Philadelphia Sixers đã ứng dụng khoa học công nghệ trong bóng rổ như thế nào?

Có lẽ chẳng có đội nào vượt được Sixers về mặt ứng dụng khoa học công nghệ cao vào phân tích lối chơi, chiến thuật và cầu thủ. Hơn nữa, họ sẵn sàng chia sẻ kiến thức của câu lạc bộ. Tham khảo cách mà 76ers đã làm để xây đội từ con số zero trở thành kẻ thách thức tại miền Đông.

Hai tuần trước, Sixers cho cả thế giới một cái nhìn toàn cảnh về cách mà họ tiến lên, khi mà các chuyên gia đến từ Philly giới thiệu những nghiên cứu và ý tưởng cho các thính giả bao gồm hơn 100 nhà nghiên cứu về khoa học thể thao, huấn luyện viên…Bài báo cáo của TS. David Martin được đặt trong khung giờ đẹp nhất của buổi toạ đàm kéo dài 8 giờ, và đề cập đến hầu hết những vấn đề của một đội bóng rổ: Draft, luân chuyển đội hình, phát triển cầu thủ trẻ và hồi phục từ chấn thương. Dưới đây là 10 công cụ David Martin đưa ra trong buổi nói chuyện:

1 – Shear Wave Ultrasound Elastography

Cái tên nghe rất dài và kêu, nhưng chốt lại ứng dụng của nó là đo độ đàn hồi của gân – tối quan trọng trong một môn thể thao đòi hỏi sự dẻo dai và linh hoạt.

 

2 – GymAware

Camera này cho phép HLV nhận ra hiệu quả của Joel Embiid khi nâng tạ và sức mạnh của anh đạt được tối đa bao nhiêu. Martin giải thích về công cụ này “Một cầu thủ khi nâng tạ sẽ có những khuôn mẫu về chuyển động. Và một HLV có thể từ đó suy ra được một số điều mà cầu thủ có thể làm được trên sân đấu”

Link: https://kinetic.com.au/gymaware.html

 

3 – My Jump 2

Ứng dụng đo độ bùng nổ của một cầu thủ. Martin giải thích “Chúng tôi sử dụng ứng dụng này để đo sức mạnh bật nhảy của một cầu thủ. Bạn có thể mang điều đó ra sân và cho các cầu thủ thấy chúng tôi vẫn theo dõi họ”

Link: https://itunes.apple.com/us/app/my-jump-2/id1148617550?mt=8

 

4 – Keemotion

Công cụ tự động quay phim này được bố trí ở sân tập của Sixers. Martin giải thích “Khi công nghệ còn chưa phát triển, một gã học việc sẽ quay tất cả mọi thứ sau đó ngòi mổ băng. Còn bây giờ chúng tôi có những máy quay nhận biết cầu thủ ở đâu và theo sát các hoạt động của họ. Nếu ai đó tập luyện lúc 3h sáng, máy quay sẵn sàng làm việc. Điều đó rất có ích và giúp chúng tôi tiết kiệm cả khối thời gian”

Link: https://www.keemotion.com

 

5 – IMeasureU tri-axial accelerometer

Một cảm biến nhỏ gắn ở chân các cầu thủ để đo lường hiệu quả hoạt động “Chúng tôi rất hứng thú với việc bàn chân tương tác với mặt sàn, đồng thời thiết bị này cho phép chúng tôi đến được số bước và hiểu được áp lực lên bàn chân mà các cầu thủ phải chịu. Bạn còn có thể dùng thiết bị này trong bài tập chạy bộ dưới nước và máy AlterG (Anti-gravity rehab treadmill). Thậm chí bạn còn có thể đeo nó ra sân”.

Link: https://imeasureu.com/imu-sensor/

6 – Second Spectrum

Có mặt ở tất cả các nhà thi đấu NBA, những chiếc camera này sẽ theo sát hoạt động của cầu thủ trong trận đấu. Với khoa học thể thao, nó có thể giúp các HLV biết được mức nền của nỗ lực cầu thủ trong trận đấu và năng lượng anh ta cần sử dụng – nói một cách khác, đây là chỉ số giúp các HLV quyết định số phút đánh của một cầu thủ. Nó còn cho biết một cầu thủ có khả năng chạy bao xa, nhanh bao nhiêu và được bao lâu. Theo như Martin chia sẻ, một cầu thủ không thể thoát khỏi mắt xanh của Second Spectrum “Chúng tôi có thể nắm bắt được toạ độ và chỉ ra chính xác vị trí của từng cầu thủ. Những thông tin về các cầu thủ ngày càng sẵn có hơn”. Điều đó có nghĩa rằng các đội sẽ biết khi nào cầu thủ tự do hoặc người trong tầm ngắm của họ chơi tốt hay không.

Link: https://www.secondspectrum.com

7 – Kinexon

Thiết bị nhỏ gọn này sẽ theo sát từng cử chỉ của VĐV, giúp bác sỹ biết được khối lượng công việc của họ là bao nhiều, hiện trở nên rất phổ biến trong giới thể thao. “Chúng tôi đặt những thiết bị này vào một chiếc túi nhỏ phía sau quần của các cầu thủ. Khi họ di chuyển quanh sân, chúng tôi sẽ kết nối với họ để hiểu rõ cường độ tập luyện so sánh với cường độ thi đấu. Chúng tôi có thể lấy được cả hai luồng dữ liệu này và xử lý chúng với một thuật toán chung; nhờ đó có thể đặt song song để so sánh và theo dõi sự thay đổi giữa tập luyện và thi đấu hàng ngày.

Link: https://kinexon.com

8 – RSPCT

Một thiết bị theo dõi các cú ném trên sân của Philly, không chỉ ghi lại mức độ chính xác của từng cú ném tại các vị trí – nó còn ghi nhận được tất cả mọi thông tin của một cú ra tay. “Việc tìm cách ném bóng vào rổ là quan trọng nhất đối với một cầu thủ. Tuy nhiên, việc định lượng các cú ném diễn ra khá khó khăn khi thường là một nhân viên thử việc làm chuyện đó. Khi mà RSPCT cùng với các máy quay phim sử dụng hệ thống vi xử lý phức tạp, chúng tôi có thể nhìn rõ hơn đường đi, cân đo đong đếm sai lệch vị trí của quả bóng nếu không vào; và xem nó có chạm vành không nếu vào rổ. Với RSPCT, chúng tôi không những biết được cú ném có vào hay không; chúng tôi còn biết được cú ném đó đạt độ chính xác bao nhiêu %, cũng như nắm được quỹ đạo của quả bóng. Tuyệt vời hơn nữa là những anh chàng RSPCT còn hợp tác đồng bộ với Kinexon, vì vậy khi ném, chúng tôi biết ai là người ghi điểm. Martin bổ sung rằng, sớm thôi không chỉ là 1261 cú ném cùng với quỹ đạo, RSPCT còn có thể quan sát được độ xoáy và trục xoáy của quả bóng.

Link: https://www.rspctbasketball.com

9 – NEX Team Homecourt

Đây là một ứng dụng được phát triển bởi cựu nhân viên Apple, là phiên bản thu gọn của RSPCT. Ứng dụng này giúp Sixers theo sát các cầu thủ dù đó là mùa hè, khi mà những anh chàng của họ phân tán muôn nơi. Giải thích về NEX, Martin cho biết “Chúng tôi quan sát mọi mặt những cú ném của các cầu thủ. Ứng dụng NEX sử dụng trí thông minh nhân tạo, bạn chỉ cần đặt điện thoại trên một cái tri-pod ở góc 45 độ. Nó sẽ cho bạn biết những cú ném bắt đầu từ đâu và cầu thủ có ném vào hay không; thậm chí thông kê tất cả những vị trí đạt hiệu suất ném cao nhất”

Link: https://www.homecourt.ai

10 – Beyond Sport

Hệ thống thực tế ảo này đang được Sixers cân nhắc đưa vào phương pháp tập luyện phát triển hàng ngày hoặc quá trình rehab. Nếu họ có thể phát triển NBA tương tự trải nghiệm của NBA, Martin tự tin rằng sẽ giúp tân binh vượt qua cơn choke vào những giây phút quan trọng (không hiểu ám chỉ ai đó). Beyond Sport giúp cải thiện lối mòn trong di chuyển của các cầu thủ để tăng sự nhận biết (spatial awareness – đã được đề cập trong một bài của NBA Talk Vietnam). Từ đó giúp cho các cầu thủ tự tin hơn trong những tình huống áp lực cao hoặc phải đưa ra quyết định sống còn trong trận đấu.

Link: https://www.beyondsports.nl

Xem thêm: Các cầu thủ Rockets được trang bị công nghệ như thế nào

Nguồn: Philly.com

Theo NBAtalk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.