Phần 3 – Những kỹ năng không thể thiếu cho PG

KIỂM SOÁT BÓNG – BALL HANDLING

 

Khi nói đến kiểm soát bóng, thì không ai có thể sành sõi hơn một PG đúng kiểu. Vì vậy, để đạt được trình độ nhồi bóng đủ đảm nhận vị trí này là không hề đơn giản. Bạn không phải chỉ nhuần nhuyễn những động tác nhồi từ cơ bản đến nâng cao mà còn phải không ngừng duy trì khả năng kiểm soát bóng của mình một cách tích cực và thường xuyên.

Basic Dribble – Các động tác tập nhồi bóng cơ bản sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng nhồi bóng cơ bản và cần thiết nhất cho một PG.

Khi đã thuần thục những cái cơ bản nhất (lưu ý là đã nhuần nhuyễn nhé) giờ là lúc để nâng cao thêm một bậc với Advanced Dribble – Các động tác tập nhồi nâng cao.

Trong quá trình tập luyện nhồi bóng, bạn phải tạo thói quen luôn giữ cảm giác bóng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào có thể bằng những bài tập đơn giản BallHandling – 1 số bài tập cảm giác bóng.

Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để luyện tập tất cả những thứ trên hãy thử bài tập 100 lần mỗi ngày này nhé. Bạn sẽ thấy khả năng kiểm soát bóng của mình cải thiện nhanh chóng chỉ sau 1-2 tháng tập luyện.

 

NÉM BÓNG – SHOOTING

 

Nếu ai đó nói rằng việc ném bóng chỉ dành cho Shooting Guard (SG) hoặc Small Forward (SF) thì quả là… lầm to! Điểm thu hút của môn bóng rổ chính là khả năng ghi điểm từ một khoảng cách xa, vì vậy ném bóng không chỉ dành cho 1-2 vị trí trên sân mà tất cả mọi cầu thủ muốn thi đấu hiệu quả đều phải biết ném bóng, việc này càng quan trọng hơn đối với một Hậu về điều phối bóng.

 

Stephen Curry Shooting Fundamentals ​

 

Tham khảo bài viết Nguyên tắc ném rổ cơ bản mà ai cũng phải biết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về kỹ thuật ném rổ, và để tăng cường khả năng ném rổ của mình không có cách nào khác ngoài việc tập luyện thường xuyên. Ngoài ra, đoạn video “Shooting off the dribble” này sẽ hướng dẫn một cách trực quan cách để ném bóng khi có đối phương cản phá dành cho các PG.

 


Video hướng dẫn “Shooting off the Dribble”. Nguồn: iHoops

CHUYỀN BÓNG – PASSING

 

Một trong những điểm nổi bật thể hiện đẳng cấp của một PG là khả năng điều phối bóng đến nơi cần đến. Dù mạnh đến đâu nhưng cũng sẽ rất khó giành chiến thắng nếu một đội bóng có số lần Turn-Over (mất bóng) quá nhiều, chính vì thế vai trò của Hậu vệ điều phối bóng là cần thiết hơn bao giờ hết.

Trong bóng rổ thường nhắc đến thuật ngữ “Passing on the Move“, có nghĩa là chuyền trong lúc đang di chuyển, đây là kỹ năng khá quan trọng đối với PG khi “mồi” bóng đến đúng vị trí thuận lợi cho đồng đội dứt điểm. Video sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về kỹ năng này.

 


Video hướng dẫn Passing on the Move. Nguồn: iHoops

 

Hơn nữa, để được công nhận là một PG giỏi bạn cần biết cách gây nguy hiểm cho đối phương bằng cách “Feeding the Post“, một trong những đường chuyền hướng vào khu cấm địa đến các cầu thủ đánh trong như Center (C) hoặc Power Forward (PF) để tìm cơ hội ghi điểm. Ngoài ra, Luyện tập “Feeding the Post” sẽ là một kỹ năng tối quan trọng cho PG.

 

PHÒNG THỦ VÒNG NGOÀI – PERIMETER DEFENSE

 

Chưa phải là kết thúc nếu quyền kiểm soát bóng không thuộc về đội bạn. Ở vai trò là một Point Guard, bạn sẽ là hàng rào chắn đầu tiên ngăn chặn các đợt tấn công sâu hơn vào bên trong khu cấm địa. Đến lúc này, hãy sử dụng bí quyết Đập tan đợt tấn công của đối phương bằng phòng thủ vòng ngoài (Perimeter Defense)

 

[​IMG]

 

Mặt khác, theo kinh nghiệm thi đấu của nhiều người, hậu vệ sẽ luôn phải đối mặt thường xuyên với tình huống phản công nhanh, thường là 2-on-1, vì vậy PG càng phải đặc biệt chủ động tập luyện đối mặt với những tình huống phản công nhanh như thế này để có thể ứng phó kịp thời trong trận đấu . Duke University hướng dẫn cách phòng thủ trong tình huống phản công nhanh 2-on-1.

 

KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO – LEADERSHIP

 

[​IMG]

Như đã đề cập ở rất nhiều bài viết khác, Point Guard luôn là một thủ lĩnh trên sân bóng! Vậy làm thế nào để mọi người luôn tôn trọng mình, nghe lời mình trong khi đấu lẫn khi tập luyện? Thật may mắn đó không phải là một tài năng thiên phú mà là một kỹ năng bạn có thể rèn luyện được.

5 bước để trở thành một thủ lĩnh tuyệt vời sẽ giúp bạn việc này.Mặt khác, để lãnh đạo được người khác trước tiên bạn phải lãnh đạo được chính mình, thay đổi những thói quen nhỏ để giúp xây dựng lòng tin nơi những người khác bằng 5 phương pháp cổ điển này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.