Tiền Hồng Diễm: “Cô gái bóng rổ” cụt nửa người 19 năm trước và hành trình trở thành tay bơi cừ khôi vẫy vùng khắp các cuộc thi thể thao

Thế vận hội Paralympic Trung Quốc 2019 kết thúc với một cô gái đặc biệt thu hút sự chú ý của mọi người: Tiền Hồng Diễm.

19 năm trước, một cô bé không có chân, phải lê lết trên các con đường quê bằng một trái bóng rổ. Hình ảnh đó nhanh chóng xuất hiện khắp mọi kênh thông tin và nụ cười rạng rỡ của cô bé đã truyền cảm hứng sống cho rất nhiều khác. Đó là “cô gái bóng rổ” Tiền Hồng Diễm. 

Tiền Hồng Diễm sinh năm 1996 tại huyện Lục Lương, thành phố Khúc Tĩnh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cha đi làm xa còn mẹ nuôi tằm ở nhà và Tiền Hồng Diễm là đứa con đầu tiên của họ. Cuộc sống tuy nghèo nhưng rất hạnh phúc.

Năm 2000, Tiền Hồng Diễm 4 tuổi, khi đi qua đường cô bé bị rơi giày nên quay lại nhặt. Không may, đúng lúc này một chiếc ô tô đã lao đến đâm vào cô bé và bạn cùng xóm, hậu quả là một người tử vong, một người bị thương tật vĩnh viễn. Vụ tai nạn đã lấy đi gần như mọi thứ của cô bé 4 tuổi. Vết thương xấu xí ở hông và thân dưới không còn biến Tiền Hồng Diễm trở thành một kẻ kỳ dị với mọi người. 

Sau khi xuất viện, cô bé luôn đau đớn và không thể ngồi trong một thời gian dài, cô bé không thể đi bất cứ nơi nào hay tự chăm sóc cho bản thân. Bé gái hồn nhiên năm nào đã trở nên im lặng và trầm tính hơn. 

Một thời gian sau, ông của Tiền Hồng Diễm quyết định cắt 1 trái bóng rổ để cô bé ngồi vào. Cấu trúc cao su đàn hồi rất thuận tiện và linh hoạt. Từ đó, bóng rổ trở thành “chiếc xe lăn” đặc biệt của cô bé. Giấu nỗi đau, Tiền Hồng Diễm trở lại trường học. 

Năm 2005, hình ảnh của Tiền Hồng Diễm được truyền thông phát hiện, thu hút sự quan tâm của nhiều người. 

Năm 2007, Tiền Hồng Diễm được nhiều cá nhân và tổ chức hỗ trợ chi phí điều trị. Các bác sĩ tại trung tâm phục hồi chức năng đã làm chân giả theo tình trạng thể chất của cô bé. Thời gian điều trị tại bệnh viện, cô bé rất thích những thời gian được thả mình trong bể bơi, vì những bất tiện dường như biến mất, em lại có thể như một người bình thường.

Tiền Hồng Diễm: "Cô gái bóng rổ" cụt nửa người 19 năm trước và hành trình trở thành tay bơi cừ khôi vẫy vùng khắp các cuộc thi thể thao  - Ảnh 2.
Tiền Hồng Diễm luyện tập bơi lội.

Thời điểm này, Tiền Hồng Diễm đã gặp huấn luyện viên Trương Hồng Lộc, người đã thay đổi cuộc đời cô. Từ đó, bơi lội trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống cô bé tội nghiệp. 

Năm 2008, khi 12 tuổi, cô được chọn vào đội tuyển tỉnh Vân Nam. Năm 2009, cô tham gia giải vô địch bơi lội Paralympic quốc gia và được 1 giải vàng, 2 giải bạc. 

Năm 2011, ông của Tiền Hồng Diễm qua đời, cú sốc này khiến cô chỉ giành được 1 huy chương đồng Thế vận hội Paralympic năm đó. 

Năm 2015, Tiền Hồng Diễm trở lại thi đấu. Năm 2016, cô giành vị trí thứ 9 trong Thế vận hội Paralympic Rio. 

Tiền Hồng Diễm: "Cô gái bóng rổ" cụt nửa người 19 năm trước và hành trình trở thành tay bơi cừ khôi vẫy vùng khắp các cuộc thi thể thao  - Ảnh 3.
Tiền Hồng Diễm tại Thế vận hội Paralympic Rio.

Tại Thế vận hội Paralympic Thiên Tân 2019, Tiền Hồng Diễm kết thúc hành trình của mình với 1 giải bạc và 1 giải đồng. Ước mơ và mục tiêu hiện tại của cô là tham dự Thế vận hội Paralympic Tokyo.

Khi còn nhỏ, Tiền Hồng Diễm đã khiến mọi người kinh ngạc. 19 năm sau, sự chăm chỉ và kiên trì của cô một lần nữa khơi dậy sự quan tâm của mọi người. 

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.