Trae Young – Thêm một “Ca khó” tại kì NBA Draft kể từ năm 2009

Trae Young the next Stephen Curry

Trae Young có thể sẽ là trường hợp thú vị nhất tại kì NBA Draft năm nay. Anh có tiềm năng để trở thành một ngôi sao lớn tại NBA trong tương lai nhưng đồng thời cầu thủ nhỏ con này cũng có không ít điểm yếu mà nếu không khắc phục được, sẽ rất khó để Young trụ lại tại NBA. Liệu các đội bóng nắm pick đầu có dám mạo hiểm vì Young.

Stephen Curry – Ngôi sao sáng tại NBA từng bị nhiều đội bóng “chê” và “bỏ qua”

Mùa giải đầu tiên và cũng là duy nhất của Young tại NCAA trong màu áo của trường đại học Oklahoma chứng kiến anh đứng đầu giải đấu ở cả 2 chỉ số điểm số và kiến tạo trung bình 1 trận. Young có trung bình 27.4 điểm và 8.7 kiến tạo/trận. Đây là điều cực kì hiếm tại môi trường bóng rổ đại học ở Mỹ những năm gần đây. Young là cầu thủ đầu tiên kể từ mùa giải 1983-1984 đạt được thành tích nói trên tại NCAA.

Tuy nhiên, không cần tới những chuyên gia, tất cả những người theo dõi Young thi đấu đều nhận ra điểm yếu chết người của cầu thủ này ở khả năng phòng ngự. Vì vậy cầu thủ năm nhất xuât sắc nhất mùa giải NCAA vừa rồi được các chuyên gia dự đoán sẽ chỉ được pick ở vị trí thứ 8 tại kì NBA Draft sắp tới. Liệu Young có phải một ngôi sao tương lai và sẽ là một món hời cho các đội bóng mạo hiểm với anh? Hãy cùng phân tích một chút về cầu thủ này.

 

Những tiềm năng để trở thành một ngôi sao lớn

Young là một cầu thủ đạt được những thành tựu rất đáng nể ở mùa giải vừa qua. Anh được nhiều người so sánh với Stephen Curry vì sự tương đồng trong phong cách chơi với ngôi sao của Golden State Warriors. Hãy cùng thử nhìn lại ở mùa giải đầu tiên chơi bóng tại NCAA, Curry đã làm được những gì. Curry ghi trung bình 21.5 điểm nhưng chỉ có 2.8 kiến tạo/trận ở mùa giải đầu tiên thi đấu cho trường Davidson. Chỉ đến mùa giải thứ 2 của mình, Curry mới chứng tỏ được những tiềm năng rõ rệt khi anh dẫn dắt Davidson Wildcats tới được vòng 8 đội mạnh nhất.

Màn trình diễn của Young tại NCAA mùa vừa qua

Cùng nhìn lại mùa giải đầu tiên tại NCAA của một PG nổi danh NBA khác, Steve Nash. Nash chơi mùa đầu tiên cho trường đại học Santa Clara ở mùa bóng 1992-1993. Anh chỉ được ra sân trung bình 24 phút/trận và có được trung bình 8.1 điểm và 2.2 kiến tạo. Phải đến mùa giải thứ 2 của mình, khi Nash giành được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất khu vực West Coast, những chỉ số của anh mới tương đương với những gì Young làm được ở mùa giải này.

Những so sánh trên không nhằm chứng minh Young sẽ trở thành một cầu thủ xuất sắc hơn Curry hay Nash trong tương lai. Có rất nhiều cầu thủ giống như Young, chơi xuất sắc hơn Curry và Nash ở mùa giải đầu tiên tại NCAA nhưng không bao giờ đạt được đẳng cấp của 2 ngôi sao nói trên. Tuy nhiên những so sánh như vậy để chỉ ra rằng Young có một sự khởi đầu khá suôn sẻ và cầu thủ này thực sự sở hữu tài năng để làm được những điều phi thường.

Curry cũng là một cầu thủ được hưởng lợi từ việc thay đổi phong cách thi đấu của các đội bóng tại NBA. Đây là thời đại mà các đội bóng tại NBA tăng cường ghi điểm từ những cú ném xa. Đội bóng nào sở hữu nhiều những tay ném vòng ngoài chất lượng sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Và ném 3 điểm cũng chính là điểm mạnh của Curry. Trong 2 mùa giải đầu tiên của mình tại NBA, chỉ 1/3 những cú ném bóng của Curry được thực hiện từ ngoài vạch 3 điểm. Trong 3 mùa giải gần đây, số cú ném 3 của Curry chiếm hơn 50% tổng số cú ném của anh.

Phong cách chơi bóng ưa ném xa của Young sẽ rất hữu dụng tại NBA hiện nay
Phong cách chơi bóng ưa ném xa của Young sẽ rất hữu dụng tại NBA hiện nay

Young, cầu thủ học hỏi rất nhiều phong cách thi đấu của Curry cũng sẽ là người hưởng lợi từ xu hướng ném 3 nhiều hơn tại NBA hiện nay. Cầu thủ này rất tự tin trong những cú ném xa của mình. Mùa vừa rồi, Young thực hiện trung bình tới 10.3 cú ném 3 điểm/trận. Anh rất phù hợp với lối chơi pick and roll đang thịnh hành tại NBA. Mùa bóng NCAA vừa rồi, Young thực hiện 86 cú ném 3 điểm không qua kiến tạo, con số cao thứ 3 của một cầu thủ tại NCAA tính từ mùa giải 2011-2012, khi chỉ số này bắt đầu được thống kê.

Li kì việc vén màn bí ẩn về quyết định chọn Stephen Curry ở NBA Draft 2009

Điểm yếu ở khả năng phòng ngự

Tại loạt trận chung kết ở cả 2 miền Đông và Tây, có thể nhận ra Cleveland Cavaliers và Boston Celtics đều ưa thích một chiến thuật tấn công giống nhau: Tìm ra cầu thủ phòng ngự thấp nhất bên phía đối thủ, sử dụng yểm trợ đổi người để những ngôi sao của mình đối đầu 1-1 với những cầu thủ phòng ngự này.

Ở Warriors, Curry là mục tiêu bị Rockets nhắm tới. Anh phòng ngự các cầu thủ Rockets 14.7 lần sau trung bình 100 tình huống phòng ngự ở loạt trận với Rockets. Con số này cao gấp gần 5 lần so với con số của Curry tại giai đoạn Regular Season (3.1 lần sau 100 tình huống). Trong khi đó, Cavaliers nhắm tới Terry Rozier. Rozier phải đối mặt với 6.9 tình huống iso sau trung bình 100 tình huống phòng ngự. Con số này cao gấp 2.5 lần con số của anh tại giai đoạn Regular Season (2.6 lần sau 100 tình huống).

Young sẽ phải cải thiện nhiều khả năng phòng ngự của mình
Young sẽ phải cải thiện nhiều khả năng phòng ngự của mình

 

Đội bóng nào sở hữu Young trong tương lai cũng sẽ nên chuẩn bị cho viễn cảnh như trên. Thể hình của Young có phần hạn chế so với các cầu thủ NBA hiện nay. Tại buổi Draft combine vừa rồi, chiều cao của Young khi đi cả giày được đo chỉ là khoảng 1m87 và anh nặng 80 kg. Young thậm chí còn có thể hình khiêm tốn hơn Curry. Ở mùa giải đầu tiên chơi bóng tại NBA, Curry nặng 82 kg và có chiều cao là 1m90.

Mùa giải vừa rồi, các đồng đội của Young tại trường đại học Oklahoma đã rất cố gắng hỗ trợ anh trong phòng ngự. Young chỉ phải đối mặt với rất ít tình huống iso trong mùa giải vừa qua. Anh cũng không quá tệ trong việc phòng ngự những tình huống đó khi chỉ để đối thủ ghi trung bình 0.84 điểm/tình huống phòng ngự 1-1. Tuy nhiên tại môi trường với đẳng cấp cao hơn rất nhiều, thử thách sẽ lớn hơn với Young.

Từ kinh nghiệm của Curry, có thể thấy thể hình nhỏ bé của Young sẽ không phải vấn đề quá nghiêm trọng tại giai đoạn Regular Season. Tuy nhiên những đội bóng nuôi mộng lọt sâu vào Playoffs sẽ phải cân nhắc hạn chế của Young khi các đội bóng sẽ chú trọng tấn công nhiều vào vị trí của cầu thủ này ở những vòng đấu quan trọng cuối mùa.

 

Rủi ro đáng để cân nhắc

Theo thống kê của trang ESPN, Young có 12% cơ hội trở thành một tuyển thủ All-Star trong tương lai. Con số này ngang bằng với DeAndre Ayton và cao thứ 4 trong danh sách các tân binh tại kì Draft năm nay. Tuy nhiên anh cũng cũng có tới 23% khả năng sẽ không đóng góp được gì cho đội bóng chọn anh hay nói cách khác là sẽ không tỏa sáng. Con số này của Young cũng là cao nhất trong top 12 tân binh được đánh giá cao nhất tại kì Draft lần này.

Young sẽ không nằm trong top 5 khi sẽ khó có đội nắm pick đầu nào mạo hiểm với cầu thủ này. Nhưng pick Young ở vị trí từ thứ 5 tới thứ 10 sẽ là một sự mạo hiểm xứng đáng.

KLGB/TTVH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.