Những điều cần biết khi chọn giày bóng rổ đã qua sử dụng (2nd)

Sau “phốt” giữa Seller Trần Duy Việt và Seller Võ Minh Phúc lần này, mình xin phép chia sẻ một số kinh nghiệm cho anh em về giày 2nd, nhất là khi giày 2nd đang rất thịnh, rất nhiều hàng, rất nhiều người bán và nhu cầu mua cũng rất cao.

(** Giày đã qua sử dụng hay còn gọi là giày second hand – 2nd)

Report từ bạn Minh Phúc Võ khi mua phải hàng 2nd lõm

Đầu tiên, mình xin nói một chút về phong trào chơi giày 2nd hiện nay. Anh em rất thích giày 2nd vì 1 phần là rất nhiều hàng cổ và độc, 1 phần là rẻ (Đa số dưới 1 triệu và gần như ngang giá giày fake).

Tuy nhiên mọi người lại quên mất là mình đang đi mua một đôi giày bóng rổ, mà giày bóng rổ thì yếu tố hiệu năng (performance) cũng quan trọng không kém gì ngoại hình. Giày 2nd ngoại hình có thể còn đẹp, đế có thể con mới, nhưng nếu đệm đã bể thì coi như chỉ có thể làm giày đi chơi.

Vì vậy mình xin chia sẻ những kinh nghiệm của cá nhân mình mà mình nghĩ là sẽ bổ ích cho các anh em khi chọn giày 2nd để đánh bóng rổ.

Những điều dưới đây không dành cho các bạn mua giày 2nd về để mang đi chơi nha 

Giày 2nd anh em mua về để đánh banh nên cần phải có ít nhất 3 tiêu chí:

1 – Phải là hàng thật (chính hãng, real, ori hoặc auth tùy cách anh em các miền hay gọi).

Nói có vẻ buồn cười nhưng theo kinh nghiệm đi mua giày 2nd của mình, vẫn có rất nhiều hàng fake bị trộn vào. Đây không thực sự là lỗi của seller vì theo như mình biết, các seller lấy hàng theo một “đống” chứ rất ít khi mua lẻ, vì vậy việc check legit sót (hoặc một số đôi rất khó check) là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Các anh em seller cũng nên bán hàng có tâm bằng cách kiểm tra kỹ hàng trước khi lấy. Các anh em buyer cũng nên mua hàng có tâm bằng cách hạn chế hỏi han quá nhiều rồi không mua và kiểm tra kỹ hàng trước khi lấy. Giày 2nd thường rất khó “đổi/trả” vì seller cũng không biết phải làm gì. Vậy nên trong tình huống dính nhọ, cả bên mua và bên bán chịu khó giải quyết một cách nhẹ nhàng và ổn thỏa với tinh thần xây dựng ))))

2 – Form phải còn tốt

Keo đã bung thì còn may lại được, nhưng form (có người gọi là last) đã bể thì coi như bó tay hoàn toàn. Form giày là một trong những yếu tố giúp cho đôi giày có thể bảo vệ chân một cách tốt nhất. Form mà đã bể thì chẳng khác nào mang một đôi converse đi đánh bóng rổ cả vì hoàn toàn không còn hỗ trợ gì từ chất liệu upper nữa.

3 – Đệm phải còn xài được

Đây là điều quan trọng nhất trên một đôi giày bóng rổ mà rất nhiều bạn lại bỏ qua. Mình thấy rất nhiều anh em thấy condition còn đẹp là “đổ ngay không cần tán”, nhưng condition của đế và ngoại hình chỉ đóng góp khoảng 50% giá trị của một đôi giày bóng rổ mà thôi.

Tất cả các loại đệm đều có thể bị hỏng qua thời gian như Air thì bể, Foam thì xẹp, một số cushion bằng cao su thì bị cứng lại và cushion gần như không thể check trừ khi cầm trực tiếp trên tay. Chẳng hạn như những đôi mà air nằm hoàn toàn trong phần midsole, không có air window hay gì thì chúng ta không thể biết được trừ khi xỏ giày vào và thấy gót chân bị lún gần như sát xuống sàn. Foam cũng vậy, chẳng hạn như Lunarlon, Cushlon, Podulon, Bounce,… có khả năng bị xẹp rất cao nhưng người mua sẽ chẳng thể nào biết trừ khi trực tiếp xỏ chân vào.

Ngoài ra, một số đôi có Air lộ ra ngoài nhưng có những Pillar bên trong (ví dụ như LeBron 7 8 9 10) Air có thể đã bị lủng nhưng các Pillar này vẫn còn, làm cho người ta có cảm giác là vẫn còn Air.

Đệm Air Max của Lebron 7 8 9 10.
Đệm Air Max của Lebron 7 8 9 10.

*** Chốt lại:

  1. Mua giày 2nd cần phải check tận tay và mua trực tiếp. Tuyệt đối không nên mua hàng ở xa và nếu phải mua ở xa, yêu cầu CoD nhưng phải được kiểm tra hàng trước khi lấy.
  2. Một số yếu tố phải check (không tính ngoại hình): Phải là giày Real, Form phải còn tốt và Đệm phải còn xài được.
  3. Đừng bị ngoại hình của giày đánh lừa. Upper mới, cond mới, đế còn ngon nhưng đệm và form chưa chắc đã xài được.

Nguyễn Việt Long

Author: Nguyễn Việt Long

Mê đá banh Mê bóng rổ Mê giày... nhưng không mê gái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.