Những bài tập giúp phục hồi hiệu quả sau phẫu thuật khớp gối

Chấn thương khớp gối là chấn thương thường gặp nhất trong vận động và thể thao . Trong đó tổn thương dây chằng chéo trước (ACL) là chấn thương rất phổ biến và là nổi ám ảnh của các VĐV chuyên nghiệp như bóng rổ – bóng đá – võ… Với người bình thường chấn thương này cũng rất hay gặp phải như té hoặc tai nạn giao thông …

Là một Personal Trainer và cũng từng là một VĐV bóng rổ từng phải lên bàn mổ để phục hồi ACL và hiện nay vẫn đang thi đấu tốt và tỉ lệ phục hồi gần như hoàn toàn, xin chia sẽ một số kiến thức và kinh nghiệm về chấn thương và phục hồi ACL đến các bạn.

ACL là dây chằng có chức năng giữ ổn định khớp gối trong các động tác duỗi gối ( knee extension ) như chạy lùi , đi lùi , bật nhảy…đứt ACL thì hầu như không thể vận đông tối đa gối và lớn nhất là dẫn đến teo cơ đùi chân bị đứt, đùi bạn bị teo càng nhỏ thì khả năng phục hồi chấn thương sau mổ càng thấp.

Chấn thương ACL
Chấn thương ACL

Trước đây tại Việt Nam khi VĐV đứt ACL thì hầu như phải giải nghệ do chi phí mổ quá cao cộng với kỹ thuật mổ lúc ấy ( mổ hở ) không thể phục hồi tốt để vận động thi đấu , muốn phục hồi phải đi nước ngoài. Nhưng hiện nay phương pháp tái tạo ACL của Việt Nam cũng không khác gì các nước tiên tiến ( mổ nội soi và vít tự tiêu) , vì vậy việc phục hồi tốt ACL không còn phụ thuộc vào việc mổ trong nước hay ngoài nước nữa mà nó phụ thuộc vào 2 yếu tố sau :

1) Thời gian mổ sau chấn thương: khi khi chấn thương thì việc mổ tái tạo càng sớm thì khả năng phục hồi càng cao , vì lúc này cơ đùi vẫn chưa bị teo phẩu thuật xong việc tập lại sẽ rất dễ dàng do cơ bắp vẫn vận động tốt . Nếu để càng lâu khi cơ đùi teo quá nhiều thì dủ phẩu thuật tốt đến đâu khả năng phục hồi sẽ rất thấp. Các vận động viên nước ngoài khi bị ACL thì gần như được phẩu thuật ngay , nên thời gian quay lại thi đâu và phong độ thi đấu của họ lấy lại rất nhanh.

2) Phương pháp tập luyện phục hồi sau mổ: đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả . Cơ tứ đầu đùi là cơ bắp chính giữ ổn định cho khớp gối , việc tổn thương ACL sẽ làm teo cơ tứ đầu đùi . Vì vậy khi mổ tái tạo xong ACL thì nhiệm vụ tiếp theo là phải làm sao cho cơ tứ đầu đùi lấy lại sức mạnh như cũ , như vậy là khả năng vận động khớp gối sẽ phục hồi. Việc tập luyện phục hồi có thể tiến hành ngay sau khi phẩu thuật xong và phải có bài tập và chương trình phù hợp để đảm bảo hiệu quả phục hồi và tránh tối đa tái phát chấn thương.

Việc tập luyện phục hồi phải tiến hành chậm trãi , từ dễ đến khó và tập trung đúng vào vùng cơ cần thiết mà không làm ảnh hưởng xấu đế dây chằn.

Sau đây là 1 chương trình tập mẫu dành cho người mới vừa phẩu thuật xong và có thể áp dụng trong 2 tháng đầu tiên sau mổ, kết hợp với các phương pháp khác như bơi lội , đạp xe …Chương trình gồm 11 bài tập được xây dựng từ dễ đến khó Các bạn thực hiện mỗi bài tập theo thứ tự như trong clip với tốc độ thật chậm vào cảm nhận thật tốt cơ đùi. Đây là hệ thống các bài tập với những dụng cụ đơn giản và có thể thực hiện tại nhà :

– 30s đến 1 phút mỗi bài tập tùy vào khả năng

– Mỗi bài tập thực hiện 2 – 3 set.

LƯU Ý:

– Các bài tập trên cũng có tác dụng nâng cao sức mạnh cũng như sự ổn định khớp gối , nếu bạn không bị chấn thương thì các bài tập này cũng rất có ích để tăng sự ổn định gối , tránh chấn thương và đau gối khi vận động quá nặng

– Clip thực hiện các bài tập mẫu theo mô típ chung , Người Việt Khỏe không chịu trách nhiệm cho bất kì chấn thương nào khi chưa được HLV cty tư vấn trực tiếp . Liên hệ ngay để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn cho chương trình phục hồi của bạn.

– Đây là một món quà gừi riêng đến toàn bộ các bạn yêu thích và đam mê bóng rổ , hy vọng một phần nào đó giúp các ban an toàn và có thể gắn bó lâu thật lâu với đam mê cũa mình mà không bị cơn ác mộng chấn thương ám ảnh , và may mắn hơn là có thể giúp ai đó phục hồi chấn thương hiệu quả để quay lại sân .

– Nếu được sự ủng hộ sẽ thực hiện tiếp tục 1 clip về chương trình nâng cao hơn cho tháng thứ 2 và thứ 3 sau mổ.

 

 

TLV
Người Việt Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.