Thế nào là thủ liên phòng? (Zone Defense)

Trong bóng rổ, 2 chiến thuật phòng thủ cơ bản và thường xuyên được sử dụng là 1 kèm 1 và liên phòng. Mỗi bài phòng thủ đều có ưu nhược điểm khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phòng thủ liên phòng.

Phòng thủ liên phòng là gì?

Khi sử dụng bài phòng thủ liên phòng, mỗi cầu thủ phòng thủ khu vực có trách nhiệm bảo vệ 1 vùng khu vực, ngăn chặn bất kỳ cầu thủ đối phương nào đi vào khu vực đó. Khi bóng đi vào một khu vực đặc biệt của một hậu vệ, hậu vệ này ngay lập tức bước lên và cố gắng để khiến cho cầu thủ tấn công khó ném hoặc chuyền bóng.

cuse
Minh họa chiến thuật phòng thủ liên phòng trong bóng rổ.

Đôi khi tùy thuộc vào kiểu phòng thủ khu vực được sử dụng, mà có thể có hai cầu thủ phòng thủ bao quanh, giăng bẫy cầu thủ đối phương đang có bóng.

Ngoài ra, phòng thủ liên phòng nhấn mạnh vào kỹ năng bắt bóng bật bảng, buộc đối phương phải ném bóng tỷ lệ chính xác thấp hơn từ khu vực chu vi của khu vực liên phòng.

Xem thêm: Đập tan mọi đợt tấn công của đối phương bằng phòng thủ vòng ngoài(Perimeter Defense)

3 đội hình sử dụng khi phòng thủ liên phòng:

1-3-1-zone-infographic-FTW

1-3-1 Một cầu thủ, thường là cầu thủ nhanh nhất của đội, đúng ở đầu của vùng khóa (vùng trước khu vực ném phạt). Ba cầu thủ khác đứng ở đường ném phạt mở rộng và một cầu thủ nhanh, nhưng cao hơn đứng ở khu vực hình chữ nhật. Cầu thủ bên ngoài sẽ cố gắng buộc người xử lý bóng sang bên phải hoặc trái, nơi một cầu thủ phòng ngự khác đến để tạo ra một cái bẫy.

Xem thêm: FTP – Kĩ năng không thể thiếu của PG

X-Defense

2-1-2 Hai cầu thủ, thường là hậu vệ, ở phía trên đường ném phạt, một cầu thủ ở giữa khu vực hình chữ nhật, thường là trung phong, và hai cầu thủ xuống thấp hai bên khu vực hình chữ nhật, các cầu thủ này thường là tiền đạo. Mục tiêu, cũng như với các kiểu phòng thủ liên phòng, là 2 kèm 1 đối với cầu thủ có bóng bằng cách khiến cầu thủ này rơi vào một khu vực nơi có hai cầu thủ phòng thủ đang hội tụ.

2-3

2-3 Hai cầu thủ, thường là hậu vệ, ra phía trước đường ném phạt với ba cầu thủ khác trải đều giữa khu vực chữ nhật.

Xem thêm: Nếu muốn không bị chơi xấu, hãy học cách chơi xấu

 

Image result for basketball zone defense
Một số cách thủ liên phòng khác

Ưu điểm của phòng ngự liên phòng:

Đầu tiên, phòng ngự liên phòng sẽ rất hữu ích nếu trong đội hình không sở hữu những cá nhân có khả năng phòng ngự 1v1 xuất sắc. Kế đến, nếu một đội hình gồm toàn những gã khổng lồ cao to song thiếu tốc độ theo kèm 1v1, thì phòng ngự liên phòng là phương án phù hợp nhất.

maxresdefault (1)
Phòng thủ liên phòng giúp bạn tạo bức tường chắc chắn ở cánh trong.

Bằng việc sử dụng khu vực, bạn có thể bảo vệ được những khu vực trong và buộc đối thủ ném từ vòng ngoài. Ví dụ sử dụng đội hình 2-1-2 hoặc 2-3 có thể tạo nên thế phòng ngự rất chắc trong khu vực trong và tạo thế tấn công để sút từ vòng ngoài.

Đây là một phương án hữu hiệu để xem liệu rằng đối thủ có thể ném từ vòng ngoài hay không, bởi không phải đội bóng nào cũng sở hữu khả năng ném bóng vòng ngoài tốt và liên tục. Chưa kể dưới áp lực của trận đấu, những đội chuyên ghi điểm vòng ngoài cũng có thể mắc sai phạm.

Phòng ngự liên phòng cũng giúp cho bạn làm chậm nhịp độ trận đấu, giảm sự hưng phấn của đối thủ cũng như giúp đội nhà lấy lại sức.

Xem thêm: Kinh nghiệm thi đấu cho đội bóng mới thành lập

Khuyết điểm của phòng thủ liên phòng:

Phòng thủ liên phòng sẽ không phát huy hiệu quả khi đội nhà đang bị dẫn điểm, bởi việc này sẽ mất rất nhiều thời gian của trận đấu. Lúc này, bạn buộc phải chuyển sang phòng ngự 1v1.

Xem thêm: Các yếu tố để có một cú block hoàn hảo

Để phòng thủ liên phòng tốt đòi hỏi sự hiểu ý của toàn bộ 5 thành viên, nếu như không phân công nhiệm vụ rõ ràng, rất dễ bị rơi tình trạng “dẫm chân” nhau khi phòng thủ.

Nếu chơi chiến thuật liên phòng trong hầu hết thời gian, bạn sẽ bị mai một dần khả năng phòng ngự 1v1. Đôi khi huấn luyện viên sẽ phải để đội mình thay đổi giữa một phòng thủ 1 kèm 1 sang phòng thủ liên phòng trong trận đấu. Điều này được thực hiện để tức khắc khiến cho đối thủ cảm thấy bối rối và bị khựng lại.

Theo TTVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.