Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I)

Detroit bắt nguồn từ một nhà máy chuyên sản xuất những chiếc piston, Chicago nổi danh với những chú bò đực… Đằng sau tên các đội bóng tại NBA là những câu chuyện hết sức thú vị.

Atlanta Hawks

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 1.

Năm 1946 tại New York, 2 ông chủ Ben Kerner và Leo Ferris đã thành lập nên một đội bóng rổ mang tên Buffalo Bisons. Chỉ sau 38 ngày ở Buffalo, đội bóng chuyển tới Illinois và đổi tên thành Tri-Cities Blackhawks.

Năm 1951 đội bóng tiếp tục di chuyển tới Milwaukee và biệt hiệu được rút ngắn xuống chỉ còn Hawks. Năm 1968, Hawks cuối cùng cũng “an cư lạp nghiệp” tại Atlanta và cái tên Atlanta Hawks được tồn tại tới bây giờ.

Boston Celtics

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 2.

Boston Celtics là một trong 8 đội bóng đầu tiên tham dự NBA trong lịch sử của giải đấu này. Họ cũng là đội bóng đầu tiên Draft một cầu thủ da màu.

Tuy nhiên không có nhiều điều để nói về cái tên Boston Celtics khi nó được đích thân ông chủ Walter Brown lựa chọn kể từ khi đội bóng được thành lập vào năm 1946.

Brooklyn Nets

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 3.

Năm 1967 một đội bóng rổ được thành lập với cái tên The New Jersey Americans. Một năm sau đó, họ chuyển tới New York và đổi tên đội thành New York Nets.

Trước mùa giải 1977-78, họ trở lại New Jersey nhưng không đổi tên. Cho tới tận năm 2012, Nets mới tiếp tục chuyển tới Brooklyn và hợp lại để tạo nên cái tên Brooklyn Nets.

Charlotte Hornets

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 4.

Năm 1987, George Shinn quyết định thành lập đội bóng rổ đại diện cho khu vực Charlotte, Bắc Carolina. Tuy nhiên người hâm mộ địa phương tỏ ra không hài lòng với cái tên Charlotte Spirit.

Vì lẽ đó ông chủ Shinn đã phải tài trợ cho một cuộc thi tìm kiếm tên đội. Có 6 cái tên lọt vào vòng cuối cùng gồm Knights, Cougars, Spirit, Crowns, Stars và cuối cùng là Hornets. Sau 9000 lá phiếu bình chọn cuối cùng cái tên Charlotte Hornets đã chính thức được đóng đinh với số phiếu vượt trội.

Ông chủ George Shinn tỏ ra rất hài lòng với cái tên mới do ý nghĩa lịch sử của nó. Trong thời kỳ vùng đất này bị Anh xâm lược, một vị tướng Anh từng nói rằng: Charlotte nổi dậy giống như một tổ ong.

Tới năm 2010, Charlotte Hornets chính thức thuộc về ông chủ mới – Michael Jordan.

Chicago Bulls  

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 6.

Chicago, Illinois được mệnh danh là thủ đô thịt của thế giới với hình ảnh chàng cao bồi và những con bò đực.

Năm 1966, Richard Klein đau đầu tìm kiếm một cái tên phù hợp với đội bóng rổ của mình. Khi ông còn đang cân nhắc việc lựa chọn 1 trong 2 cái tên Metadors và Toreadors, cậu con trai của Klein kêu lên sau tấm cửa kính ô tô: “Bố ơi, nhìn kìa, những con bò (Bulls)“.

Và Chicago Bulls ra đời từ đó tới nay!

Cleveland Cavaliers

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 7.

Năm 1970, một đội bóng tại rổ tại Cleveland ra đời, việc lựa chọn biệt danh khiến họ phải tổ chức cả một cuộc thi.

Những cái tên như  Jays, Foresters, Towers, Presidents và Cavaliers lọt tới vòng đấu cuối. Sau cùng “Kỵ binh” được lựa chọn và Cleveland Cavaliers tồn tại cho tới ngày nay.

Cavaliers đại diện cho những người đàn ông táo bạo, họ không bao giờ đầu hàng và luôn tiến về phía trước,” Jerry Tomko, người nghĩ ra cái tên Cavaliers giải thích.

Dallas Mavericks

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 8.

Đài phát thanh tại Dallas đã phải tổ chức một cuộc thi nhằm tìm kiếm biệt danh cho đội bóng rổ địa phương. Mavericks vượt qua Wranglers và Express để trở thành cái tên cuối cùng được ông chủ Donald Carter lựa chọn.

Denver Nuggets

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 9.

Ra đời vào năm 1967, đội bóng đại diện cho Denver bang Colorado có tên Denver Larks. Tuy nhiên ngay trước khi bước vào mùa giải đầu tiên, đội bóng nhanh chóng đổi tên thành Denver Rockets.

Thế nhưng biệt danh Rockets đã thuộc quyền sở hữu của Houston và cái tên Nuggets cuối cùng cũng được tìm ra trong một cuộc thi vào năm 1974.

Detroit Pistons

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 10.

Fred Zollner là ông chủ của một xưởng sản xuất những chiếc piston dùng cho động cơ ô tô, xe tải và đầu máy xe lửa. Vì vậy đội bóng rổ mà ông thành lập vào năm 1941 được lấy tên Zollner Pistons.

Khi đội chuyển tới Detroit vào năm 1957, Zollner đã quyết định bỏ tên mình khỏi tên đội bóng, vì thế Detroit Pistons xuất hiện!

Golden State Warriors

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ I) - Ảnh 11.

The Philadelphia Warriors là cái tên đầu tiên của nhà đương kim vô địch khi họ ra đời vào năm 1920. Chuyển tới San Francisco sau mùa giải 1961-62, biệt danh Warriors vẫn được giữ lại.

Cho tới năm 1971, những chiến binh tiếp tục chuyển nhà tới Vịnh Oakland và được đổi tên thành Golden State Warriors.  

Nguồn gốc tên 30 đội bóng tại NBA (kỳ II)

Theo WTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.