Sẽ thế nào nếu NBA không còn Lebron James?

Vòng Playoffs tới đây sẽ cho người hâm mộ thấy trước hình ảnh NBA thiếu vắng LeBron James sẽ như thế nào.

Cứ mỗi ngày trôi qua, kết cục rớt Playoffs của LeBron James cùng Los Angeles Lakers lại ngày càng rõ rệt. Tham vọng thi đấu ở giai đoạn postseason của đội bóng áo vàng tím giờ đây chỉ còn chờ dấu chấm hết, được đặt ra bởi NBA thông báo rằng “Lakers đã chính thức không thể vào vòng Playoffs”.

Mới chỉ 3 tháng trước, người người vẫn tin rằng “nhà vua” có đủ sức làm nên chuyện ở miền Tây. Tuy Lakers sẽ không thể trở lại Finals như những gì LeBron đã trải qua 8 mùa giải liên tiếp, nhưng thầy trò HLV Luke Walton được dự đoán sẽ nằm trong Top 4 hoặc 5 đội bóng có thành tích tốt nhất.

Và rồi cơn bão chấn thương ập đến, khiến mọi hy vọng đều tan vào mây khói. Giờ đây, Lakers đang đứng hạng 11 ở miền Tây, nằm trong nhóm nhận lượt lựa chọn Lottery ở kỳ NBA Draft tiếp theo.

NBA kỷ nguyên hậu LeBron James sẽ ra sao?

Gần như chắc chắn đây sẽ là lần đầu tiên sau 13 năm, NBA trải qua mùa Playoffs mà không có sự góp mặt của “nhà vua”, cầu thủ được coi là xuất sắc nhất thời điểm hiện tại.

“Rõ ràng tôi vẫn dõi theo vòng Playoffs nếu mình không thể tham gia thi đấu. Cơ hội của chúng tôi đang hẹp đi theo từng ngày, từng trận đấu, còn các đội bóng cùng miền khác lại chơi ngày một tốt lên. Vì vậy, chúng tôi chỉ biết cố gắng hết mình thôi” – LeBron James chia sẻ sau chiến thắng 123-107 trước Chicago Bulls.

Mùa giải năm nay là khoảng thời gian đáng quên đối với cá nhân LeBron cùng Los Angeles Lakers. Nhưng đây lại là một làn gió tươi mới cho NBA và những đội bóng còn lại đang chuẩn bị cho vòng Playoffs. Giai đoạn postseason năm nay sẽ giúp người hâm mộ được thấy trước một chút về bóng rổ NBA trong kỷ nguyên hậu LeBron James.

Sức ảnh hưởng của siêu sao 34 tuổi này là rất lớn, minh chứng là cách NBA và các đội bóng chơi bóng đã thay đổi nhiều như thế nào trong khoảng 15 năm qua. Những câu hỏi được đặt ra trong những mùa hè ở miền Đông trước đây chỉ xoay quanh 2 vấn đề: Thủ LeBron như thế nào và làm sao để giảm “sát thương” của Cleveland Cavaliers.

NBA kỷ nguyên hậu LeBron James sẽ ra sao?

Vậy NBA mà không có LeBron James sẽ ra sao?

Hãy cùng nhìn sang miền Đông, khu vực mà LeBron James đã ra đi hồi tháng 7 năm ngoái để ký hợp đồng trị giá 153 triệu đôla với Los Angeles Lakers. Giờ đây, miền Đông đã đồng đều hơn, đặc biệt là ở nhóm 5 đội đứng đầu. Milwaukee Bucks, Philadelphia 76ers, Toronto Raptors, Boston Celtics và Indiana Pacers (tuy không có Oladipo) đang không ngừng cải thiện để biến mình thành những ứng cử viên cho danh hiệu chung kết miền.

Giannis Antetokoumpo là cá nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ việc LeBron rời khỏi miền Đông. Bên cạnh mùa giải chơi như một MVP mà anh đang có, “thần Hy Lạp” còn trong thế thuận lợi để đưa Milwaukee Bucks lên thành đội bóng “cai trị” miền Đông trong ít nhất 1 hoặc 2 năm tới.

Nếu có một cầu thủ được đánh là người tiếp theo đủ khả năng để làm bá chủ NBA như LeBron James thì hiện nay, người đó là Giannis Antetokounmpo.

NBA kỷ nguyên hậu LeBron James sẽ ra sao?

Đối với miền Tây, đây vốn dĩ đã là vùng đất chật chội và khắc nghiệt từ trước khi LeBron James đến Los Angeles Lakers. Giờ đây, các đội còn không ngừng tiến bộ, tạo sự cạnh tranh gay gắt hơn.

Có hai cái tên đủ khả năng làm thay đổi cán cân ở miền Tây hay cả NBA vào lúc này là Kevin Durant và Anthony Davis. Quyết định tương lai của bộ đôi siêu sao này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các đội bóng ở hai miền, nhưng dù sao thì khả năng vô địch của Golden State Warriors vẫn sẽ nằm ở những vị trí cao nhất.

Ngay phía sau Warriors, các đội bóng như Denver Nuggets, Houston Rockets, Oklahoma City Thunder, Portland Trail Blazers hay Utah Jazz đều đang trong độ chín của dàn cầu thủ mà họ xây dựng. Đây sẽ là những cái tên cạnh tranh các vị trí trong tốp đầu. Còn ở nửa dưới của BXH, những tập thể trẻ như Sacramento Kings hay Dallas Mavericks sẽ đạt đủ kinh nghiệm, phát triển đủ kỹ năng để ngáng đường những ông lớn trong một vài mùa giải tới.

NBA kỷ nguyên hậu LeBron James sẽ ra sao?

Và cuối cùng là Los Angeles Lakers, tập thể nhận được nhiều sự chú ý nhất trong cả mùa giải. Lịch sử đội bóng áo vàng tím cho thấy mỗi khi siêu sao lớn nhất đội ra đi, mọi thứ đều sụp đổ rồi chạm đáy rất nhanh chóng. Trước đây là Kobe Bryant và những mùa giải “tank” miệt mài của Lakers để lấy những lượt pick cao trong NBA Draft.

Còn tương lai sẽ là LeBron James, người đã từng khiến Cleveland Cavaliers chạm đáy đến 2 lần sau khi anh ra đi vào năm 2010 và 2018.

Miami Heat mùa đầu tiên vắng bóng LeBron vào năm 2014 cũng có phần thất vọng nhưng không thê thảm như những đội bóng khác, rớt khỏi Playoffs với thành tích 37-45.

NBA kỷ nguyên hậu LeBron James sẽ ra sao?

LeBron James vẫn còn rất sung mãn để tiếp tục oanh tạc NBA trong một thời gian nữa. Nhiều chuyên gia vẫn tin rằng, “nhà vua” sẽ góp mặt trong ít nhất một vòng NBA Finals nữa và điều này là khả thi vì Los Angeles Lakers chuẩn bị tất tay trong Free Agency mùa hè này.

Nhưng LeBron đã 34 tuổi, anh có lẽ sẽ không còn thi đấu vào khoảng 5-6 năm nữa. Một NBA vắng bóng LeBron James sẽ rất khác. Tuy vậy, nó không đồng nghĩa với việc giải đấu này sẽ mất đi tính hấp dẫn vì rất nhiều đội bóng hay cầu thủ đã sẵn sàng leo lên đỉnh để soán ngôi LeBron, trở thành bộ mặt cho giải bóng rổ hấp dẫn nhất hành tinh này.

Việt Long | Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.