Stephen Curry và vũ khí chí mạng mang tên “relocation-three”

Để tối ưu hóa khả năng ném 3 điểm siêu phàm của Stephen Curry, HLV Steve Kerr cùng các cầu thủ Golden State Warriors đã tập luyện một cú ném đặc biệt.

Nhờ đâu mà GSW lại chiêu mộ cầu thủ hay như vậy?

Hãy bắt đầu bằng hình ảnh Stephen Curry đang cầm bóng ở ngay ngoài vòng 3 điểm. Là một trong những tay ném vĩ đại nhất lịch sử NBA, Curry đã vào “vùng có thể gây sát thương” cho đối thủ. Tuy nhiên, anh còn chuẩn bị biến mình thành một vũ khí nguy hiểm hơn rất nhiều vì bài chạy cho cú ném “relocation three” đã được gọi.

Sau khoảng 1 giây khựng người lại, Curry dùng hết khả năng dằn bóng và tốc độ của mình để đột phá vào trong khu vực hình thang. Dẫu vậy, anh không tấn công để lấy 2 điểm bằng pha lên rổ.

Lí do nào mà các đội bóng đều “chê” Stephen Curry trong kì NBA Draft 2009

Anh đẩy bóng ra cho một cầu thủ khác (tạm gọi là người neo), trước khi chạy hết tốc lực ra góc sân và chờ sẵn. Theo một cách đầy kỳ diệu, ngay khi chân của Curry đặt xuống góc sân, bóng đã trở lại tay của anh và bay lên trời, đi thẳng vào rổ trong tiếng hò reo không ngớt của khán giả tại Oracle Arena.

Dưới đây sẽ là video minh hoạ cho quả 3 điểm “relocation three” của Stephen Curry:

Đối với Golden State Warriors, đây có thể coi là chiến thuật dành riêng cho Curry vì ngoài hậu vệ mang áo số 30, không ai có khả năng chuyển hoá kiểu tấn công này thành điểm số nhiều như Steph. Những cú ném 3 điểm từ góc sân này cũng chính là vũ khí đã giết chết Houston Rockets tại Game 7, loạt trận chung kết Miền Tây mùa giải trước.

Tỷ lệ thành công của Curry với “relocation three” là bao nhiêu?

Trở lại với Curry, anh đã biến những cú ném này thành nghệ thuật. Càng về sau, Steph càng ném với xác xuất thành công cao, mang lại lợi thế về cả điểm số lẫn tinh thần rất lớn cho các đồng đội. Ngược lại, những đội bóng đối thủ vẫn loay hoay và không tìm ra phương án để khắc chế.

Tính từ đầu mùa giải 2016-17 đến nay, Stephen Curry đã có hơn 2.155 quả 3 điểm. Trong đó nếu chỉ tính riêng những cú “relocation three” (chiếm khoảng 15%), Curry có tỷ lệ thành công xấp xỉ 50%, cao hơn so với tất cả tình huống ném 3 điểm khác như pull-up (dằn bóng rồi ném), step-back (bước lùi) hay spot-up (chọn vị trí rồi ném khi nhận kiến tạo từ đồng đội).

Vào vòng Playoffs, HLV Steve Kerr cho phép Curry ném nhiều hơn theo cách này để tận dụng tối đa độ “nóng tay” của anh. Từ đó, thống kê cho thấy tỷ lệ thành công với “relocation three” của Curry vọt lên trên 69%.

Vì sao đây lại là vũ khí chí mạng của riêng Stephen Curry?

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của Curry là những cú ra tay rất nhanh. Song song với đó là khả năng giữ thăng bằng cơ thể thuộc hàng đỉnh nhất trong số các tay ném. Anh có thể bứt lên tốc độ tối đa để thoát khỏi người kèm của mình và giảm tốc chỉ 2 giây sau đó, hướng người về phía rổ để ra tay quả 3 điểm cực “ngọt”.

Các đồng đội của Curry ở Golden State Warriors cũng rất hiểu anh, luôn đưa ra những đường chuyền rất vừa tầm để anh có thể lên tay ném nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, với khả năng ném rổ quá tốt của mình, Stephen Curry luôn khiến người kèm nghĩ rằng anh có thể ra tay bất kỳ lúc nào. Vì vậy nếu bị kèm quá sát, chỉ cần một tình huống nhá người đơn giản, hậu vệ mang áo số 30 có thể đánh lừa cầu thủ phòng ngự và mở ra khoảng trống trước mắt để dứt điểm.

Cuối cùng, “relocation three” đối với Curry không nhất thiết phải xảy ra ở góc sân. Anh với các đồng đội đã thuần thục bài chạy này đến nỗi có thể thi triển ở bất kỳ vị trí hay thời điểm nào.

Vậy làm sao để cản Stephen Curry và Golden State Warriors với những cú ném này?

Các đối thủ của Golden State Warriors biết chắc rằng Steph sẽ có khoảng 7-10 cơ hội dứt điểm mỗi trận từ bài chạy kiểu này. Con số ấy có thể nhiều hơn nếu Curry ném vào tay, vì vậy một số đội bóng rất nỗ lực để ngăn cản.

Góc mổ băng: Stephen Curry và những quả 3 điểm chí mạng mang tên relocation-three

Nhưng thật lòng mà nói, không có nhiều lựa chọn cho người phòng thủ để ngăn cản pha bóng này và đây sẽ là một vài lựa chọn:

   – Họ có thể ngăn cản pha bóng này diễn ra ngay từ đầu bằng cách gây ra thật nhiều sức ép cho Stephen Curry ngay khi anh dẫn bóng qua sân. Tuy nhiên tại NBA vào thời điểm này, ít ai có thể theo chết Curry trong toàn bộ 30-35 phút thi đấu mỗi trận. Chỉ cần một chút lơ là, hậu vệ của Warriors sẽ đột phá để thi triển bài chạy. 

   – Đối với việc đứng dịch vào trong để cản đường đột phá của Steph thì lựa chọn này chẳng khác nào tặng không những quả 3 điểm cho Curry, người đang sở hữu tỷ lệ ném 3 thành công rất cao khi không có người kèm trong vòng 1 mét.

   – Một cách khác được nhiều đội bóng sử dụng nhất là double-team (dùng 2 người để theo kèm) Stephen Curry. Đây có thể coi là phương án hữu dụng nhất. Thế nhưng cách này sẽ mở ra cho Golden State tình huống tấn công 4 đánh 3. Với nhãn quan chiến thuật rất tốt của mình, Curry hoàn toàn có thể tìm ra đồng đội đang trống trải để dứt điểm.

Thực chất, cách duy nhất để cản bài chạy này là một tình huống phòng ngự hoàn hảo, đồng nghĩa với việc không có ai được mắc sai lầm và các cầu thủ phải bọc lót cho nhau, liên hệ với nhau rất kỹ càng. Steph chỉ cần một tích tắc thoải mái là đã có thể ném bóng ra khỏi tay, vì vậy sẽ là rất khó để chống lại những cú “relocation three” này của anh.

Chiêm ngưỡng khả năng chạy chỗ và dứt điểm đỉnh cao của Stephen Curry:

Đối đầu với Stephen Curry đã là cơn ác mộng với rất nhiều cầu thủ. Mọi thứ còn tồi tệ hơn khi HLV Steve Kerr của Warriors có rất nhiều cách tối ưu hoá khả năng ném 3 của cậu học trò cưng, tạo ra nhiều phương án tấn công đa dạng để “bắn hạ” đối thủ. “Relocation three” là một trong số đó, vũ khí đã từng kết liễu Houston Rockets ngay ngưỡng cửa thiên đường mùa giải trước và có khả năng sẽ còn chứng kiến nhiều bại binh khác trong tương lai.

Việt Long | WTT

One thought on “Stephen Curry và vũ khí chí mạng mang tên “relocation-three””

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.