Đã rất lâu, người hâm mộ NBA mới được chứng kiến lại cuộc đấu giữa 2 đội bóng giàu truyền thống bậc nhất tại giải đấu.

Sau khi giúp Sixers đánh bại Miami Heat sau 5 game vòng đầu NBA Play-Off 2018, Ben Simmons và Joel Embiid đã có những trải nghiệm quí giá đầu tiên trong sự nghiệp. Tuy vậy, họ còn quá trẻ để có thể hiểu hết tính chất căng thẳng chôn giấu giữa 2 thành phố nhiều duyên nợ tại NBA, Philadelphia và Boston.

Nhiều biểu ngữ chửi bới được treo tại các căn nhà dọc trên đường di chuyển của 2 đội bóng, kéo dài từ vùng ngoại ô cho tới nội vi thành phố. Những câu chuyện thù địch được kể đi kể lại nhằm hạ thấp đối phương và nâng cao đội bóng gà nhà. Đó là những điều mà người hâm mộ 2 thành phố từng làm với nhau trong nhiều năm quá khứ thăng trầm ở NBA.

...

Bgười dân Philadelphia giăng biểu ngữ, cấm hàng hóa Boston trong những ngày diễn ra các trận đấu thể thao.

Philadelphia Warriors từng là một trong những đội bóng thành công sớm nhất tại NBA, nhưng tham vọng lớn hơn của họ bị chặn đứng bởi Boston Celtics trong thập kỷ 60. Sự quyết đấu giữa 2 đội bóng còn khai sinh ra cặp kình địch huyền thoại Wilt Chamberlain và Bill Russell.

Cho tới những năm 1980, Larry Bird và Julius Irving lại tiếp tục trở thành những kẻ đối đầu lừng danh trong cuộc chiến danh hiệu NBA giữa 2 thành phố.

Bản thân tiền vệ Marcus Morris trong đội hình Celtics hiện nay, cũng từng làm nhân chứng cho thất bại bất ngờ cách đây 16 năm của Sixers trước Celtics tại bán kết miền Đông năm 2002. Một năm trước, siêu sao Allen Iverson dẫn dắt Sixers tiến tới trận chung kết NBA 2001 nhưng phải chịu thua 1-4 trước Los Angeles Lakers hùng mạnh.

...

Tính chất đối đầu Boston-Philadelphia được cụ thể bằng cặp đấu kinh điển giữa Wilt Chamberlain và Bill Russell.

Không ai nghĩ lúc đó có một đội bóng nào có thể ngăn cản Sixers lần thứ 2 liên tiếp xưng vương tại miền Đông, nhưng thế hệ Celtics bị đánh giá thấp hơn gồm Paul Pierce và Antonie Walker đã dập tắt giấc mơ trở lại chung kết NBA của người hâm mộ Philadelphia.

Chính Morris phải thừa nhận rằng “Sẽ không có sự chào đón ấm áp dành cho tôi”. Morris có quê gốc tại Philadelphia, anh luôn có tình yêu dành cho các đội bóng thể thao tại quê nhà như Philadelphia Eagles (Giải bóng bầu dục NFL) hay Villanova (NCAA), nhưng Morris cũng hoàn toàn hiểu được tính chất thù địch của người dân thành phố đối với đối thủ lâu đời Boston.

Tính từ thời Wilt Chamberlain-Bill Russell, sự đối địch giữa 2 thành phố luôn sống dậy sau chu kỳ thời gian xấp xỉ 20 năm. 16 năm kể từ thất bại của Iverson trước thế hệ Paul Pierce, thế hệ các tài năng trẻ hiện nay của mỗi đội đang tạo ra 2 đội hình triển vọng nhất miền Đông trong giai đoạn 3-4 năm tới.

...

2 đội hình giàu tài năng của Celtics và Sixers hiện nay có khả năng làm sống lại sự tình địch xưa cũ của thế hệ cha anh.

Ben Simmons, Joel Embiid, Markelle Furtz, JJ Redick bên phía Sixers, cùng với Kyrie Irving, Gordon Hayward, Jaylen Brown, Jason Tatum bên phía Celtics, đó đều là những gương mặt có thể làm bá chủ miền Đông NBA trong tương lai gần. Nhưng trên con đường lên đến đỉnh cao, chính họ sẽ trở thành những kình địch cản bước tiến lẫn nhau

Xét về tình hình trước game 1 sáng mai tại Boston, Sixers đang nắm lợi thế rất lớn về mặt lực lượng. Họ có đủ mặt hầu như các ngôi sao quan trọng nhất trong khi Celtics vẫn thiếu đi sự phục vụ của Irving và Hayward. Mục tiêu trước mắt của Sixers là giành được 2 thắng lợi mở màn trên sân khách. Làm được vậy, Sixers sẽ chứng tỏ sự vượt trội của họ trước đối thủ và lần đầu sau 16 năm nắm cơ hội tiến vào chung kết khu vực.

Theo Webthethao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.