Phần 2 – Các kiểu mẫu PG điển hình

Chris Paul and Steve Nash

Trong thế giới bóng rổ hiện đại ngày nay, một số người theo trường phái PG phải là người có khả năng vượt qua hàng phòng thủ và ghi điểm, một số khác lại thích mẫu hậu vệ kiến tạo cho đồng đội của mình. Nhưng nhìn chung, phần lớn mọi người đều công nhận Point Guard là vị trí quan trọng nhất trong đội hình.

Đây là cầu thủ có thời gian kiểm soát bóng nhiều nhất trận đấu, mỗi quyết định hay hành động của PG đều gây ảnh hưởng đến những cầu thủ còn lại đồng thời giúp họ phản ứng linh hoạt trong việc phòng thủ. Một hậu vệ phối bóng tốt là người biết đưa ra những quyết định phù hợp nhất cho đội bóng dựa trên khả năng của mình và đồng đội.[​IMG]

Như vậy, dựa trên những tài liệu đã được tham khảo từ nhiều nguồn, tạm chia Point Guard thành các kiểu mẫu như sau:

 

INITIATOR – NGƯỜI THIẾT LẬP

Mẫu hậu vệ điển hình mà chúng ta thường gặp. Kiểu hậu vệ này có nhiệm vụ giữ bóng trong các tình huống tấn công bên phần sân đối phương và đảm bảo làm sao để ít bị mất bóng nhất có thể. Để trở thành một PG đúng nghĩa, ít nhất, bạn phải trở thành Người Thiết Lập này đã.

Vai trò hậu vệ của Derek Fisher tuy không nổi trội nhưng luôn tạo cảm giác an toàn. Ảnh: Cover​
Vai trò hậu vệ của Derek Fisher tuy không nổi trội nhưng luôn tạo cảm giác an toàn. Ảnh: Cover​

 

Những mẫu PG này tại NBA có thể kể đến như:

Rafer Alston, Beno Udrih, Sebastian Telfair, Mike James, Steve Blake, Jarrett Jack, Mike Conley, Mario Chalmers, Derek Fisher, Luke Ridnour, Mike Bibby.

 

DISTRIBUTOR – NHÀ PHÂN PHỐI BÓNG TÀI NĂNG

Đây là kiểu hậu vệ cổ điển với nhiệm vụ chính là phân phối bóng một cách khéo léo đến đồng đội để ghi điểm. Những người thuộc tuýp này thường có tầm quan sát rất tốt và dễ dàng nhận ra những cơ hội giúp đồng đội kết thúc pha bóng một cách nhanh chóng. Các hậu vệ này sẽ đặt trọng trách chuyền bóng cho đồng đội hơn là tự mình ghi điểm. Hay nói một cách khác, đây là mẫu hậu vệ theo phong cách “Pass First“.

Rajon Rondo là một chuyên gia phối bóng cho đồng đội. Ảnh: Internet​
Rajon Rondo là một chuyên gia phối bóng cho đồng đội. Ảnh: Internet​

 

Những mẫu PG này tại NBA có thể kể đến như:

Rajon Rondo, Ricky Rubio, Greivis Vasquez, Michael Carter-Williams, Steve Nash, Kyle Lowry, Andre Miller, Steve Blake, Kirk Hinrich

SCORER – SÁT THỦ GHI ĐIỂM

Mặc dù ở vị trí là Point Guard nhưng mẫu cầu thủ kiểu này luôn có tư tưởng ghi điểm nhiều hơn là kiến tạo cho đồng đội. Scorer sử dụng những khả năng vốn có của một hậu vệ để vượt qua hàng phong thủ đối phương và ghi điểm một cách hiệu quả không thua gì một Power Foward (PF) hay Small Forward (SF).

Và tất nhiên, dù vẫn cao nhưng số lần kiến tạo (Assist) của họ cũng tỉ lệ nghịch so với khả năng ghi điểm. Hình tượng điển hình cho vị trí này chính là Derrick Rose và Russell WestBrook.

Derrick Rose có thể đánh bật bất cứ hàng thủ nào. Ảnh: BleacherReport​
Derrick Rose có thể đánh bật bất cứ hàng thủ nào. Ảnh: BleacherReport​

Những mẫu PG này tại NBA có thể kể đến như:

Andre Miller, Rodney Stuckey, Maurice Williams, Monta Ellis, Devin Harris, Raymond Felton

 

FACILITATOR – KẺ THÚC ĐẨY TRẬN ĐẤU

Facilitator được biết đến như một hậu vệ cừ khôi bởi lối chơi vô cùng sắc sảo của mình. Khi theo dõi những hậu vệ này trên sân, người ta sẽ có cảm giác dường như anh ta có thêm một đôi mắt phía sau lưng vậy. Khác với kiểu thuần Distributor hay Scorer, kiểu hậu vệ này luôn tìm kiếm những cơ hội tốt nhất cho đội mình, điển hình là những pha “nhả” bóng ra 0 độ cho SG hay một cú lướt biên mạo hiểm để lên rổ.

Hôm nay họ có thể chơi như một nhà kiến tạo nhưng ngày mai có thể là một sát thủ ghi điểm đích thực, nhưng điều đó không quan trọng, miễn sao đội họ dành chiến thắng. Có thể thấy, đây là một mẫu cầu thủ có chỉ số IQ bóng rổ cao nhất và luôn đưa ra những quyết định đúng nơi, đúng thời điểm mà không phải do ngẫu nhiên hay may mắn.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể gọi họ với một cái tên khác là “Playmaker”.

 

Chris Paul có thể được xem là một Playmaker với lối đánh cực kì thông minh. Ảnh: Internet​
Chris Paul có thể được xem là một Playmaker với lối đánh cực kì thông minh. Ảnh: Internet​

 

Những mẫu PG này tại NBA có thể kể đến như:

Chris Paul, Steph Curry, Russell Westbrook, Tony Parker, John Wall, Deron Williams, Ty Lawson, Jeff Teague, Jrue Holiday, Mike Conley, Eric Bledsoe, Goran Dragic

 

COMBO GUARD – HẬU VỆ TOÀN DIỆN

Hầu như không có một định nghĩa rõ ràng nào dành cho Combo Guard, nhưng ta có thể thấy đây chính là đỉnh cao của PG khi kết hợp các khả năng ghi điểm (scorer) và kiến tạo (distributor) một cách xuất sắc nhất, đồng thời cũng là một nhà lãnh đạo thực thụ trên sân với bề dày kinh nghiệm (initiator).

Magic Johnson được xem là điển hình của một hậu về toàn diện
Magic Johnson được xem là điển hình của một hậu về toàn diện

Thực tế cho thấy, dù bất cứ tuýp hậu vệ nào đi chăng nữa, thì ở vai trò cầm trịch trận đấu, quyết định trên sân là điều quan trọng nhất.

Không ai buộc bạn phải chuyền bóng cho người khác, không ai bắt bạn phải lao vào vòng cấm địa, càng không ai có thể khiến bạn phải quay cuồng ghi điểm. Chỉ có QUYẾT ĐỊNH hợp lý và đúng thời điểm mới giúp bạn tỏa sáng như một PG đích thực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.