Sai lầm mà bất cứ người mới chơi bóng rổ nào cũng mắc phải

Bạn sẽ làm gì khi nhận được bóng?

Một câu hỏi rất đơn giản mà ai cũng có thể trả lời ngay được, tuy nhiên, chúng ta hãy cùng phân tích kỹ thêm một tí trong tình huống lúng túng mà đa số những người mới chơi (newbie) thường hay gặp phải.

Khi nhận được bóng, phản ứng đầu tiên của bạn là gì?

Trong trận đấu, khi quan sát  mình thường thấy có không ít các bạn newbie tỏ ra lúng túng khi bóng đến tay mình, một số bạn thì nhảy lên ném ngay và cầu mong đồng đội mình bắt đc bóng, một số thì quan sát xung quanh tìm “người quen” để…chuyền lại, và một số khác thì ko cần biết thế nào, cứ nhồi trước cái đã…v.v có rất nhiều tình trường hợp như thế và kết quả các bạn thường phạm luật chạy bước mà ko hề hay biết.

​Như vậy, nên thực hiện động tác nào đâu tiên khi nhận được bóng?

Trong các bài hướng dẫn cơ bản trước đây mình đã post có một động tác gọi là Triple Threat. Đây là động tác cơ bản rất quan trọng mà các bạn nên tập luyện thành một phản xạ, để khi vừa nhận được bóng thì lập tức vào động tác ngay.

Động tác Triple Threat
Động tác Triple Threat

​Với Triple Threat, bạn sẽ giống như ở ngã 3 đường, có thể ném, chuyền, hay nhồi bóng mà ko cần phải lo sợ bị phạm luật hoặc mất bóng

Nếu chỉ đến đây thôi thì bài viết có vẻ lạc đề thì phải!

Ở bài này mình muốn nhắc lại Triple Threat là vì muốn nhấn mạnh rằng đây là một động tác cơ bản rất quan trọng có thể ảnh hưởng nhiều đến cách chơi bóng của bạn sau này, vì thế hãy lưu ý nó nhiều hơn nhé

Phần tiếp sau đây mình muốn chia sẽ kinh nghiệm được đúc kết từ các bậc đàn anh khác theo như đúng cái tiêu đề bài này

Nói đến bóng rổ, tức là bạn phải tìm mọi cách để đưa được trái bóng vào rổ, và cái dễ nhất và ít tốn công nhất chính là NÉM RỔ!

Đó cũng chính là cái bạn cần nghĩ đến đầu tiên khi nhận được bóng.

Nhưng đừng vội cho rằng khi nhận được bóng thì chúng ta phải ném ngay nhé. Đó chỉ là cái đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến thôi, và khi bạn đã trong tư thế chuẩn bị ném bóng thì người kèm bạn chắc hẳn cũng sẽ nghĩ như thế nên sẽ luôn sẳn sàng bật lên để cản bạn. Cơ hội chính là đây! Với một động tác giả ném (pump fake) nhẹ nhàng, bạn đã có thể bỏ xa đối thủ.

Pump Fake – Tuyệt chiêu không thể thiếu dành cho các cầu thủ nhỏ con

Trường hợp khi nhận bóng bạn hoàn toàn trống trải ko bị kèm cặp thì tất nhiên cú nhảy ném rổ luôn luôn được khuyến khích hơn là làm các động tác thừa khác (Lưu ý là trong phạm vi ném rổ sở trường của bạn nhé).

Đó là việc đầu tiên bạn nên nghĩ, tiếp đến, đặt trường hợp người kèm bạn quả là một cao thủ dày dạn kinh nghiệm, bạn không có cách nào có thể vượt qua được anh ta. Hãy nghĩ ngay đến việc chuyền bóng cho đồng đội và … ĐỪNG NHỒI!

Tại sao ko nên nhồi bóng? Vì khi bóng chạm đất một nhịp, cũng tức là bạn có thể đã để lỡ mất một cơ hội đưa bóng cho đồng đội ghi điểm

Cuối cùng, khi bạn không thể ném và cũng ko có đường để chuyền, đây chính là lúc bạn sử dụng đến khả năng nhồi bóng siêu đẳng của mình để vượt qua đối thủ thực hiện layup hoặc tạo khoảng trống để ném rổ. Nhưng cũng đừng nên lạm dụng mà nhồi bóng quá nhiều, nếu bạn nhồi bóng ko thể thoát người thì cũng chính là tự đang tự đưa mình vào thế kẹt, tệ hơn là gây ra cảm giác thất vọng nơi đồng đội.

Hãy ném hoặc chuyền bóng ngay trước khi bạn đánh mất nó
Hãy ném hoặc chuyền bóng ngay trước khi bạn đánh mất nó

Tóm lại, những điều bạn nên nghĩ đến khi nhận được bóng như sau:

Thực hiện ngay khi nhận bóng: Triple Threat
Nghĩ đầu tiên và hành động khi có vị trí & khoảng trống phù hợp: Ném bóng
Nghĩ đến đầu tiên và hành động ngay khi đồng đội có cơ hội: Chuyền bóng
Nghĩ đến cuối cùng và chỉ hành động khi có khoảng trống: Nhồi bóng

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì về bóng rổ, hãy gủi tin nhắn tại Basketman

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.