Russell Westbrook sẽ “biến chao” trong thời gian tới, hướng đến danh hiệu MVP

Russell Westbrook trên con đường MVP

Loạt trận của giải bóng rổ NBA rạng sáng mai rất có thể là lúc James Harden cùng Houston Rockets tiếp đón phiên bản Russell Westbrook – Oklahoma City Thunder đáng gờm nhất.

Để đạt được thông số bình quân triple-double ở mùa này thì trong 11 trận cuối regular season của Oklahoma City Thunder, Russell Westbrook cần phải có thêm 76 rebounds, 85 assists và… chẳng cần ghi thêm điểm nào.

Cũng may cho NBA và người hâm mộ là Russell Westbrook còn mục tiêu chinh phạt 42 triple-double mùa này mà anh hiện mới có 35, nên số 0 của Thunder vẫn cần phải tiếp tục ghi điểm chứ không thì chắc anh sẽ chỉ vùi đầu vào cải thiện các chỉ số rebounds và assists mà thôi.

Tuy nhiên, sự thật đó giải thích tại sao lối chơi của Russell Westbrook đang có dấu hiệu chuyển biến mạnh mẽ.

Ví dụ mới nhất là ở chiến thắng Philadelphia 76ers 122-97 vừa qua, mọi người thấy Westbrook nhận đường chuyền vào góc, nhồi bóng một phát rồi thực hiện động tác bước lùi nhảy ném ra sau vạch ném 3, nơi anh đạt hiệu suất 50% ở mùa này.

Video: Màn thể hiện của Westbrook trong trận đấu giữa Oklahoma City Thunder – Phialdelphia 76ers

Thậm chí, tất cả còn thấy Westbrook nhìn xuống như đảm bảo chân anh đã ra ngoài vạch 3 điểm. Cùng lúc đó, chẳng có cầu thủ phòng ngự nào của đối phương xung quanh anh khoảng 3m.

Thế nhưng, ngay khi có cầu thủ 76ers xông lên nhằm phong tỏa tầm ném của Westbrook, anh bất ngờ chuyền bóng sang phải mà không hề lưỡng lự.

Đối với Oklahoma City Thunder, đấy là sự thay đổi tích cực, trên cả tuyệt vời. Thay đổi ấy bắt đầu từ sau trận thua Portland 121–126, khi Westbrook ném bóng tới 39 lần.

Quan trọng hơn nữa, thay đổi đó vừa kịp đủ thời gian để kiểm chứng hiệu quả trước lúc Russell Westbrook cùng Oklahoma City Thunder đến Houston rạng sáng mai để gặp Rockets với James Harden.

Ghi điểm không còn là mục tiêu hàng đầu của Westbrook
Ghi điểm không còn là mục tiêu hàng đầu của Westbrook

Đây là đại chiến mà thể hiện của cá nhân rõ ràng quan trọng hơn chiến thắng của toàn đội, bởi siêu sao sáng nhất của mỗi bên đều đang là đối thủ trực tiếp tranh MVP của NBA 2016-2017.

Cho tới nay, Harden đang dẫn đầu NBA về chỉ số assists với trung bình 11,3 trong lúc Westbrook đứng đầu NBA về điểm số bình quân 31,4.

Nhưng thực tế, cả hai đều thuộc loại “văn võ song toàn” về khả năng ghi điểm lẫn kiến tạo: Harden đang đứng nhì NBA về ghi điểm với trung bình 29,4 còn Westbrook đứng thứ 3 NBA trong khoản assists với bình quân 10,4.

Tuy nhiên, chẳng quá lời khi cho rằng đối thủ sợ Thunder với Westbrook chuyền nhiều hơn là ném. Bằng chứng là ở 4 trận thua gần đây của Thunder, Westbrook ném 3 tổng cộng tới 47 lần.

 

Nhưng ở 7 trận gần đây, anh chỉ ném 3 tổng cộng 46 lần, bình quân 6,6 lần/trận. Đồng thời, tổng số cú ném của anh cũng giảm đều mọi mặt, đặc biệt ở trận thắng Philadelphia 76ers, anh ném đúng 6 lần và không có cú ném 3 nào.

Các thống kê càng phản ánh rõ thay đổi của Westbrook tác động tích cực tới Thunder như thế nào. Trong 7 trận qua, anh ném trung bình 17,7 lần, thấp hơn 6 so với chỉ số bình quân mùa này là 23,8 song Thunder lại đạt thành tích 6 thắng – 1 thua.

Thất bại duy nhất là trước Golden State Warriors với cách biệt 16 điểm, song hiệu suất thi đấu của Thunder (điểm số ghi được trừ điểm số đối phương ghi trong 100 lần cầm bóng) vẫn đạt +11,1, xếp nhì NBA và chỉ kém Warriors với thông số +12,3.

Dù vậy, nguyên nhân xâu xa khiến Westbrook thay đổi chưa hẳn hoàn toàn là nhằm lập chỉ số triple-double mùa này mà còn do muốn phục hận thất bại trước chính Golden State Warriors mùa trước.

James Harden đang dẫn đầu NBA về chỉ số assists và cạnh tranh trực tiếp danh hiệu MVP với Westbrook.
James Harden đang dẫn đầu NBA về chỉ số assists và cạnh tranh trực tiếp danh hiệu MVP với Westbrook.

Còn nhớ hồi tháng 04/2016 sau khi Thunder bị loại khỏi Play-off do Westbrook chỉ có đúng 1 assist cho Steven Adams, anh từng tuyên bố: “Tôi xin nhận trách nhiệm, vì dù có thể ném bóng, tôi cần phải tìm cách để cho đồng đội mình cũng dứt điểm thuận lợi”.

Vấn đề chỉ là từ lúc Kevin Durant sang GoldenState, Westbrook thường phải chịu trách nhiệm ném những quả quyết định ở cuối trận, bất chấp anh đang có hiệu suất tốt hay không.

Hậu quả là ở 2 trận thua Houston mùa này của Thunder, Westbrook chính là người nhận trọng trách ném 3 lúc đội nhà đang bị dẫn chừng 2 điểm.

Hiện tượng ấy phần nào khiến trận đấu lúc 02h30 sáng mai càng thêm hấp dẫn, vì cả 3 lần Thunder gặp Rockets ở mùa này, chênh lệch thắng – thua chỉ cách nhau tối đa 3 điểm (Thunder thắng sân nhà 105-103 sáng 17/11, Rockets thắng sân khách 102–99 ngày 10/12 và thắng sân nhà 118–11 ngày 06/01).

Đại chiến lần này đầy biến số khi Westbrook hứa hẹn chuyền nhiều hơn ném
Đại chiến lần này đầy biến số khi Westbrook hứa hẹn chuyền nhiều hơn ném

Song song đó thì ở những lần gặp Houston mùa này, Westbrook thường có xu hướng ném nhiều hơn: Từ 20-25 cú ném đột ngột tăng lên 34.

Nhưng ngay lúc này, Westbrook đang tỏ ra đồng đội hơn. Ngoại trừ trận thua Golden State thì loạt 6 chiến thắng trước lúc đến Houston chứng kiến Westbrook giúp Thunder vượt qua các đội mạnh sắp dự Play-off như San Antonio, Utah, Toronto đều bằng lối chơi hài hòa hơn với số đường chuyền nhiều hơn.

Hệ quả là trước Portland ngày 08/03 Westbrook có số cú ném bằng tổng số cú ném của những cầu thủ còn lại trong đội hình xuất phát thì ở 6 trận qua, Thunder luôn có ít nhất 3 cầu thủ ném bóng nhiều hơn 10 lần mỗi trận.

“Tôi cho rằng Westbrook luôn làm điều mà anh tin rằng đội nhà đang cần”, HLV Billy Donovan của Thunder vừa tuyên bố như thế trước chuyến đi Houston.

Nhưng xem ra ông chưa nói hết ý: “Sấm sét” sẽ đáng gờm như thế nào khi điều mà đội bóng cần lại cũng chính là thứ mà Westbrook đang theo đuổi nhằm đánh bật kình địch số 1 Harden ra khỏi cuộc đua tranh MVP NBA mùa này đúng thời khắc quyết định?

Minh Châu | Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.