Những chỉ số gây sốc trong kỳ tích ghi 70 điểm của Devin Booker

Devin Booker ghi 70 diem trong 1 tran dau

Vào ngày mà cả Stephen Curry, James Harden, Isaiah Thomas, Anthony Davis lẫn LeBron James đều thi đấu, thật khó nghĩ tới cầu thủ ghi 70 điểm 1 trận tại giải bóng rổ NBA sáng nay lại là Devin Booker.

Tuy nhiên, điểm số 70 chưa hẳn là thông số duy nhất gây sốc khi Devin Booker trở thành cầu thủ thứ 6 trong lịch sử giải bóng rổ NBA đạt tới cột mốc đó sau Wilt Chamberlain, Kobe Bryant, David Thompson, David Robinson và Elgin Baylor.

Những cú sốc khác bên cạnh việc Devin Booker ghi 70 điểm mà Phoenix Suns vẫn thua Boston Celtics 120-130 là ở các chỉ số của anh ở trận này, bao gồm 17 cú ném 2 điểm chính xác, 24 quả ném phạt thành công và kiếm được 4 quả 3 điểm, chưa kể 8 rebounds.

Nhiều người không xem trận đấu sáng nay ắt hẳn cảm giác mình hoa mắt khi thấy Devin Booker chỉ ghi được có 4 quả 3 điểm. Có thể khẳng định là tại NBA hiện nay, gần như không tưởng tượng nổi có cầu thủ ghi đến 70 điểm mà chỉ cần 4 quả 3 điểm.

Video: Diễn biến của trận đấu giữa Boston Celtics – Phoenix Suns

Những người chơi bóng rổ thường xuyên chắc chắn hầu như đều tin rằng Devin Booker phải ghi ít nhất 7-8 quả 3 điểm mới đạt được tổng cộng 70 điểm.

Bằng chứng là khi Klay Thompson ghi 60 điểm 1trận hồi đầu mùa này bao gồm 8 quả 3 điểm, một số ý kiến còn cho rằng 8 quả 3 vẫn là hơi ít. Nào ngờ giờ đây, Devin Booker chỉ có 4 quả 3 khi ghi nhiều hơn Klay Thompson 10 điểm.

Việc Devin Booker thực hiện thành công 24-26 quả ném phạt là một cú sốc khác. Vì ở 6 trận trước đó, anh chỉ ném tổng cộng có 24 quả phạt.

Và cho dù Boston Celtics khét tiếng về việc sử dụng sức mạnh để phòng thủ, thật điên rồ khi nghĩ tới số lần phạm lỗi mà họ nhằm vào chỉ riêng Devin Booker.

Cách mà Devin Booker ghi 70 điểm cũng đủ gây sốc
Cách mà Devin Booker ghi 70 điểm cũng đủ gây sốc

Cuối cùng song cũng không kém phần ấn tượng là 8 rebounds của Devin Booker. Cần nhớ rằng trước trận này, chỉ số trung bình của anh mới là 20,9 điểm, 3,1 assists và 3,1 rebounds.

Nhưng trong trận đấu ghi 70 điểm, Devin Booker đạt được 8 rebounds mà trong đó có tới 6 defensive rebounds, chỉ có 2 xảy ra ở khu vực bảng rổ của đối phương.

Booker kết thúc trận đấu với 70 điểm, 8 rebounds, 6 assists, 3 steals, qua đó chính thức gia nhập cậu lạc bộ 70 điểm tại NBA, nơi mà mới chỉ có 5 cầu thủ được vinh danh ở đó.

Ngay cả những huyền thoại như Michael Jordan, Larry Bird hay LeBron James cũng chưa từng ghi được hơn 70 điểm trong một trận đấu. Anh cũng trở thành cầu thủ duy nhất hiện đang thi đấu ở NBA ghi được trên 65 điểm trong một trận đấu.

Và anh chỉ mới vừa tròn 20 tuổi.

Booker dứt điểm hiệu quả ở mọi vị trí và cả ở vạch ném phạt
Booker dứt điểm hiệu quả ở mọi vị trí và cả ở vạch ném phạt

Devin Booker chính là cầu thủ trẻ nhất của Suns từng ghi được trên 40 điểm trong một trận đấu. Anh cũng là cầu thứ 3 sau Brandon Jennings và Lebron James kể từ năm 1983 ghi được trên 50 điểm trước tuổi 21, và là cầu thủ duy nhất cán mốc 70 điểm trong một trận đấu trước tuổi 21 trong lịch sử NBA.

Booker đi vào lịch sử khi ghi được 70 điểm ở độ tuổi 20
Booker đi vào lịch sử khi ghi được 70 điểm ở độ tuổi 20

Sau trận đấu, Booker cho rằng tinh thần của Kobe Bryant đã giúp anh có được 70 điểm ở trận đấu này: “Anh ấy (Kobe) không bao giờ đặt ra giới hạn cho bản thân mình, và điều đó luôn được tôi lưu giữ trong tiềm thức của mình”.

Kobe chính là nguồn động lực của Booker.
Kobe chính là nguồn động lực của Booker.

Booker chưa bao giờ giấu diếm sự thần tượng của mình đối với huyền thoại của Los Angeles Lakers. Tháng 3 năm 2016, trong trận đấu cuối cùng của Kobe với Phoenix Suns, Booker đã tìm đến phòng thay đồ của Lakers sau trận đấu để xin được chụp hình lưu niệm cũng như xin chữ ký của Kobe. Kobe khi đó đã ký tặng lên đôi giầy của Booker cùng với lời nhắn nhủ:

“Hãy trở thành huyền thoại”.

 

Lời nhắn nhủ của Kobe dành cho đàn em: “Be Legendary” (Hãy trở thành huyền thoại)
Lời nhắn nhủ của Kobe dành cho đàn em: “Be Legendary” (Hãy trở thành huyền thoại)

Có lẽ vẫn còn quá sớm để biết được liệu Devin Booker có thể trở thành một huyền thoại như lời nhắn nhủ của Kobe Bryant hay không, nhưng với màn trình diễn siêu đẳng trước Boston Celtics, Booker cũng đã có những cột mốc của riêng mình trong lịch sử NBA.

Kỷ lục ghi 70 điểm của một cầu thủ 20 tuổi có lẽ sẽ còn tồn tại một thời gian rất dài nữa, và Booker đã có những bước đầu rất thành công trên con đường của những huyền thoại.

Minh Châu | Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.