Tổng hợp những thay đổi mang tính quyết định tại ABL 2019 sắp tới

VBA đang ở chặng đường Finals và sắp kết thúc, người hâm mộ môn bóng rổ Việt Nam lại tiếp tục bồn chồn với những thay đổi đắt giá mà BTC ABL 2019 mang tới.

ABL thông qua luật cầu thủ mới, chuẩn bị công bố chính thức

Như vậy tin đồn sắp trở thành sự thật khi ABL đã thông quan luật cầu thủ mới bắt đầu từ mùa giải này.

Theo đó các đội bóng tham dự ABL sẽ chỉ có 2 nguồn cầu thủ: Ngoại binh và nội binh thay vì 3 như trước kia.

ABL thông qua luật cầu thủ mới, chuẩn bị công bố chính thức - Ảnh 1.
Mỗi đội bóng sẽ có 3 ngoại binh và không có Asian Heritage

ABL sẽ bỏ những cầu thủ Asian Heritage (Á kiều) vì các thủ tục xác minh quá mất thời gian, công sức và thậm chí là gây tranh cãi.

Ví dụ trường hợp của Justin Young sẽ được tính là nội binh tại ABL. Moses Morgan là Thái kiều, nếu tiếp tục thi đấu cho Saigon Heat, anh sẽ được tính suất ngoại binh nhưng nếu đánh cho một đội bóng Thái Lan như Mono Vampire thì sẽ là nội binh.

Ngoài ra thay vì 2 ngoại binh như trước đây, mỗi đội bóng tham dự ABL sẽ có 3 suất ngoại binh còn lại là các cầu thủ nội binh.

ABL thông qua luật cầu thủ mới, chuẩn bị công bố chính thức - Ảnh 2.
Như vậy Vincent Nguyễn cũng được tính là nội binh nếu tham dự ABL

Sau rất nhiều cuộc họp, ABL đã thông qua luật mới và chỉ còn chờ thời điểm thích hợp để công bố. Theo một số nguồn tin, trong tuần sau trang chủ ABL sẽ xác nhận thông tin này.

Các đội bóng cũng đã nắm được tinh thần của luật lệ mới, đó là lý do vì sao họ chỉ công bố những ngoại binh thay vì Asian Heritage như những mùa giải trước.

Như vậy theo luật mới cũng đồng nghĩa tất cả các Việt kiều đánh VBA đều đủ điều kiện khoác áo Saigon Heat tham dự mùa giải ABL năm nay.

Viễn cảnh Justin Young, Chris Dierker, Stefan Tuấn Tú hay thậm chí Vincent Nguyễn khoác áo “Ông 30” khiến người hâm mộ vô cùng hào hứng.

Thay đổi luật quỹ lương trần

Không chỉ có sự thay đổi lớn về luật cầu thủ, ABL sẽ tiếp tục có những điều chỉnh về luật liên quan tới quỹ lương trần nhằm tạo nên sự công bằng cho giải đấu.

Ở những mùa giải trước, ABL chỉ áp mức lương trần cho ngoại binh. Mức lương của những cầu thủ còn lại tùy theo họ cùng đội bóng thỏa thuận và không có giới hạn.

Tuy nhiên ở mùa giải năm nay, việc điều chỉnh luật cầu thủ buộc ABL phải thay đổi luật về quỹ lương trần để đảm bảo sự cân bằng giữa các đội bóng.

Sau luật cầu thủ, ABL tiếp tục thay đổi luật quỹ lương trần - Ảnh 1.
Salary Cap không ảnh hưởng nhiều tới Saigon Heat

Cụ thể tất cả các đội bóng sẽ có chung một quỹ lương trần dành cho 3 ngoại binh và các cầu thủ nội.

Điều này phần nào cản trở các đội bóng lựa chọn “Super Team” nội binh làm giảm sự phát triển của các cầu thủ trẻ.

Tuy nhiên việc điều chỉnh luật Salary Cap không ảnh hưởng quá nhiều tới Saigon Heat bởi bóng rổ Việt Nam chưa quá phát triển, mức lương các cầu thủ nội binh hay Việt kiều thấp hơn so với mặt bằng chung của khu vực.

Vì vậy cơ hội để Saigon Heat lựa chọn được những nội binh xuất sắc nhất và tranh chấp chức vô địch ABL là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Webthethao / Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.