Tâm Đinh, Chris Dierker… sẽ là nội binh trong giải đấu ABL lần này?

Sau những ngày đầy ắp thông tin về sự có mặt của gương mặt thứ 10 sẽ tham gia ABL mùa 2018-19 sắp tới là đội bóng Zhuhai Wolf Warriors cùng sự xuất hiện của Macau Black Bears (tiền thân là Chong Son Kung Fu), đội bóng được chuyển địa điểm từ Phật Sơn về Macau, có một thông tin khác có thể sẽ gây sốc hơn rất nhiều.

Theo tin đồn hiện nay trong một số cộng đồng bóng rổ khu vực, Giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) đang chuẩn bị đưa ra một số thay đổi về mặt nhân sự để nâng cao chất lượng của giải đấu.

Tin đồn: ABL thay đổi luật cầu thủ, Tâm Đinh hay Stefan Nguyễn đều trở thành nội binh? - Ảnh 1.

Theo đó, các đội bóng sẽ có thể đăng ký 3 ngoại binh quốc tế (World Import, ngoại binh ngoài khu vực các đội tham gia giải bao gồm ASEAN, Đài Loan, Macau và Trung Quốc) thay vì chỉ 2 như nhiều mùa giải đã qua.

Chưa dừng lại ở đó, ABL sẽ nới rộng quy đinh về các cầu thủ gốc Á (Herritage Import, ngoại binh có dòng máu của các quốc gia tham dự ABL).

Xem thêm: Vũ điệu lắc mông của Khoa TRần

Tất cả các cầu thủ này (Mike Williams, Moses Morgan, Việt Arnold của Saigon Heat mùa trước) giờ đây sẽ phân thành hai nhóm:

– Các cầu thủ mang dòng máu cùng với quốc gia mà đội bóng họ thi đấu sẽ được coi là nội binh, thay vì Herritage Import. Ví dụ như các cầu thủ Việt kiều David Việt Arnold, Tâm Đinh hay Chris Dierker nếu thi đấu ABL cho Saigon Heat (Việt Nam) sẽ được coi là nội binh.

– Các cầu thủ mang dòng máu khác quốc gia mà họ đang thi đấu sẽ được coi là ngoại binh (World Import), thay vì Herritage Import. Ví dụ như Morgan Moses (mang hai dòng máu Mỹ và Thái Lan) nếu thi đấu cho Saigon Heat sẽ được coi là một ngoại binh, tương đương suất của Akeem Scott và Maxie Esho trong đội hình.

Tin đồn: ABL thay đổi luật cầu thủ, Tâm Đinh hay Stefan Nguyễn đều trở thành nội binh? - Ảnh 2.
Theo quy định mới, Stefan Nguyễn sẽ được coi là nội binh, còn Mike Williams sẽ trở thành ngoại binh.

Nếu như những quy định này thực sự được ABL thông qua và áp dụng cho mùa giải tới đây, rất nhiều cầu thủ mang hai dòng máu sẽ có thể ra sân, đại diện cho quốc gia của mình.

Xem thêm: Lần đầu tiên xuất hiện đội bóng thứ 10 trong lịch sử ABL – Chu Hải Wolf Warriors

Bên cạnh đó, một phong trào “superteam” có thể sẽ được khơi dậy khi các đội sẽ cố gắng gom quân có dòng máu của họ từ khắp nơi trên thế giới về thi đấu cho mình và đây cũng là thời điểm cho những quy định về quỹ lương được công khai một cách rộng rãi.

Với đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự ABL, người hâm mộ có thể sẽ được thấy rất nhiều cầu thủ Việt kiều chất lượng như Tâm Đinh, Sang Đinh, Chris Dierker hay Stefan Nguyễn Tuấn Tú thi đấu với tư cách là nội binh với số lượng cầu thủ không giới hạn.

Tin đồn: ABL thay đổi luật cầu thủ, Tâm Đinh hay Stefan Nguyễn đều trở thành nội binh? - Ảnh 4.
Cơ hội của các cầu thủ nội binh thực sự sẽ ít đi khá nhiều.

Tuy nhiên, đây cũng chính là một vấn đề lớn đối với sự phát triển của bóng rổ trong nước, khi các nội binh thực sự sẽ không còn “đất diễn” nữa vì không hề dễ để một nội binh hiện nay có thể thi đấu nhiều ở đấu trường ABL.

Dù sao đi nữa, đây vẫn chỉ dừng lại ở mức tin đồn và chúng tôi sẽ cập nhật ngay lập tức những thông tin mới nhất liên quan đến mùa giải 2018-19 của ABL, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.