Pick n Roll – Nếu chưa từng nghe đến, có lẽ bạn chưa biết chơi bóng rổ

#BRVN_kỹ_thuật #picknroll#p1 by Basketman

Giống như kỹ thuật bật tường trong bóng đá, Pick n Roll là căn bản của căn bản trong bóng rổ. Nếu không biết cách sử dụng Pick n Roll thì rất có thể bạn là một “heroball đích thực”, một mình cân tất, hoặc là, chưa biết cách chơi bóng rổ đích thực.

Pick n Roll là kỹ thuật quan trọng đến nỗi từ cấp độ tiểu học cho đến đẳng cấp cao như NBA, Olympic đều phải sử dụng, trong bất kì đội hình nào, trong tất cả thể loại chiến thuật nào.

Tạm mở đầu cho hoành tráng tí ? chứ thực ra đây là một kỹ thuật rất phổ biến hay còn gọi với những cái tên thân thương như sau: “bù lật”, “ché người”, “screen”… (tùy cách gọi mỗi vùng miền khác nhau)

Trước giờ mình có hay chê trách các bạn newbie thời bây giờ toàn chơi theo trường phái heroball, ôm bom cảm tử, hùng hục đâm đầu,… tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn do các bạn khi mà kiến thức về bóng rổ được phổ cập quá ít trong khi hào nhoáng từ các giải đấu lớn như NBA lại quá lớn khiến tất cả đều bị cuốn theo đó. Vì vậy, bài này chính là dành cho các bạn kể cả newbie hay oldbie nếu chưa thực sự hiểu về Pick n Roll (PnR)

Nếu đi thật sâu vào kỹ thuật thì Pick n Roll sẽ có rất nhiều biến thể để áp dụng tùy theo tình huống, nên mình sẽ chia ra thành nhiều phần từ dễ đến khó để các bạn tiếp cận dần dần. Ngoài ra là để đọc xong phần nào có thể mang ra ứng dụng liền, đỡ bị hack não

Một ví dụ:

Trong cùng một trận đấu phủi, nếu chọn ngẫu nhiên một vài bạn trẻ người VN lập thành một đội để thi đấu, chúng ta sẽ thường thấy cảnh chay chỗ hỗn độn và bóng luôn được dồn về 1 vài người có kỹ thuật tốt, để ghi điểm, không ghi điểm thì ra ngoài ngồi đợi, có khi hết giờ đi về luôn, đó là sự khắc nghiệt của bóng phủi.

Nhưng nếu ngẫu nhiên chọn một một vài bạn người nước ngoài, chúng ta sẽ nhận ra ngay sự khác biệt về tính tổ chức và sự phối hợp. Mặc dù trước đó chưa ai từng chơi với ai

Nhưng nếu mix ngẫu nhiên vài bạn VN và nước ngoài, bóng sẽ được dồn về phần lớn cho các bạn nước ngoài. Bởi vì dù các bạn nước ngoài có cố gắng phối hợp thế nào thì các bạn VN vẫn chạy sai (hay còn gọi là bị khớp)

ĐÓ CHÍNH LÀ SỰ KHÁC BIỆT!

Chúng ta đều được nghe hướng dẫn về Pick n Roll, một kỹ thuật khá đơn giản nhưng lại ít người đi vào chi tiết về cách thực hiện như thế nào cho đúng. Và một khi thực hiện đúng sẽ mang lại hiệu quả không ngờ cho cả đội, thậm chí bạn sang đội nào đánh cũng được chào đón nồng nhiệt, không chỉ vì bạn đánh hay, mà còn là vì bạn biết cách giúp đội giành chiến thắng.

Kinh nghiệm từ thời còn là sinh viên, ngay khi mình hướng dẫn cả đội về Pick n Roll sao cho đúng, và mặc dù chỉ áp dụng một phần rất nhỏ của Pick n Roll, thì ngay lập tức team mình “cầm sân” trên các sân phủi trong suốt cả tháng trời, đánh khi nào mệt muốn xĩu thì tự xin thua (chỗ này phải gáy lên chút ?)

VẬY, PICK n ROLL CHÍNH XÁC LÀ CÁI GÌ?

Nói một cách ngắn gọn, Pick n Roll là một tình huống tấn công có sự hỗ trợ của đồng đội cản người (bù) để cầu thủ dẫn bóng vượt qua người phòng thủ sau đó kiến tạo một pha ghi điểm.

1️⃣. Một cầu thủ tấn công (không dẫn bóng) đến ngăn cản sự di chuyển của cầu thủ phòng ngự đang kèm cặp người dẫn bóng

2️⃣. Người dẫn bóng dựa vào sự hỗ trợ đó để vượt qua người phòng thủ để tấn công trực diện vào rổ, hoặc kiến tạo cho người vừa hỗ trợ, hoặc tạo khoảng trống cho đồng đội khác ném rổ

3️⃣. Ngay sau đó, người hỗ trợ screen sẽ lật người về hướng bảng rổ để sẳn sàng nhận bóng và ghi điểm cận rổ

Đó là cách giải thích đơn giản nhất về Pick n Roll.

Bạn muốn biết sâu hơn không? Cmt icon ? ngay bên dưới bài này để cho mình biết bạn muốn đọc phần kế tiếp:

7 BƯỚC ĐỂ THỰC HIỆN MỘT PHA PICK & ROLL HOÀN HẢO

12 thoughts on “Pick n Roll – Nếu chưa từng nghe đến, có lẽ bạn chưa biết chơi bóng rổ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.