu, dưa hấu, chanh và hạt chia, được đặt tên là “Kawhi-Zilla”. Đồ uống của LaMarcus Aldridge dán nhãn “LaLa Leave My Juice Alone”, bao gồm dứa, cam, dâu, rau bina và một số thành phần bí mật khác.

Gọi là bí mật bởi có rất ít thông tin về cách thức cũng như địa chỉ mà Spurs đặt mua những thực phẩm này. Chỉ biết rằng công thức, thiết bị để làm ra loại nước ép này không đơn giản và chúng chỉ được bảo quản 36 tiếng đồng hồ kể từ lúc sản xuất, vì vậy mà không phải lúc nào các cầu thủ Spurs cũng sử dụng nước uống này trong mỗi trận đấu, đặc biệt là những chuyến làm khách xa nhà thì điều này càng hiếm hoi.

Nước ép lạnh là bí quyết thành công của San Antonio Spurs
Nước ép lạnh là bí quyết thành công của San Antonio Spurs

Vậy thứ uống này thực sự có tác dụng tích cực lên sức khoẻ cầu thủ? Rất khó khẳng định nhưng cũng không khó để thừa nhận sự thật Spurs là một trong những câu lạc bộ ít chấn thương nhất hiện nay.

Hơn 10 năm qua, dù sở hữu nhiều cầu thủ lớn tuổi, Spurs là đội có số game chứng kiến cầu thủ phải nghỉ thi đấu vì chấn thương ít nhất NBA khi chỉ có 1.054 trận đấu. Ở mùa giải 2015-16, con số này chỉ là 59 game, thấp hơn rất nhiều so với trung bình 150 game của toàn giải đấu.

Ở Spurs – nơi công nghệ được tận dụng tối đa trong tập luyện, nước ép lạnh được coi trọng thực sự. Aldridge không lạ lẫm gì bởi anh từng “thực hiện nhiều phương pháp cải thiện dinh dưỡng” trong 9 năm đầu tiên sự nghiệp khi còn khoác áo Portland Trail Blazers, nhưng Aldridge vẫn không khỏi ngạc nhiên vì “cách uống nước ép lạnh tuyệt đối như ở San Antonio”.

So với phương pháp ép thông thường, công nghệ ép lạnh thuỷ lực có thể giữ được chất dinh dưỡng và bảo đảm độ tinh khiết tốt hơn do không tạo ra nhiệt từ lực ly tâm của các cánh quạt, có thể làm giảm chất lượng và tiêu hao vitamin, như cách ép truyền thống.

Nhiều cầu thủ Spurs xem thức uống đặc biệt của họ là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình phục hồi mệt mỏi và chấn thương. Hậu vệ Patty Mills cho biết: “Nó là một phần không thể thiếu của quá trình hồi phục, quan trọng không kém việc ăn uống đúng cách sau trận. Dĩ nhiên nó không phải thuốc thần mà bạn uống vào và cảm thấy như Siêu nhân ngay lập tức”.

Mỗi cầu thủ Spurs đều có một loại nước ép lạnh riêng biệt
Mỗi cầu thủ Spurs đều có một loại nước ép lạnh riêng biệt

Hiện tại Spurs đang hợp tác với Brian St. Pierre – giám đốc dinh dưỡng của công ty Precision Nutrition – để tham vấn, tiếp tục cập nhật và phát triển hơn nữa loại nước ép đang sử dụng.

“Nghiên cứu cho thấy nhiều thú vị, ví như quả việt quất làm giảm cơn đau, cải thiện thể lực sau tập luyện”, ông Brian nói: “Quả cherry được biết đến với khả năng làm giảm sự viêm nhiễm và tăng tốc độ hồi phục. Hoạt chất bromelain trong dứa cũng có công dụng tương tự. Mọi người thường uống nước ép củ cải đường trước trận, nhưng thực tế rau bina có tác dụng hơn bởi cải thiện lưu thông máu”.

Nói chung, theo Brian, tạo ra một cốc nước lý tưởng cần sử dụng rất nhiều thực phẩm, trái cây và rau quả khác nhau mà ông thường gọi chung là “super shake”. Vì thế mà Patty Mills cũng không thể nhớ hết những thành phần có trong bình nước “Bala 8” của mình.

“Tôi thích cần tây, gừng, rau mùi, táo xanh và… còn gì nữa nhỉ”, Mills ngập ngừng trong một lần phỏng vấn với kênh ESPN sau một trận đấu trên sân khách hồi tháng 11.

Và trong lúc cầu thủ mang áo số 8 còn đang nghĩ ngợi, một nhân viên phục vụ Spurs đã đi tới xen ngang rồi bắt đầu gói ghém túi đồ của Mills: “Rất nhiều loại rau và chất dinh dưỡng khác. Ở thời điểm này, đó là những thông tin bí mật”.

Quân Võ | Webthethao

One thought on “Tuyệt chiêu bí mật giúp giảm chấn thương, duy trì thể lực suốt hơn 2 thập kỷ của Spurs”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.