“Trùm rebound” Dennis Rodman – Gã điên rồ dại hay Thiên tài bóng rổ?

Dennis Rodman là thiên bài rebound

Bạn có nghĩ Dennis Rodman chỉ là 1 tên cục súc, hay gây sự và chơi bóng theo cách rồ dại? Tuy nhiên, huyền thoại Isiah Thomas đã từng phát biểu: “Nếu nói về IQ bóng rổ, Dennis Rodman là 1 thiên tài.”

“Ông Trùm Rebound” tại NBA

Dennis Rodman, tên đầy đủ là Dennis Keith Rodman sinh ngày 13/5/1961, chiều cao 6ft7 tức khoảng 2m01, người thường được gọi bằng biệt danh “The Worn” (con sâu) với chuỗi thành tích 7 lần được nêu tên trong đội hình “NBA All-Defensive First Team” và 2 lần đạt danh hiệu “Cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất NBA”, dẫn đầu về số lần rebound tại NBA 7 lần liên tiếp  từ năm 1992 đến 1998, với mùa cao nhất là trung bình 18.7 rebound 1 trận và mùa thấp thấp trung bình 15 rebound 1 trận, những con số mà ngay cả các trung phong cao to như Yao Ming (2m29), Shaquille O’ Neal (2m16) cũng phải mơ ước.

Trước đó Rodman từng chơi ở vị trí tiền đạo phụ (SF) sau này được chuyển sang chơi vị trí tiền đạo chính (PF) cũng bởi vì khả năng bắt bóng bật bảng siêu phàm của mình. Thậm chí trong phần tiểu sử của mình tại NBA.com, Rodman còn được ghi nhận “tiền đạo rebound xuất sắc nhất trong lịch sử NBA”.

Tuổi thơ bất hạnh

Rodman sinh ra tại Trenton, New Jersey, cha ông là một trong những quân nhân từng tham gia chiến đấu tại chiến tranh Việt Nam. Ngay từ nhỏ, Rodman đã bị cha bỏ rơi, mẹ của anh đã phải thậm chí làm cùng lúc cả 4 công việc để có thể nuôi sống gia đình. Trong quyển tự truyện của mình “Bad as I Wanna Be“, Rodman cũng từng bày tỏ cảm xúc về cha mình: “Tôi đã không gặp mặt cha mình trong suốt 30 năm, vậy thì có gì để nhớ đến ông ấy… Tôi chỉ nhìn vào nó và cho rằng, một người đàn ông đã đưa tôi đến thế giới này, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi có một người cha” (anh đã không gặp mặt bố mình cho đến tận năm 2012).

Rodman thường xuất hiện trong bộ dạng quái dị
Rodman thường xuất hiện trong bộ dạng quái dị

Thời trẻ tuổi, từng có lúc Rodman cảm thấy nhút nhát và sống nội tâm hay nói đúng hơn là có một chút tự kỷ. Sau khi nổ lực tự sát của ông thất bại vào năm 1993, Rodman quyết thay đổi cuộc đời mình thành một “bad boy” đúng nghĩa và trở nên nổi tiếng với những hành động gây tranh cãi. Ông thường xuất hiện với quả đầu nhuộm đủ màu, khuyên tai, khuyên mũi và hình xăm ở khắp nơi đồng thời hay phản ứng bằng cách cự cãi với các cầu thủ khác cũng như trọng tài trên sân.

Siêu dự bị thời trung học

Mặc dù Dennis Rodman là một trong những cầu thủ có thành tích đáng ngưỡng mộ trong lịch sử NBA, nhưng lúc mới bước chân vào sự nghiệp bóng rổ Rodman thậm chí còn bị đánh giá thấp hơn cả hai người chị của mình. Rodman còn không thể thực hiện nổi một pha lên rổ và thường xuyên ngồi ở hàng ghế dự bị hoặc bị loại ra khỏi đội hình khi còn chơi ở các trường trung học. Chàng trai 5ft6 (1m68) khi chuyển qua chơi bóng đã cũng không khá hơn hay không muốn nói là thậm tệ. Cho đến khi kết thúc thời kỳ trung học, Rodman mới cảm nhận được sự phát triển khác thường trong cơ thể của mình và quyết định thử thách lần thứ hai với bóng rổ.

Đó là khi Rodman gia nhập trường Cooke County College (giờ North Central Texas College) tại Gainesville, Texas. Chỉ trong một học kì đầu tiên, Rodman ghi trung bình 17.6 điểm và 13.3 rebounds trước khi bị đuổi vì học lực kém, sau đó ông chuyển sang học tại Đại học Southeastern Oklahoma State University (một Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia – NAIA). Với 3 mùa giải tại đây từ 1983-1986, Dennis Rodman đã 3 lần đạt danh hiệu  NAIA All-American và dẫn đầu cả trường về số lần rebound cả 2 mùa giải 1984–1985 và 1985–1986, ông ghi trung bình 25.7 điểm and 15.7 rebounds, với tỉ lệ ghi điểm thành công đạt 63%.

Tại giải đấu Portsmouth Invitational, trài hè dự bị dành cho các VĐV NBA, Rodman đạt danh hiệu MVP và dành được sự chú ý của CLB Detroit Pistons.

Thiên tài IQ bóng rổ

Có nhiều câu hỏi đặt ra về khả năng rebound quá giỏi của Rodman, tất cả là nhờ trí thông minh và óc phân tích tuyệt vời của anh ta. Sau đây là một câu chuyện về Rodman do Isiah Thomas kể lại:

Khi đó chúng tôi đang xếp hàng khởi động và lần lượt lên rổ, còn Rodman thì đứng bên ngoài chăm chú nhìn người khác tập.

Tôi liền bảo: “Này, mau vào đây tập. Mọi người khác đang tập, cậu cũng phải tập chứ.” Cậu ta trả lời: ” Tôi đang nhìn cách trái bóng xoay.”

Tôi bảo: “Cậu nói gì chứ?”

Cậu ta nói: “Ví dụ như khi cậu lên rổ, quả bóng sẽ xoay 3 vòng, còn khi Joe lên rổ, quả bóng sẽ xoay 3 vòng rưỡi.”

Cậu ta đã đưa việc rebound lên 1 tầm cao hoàn toàn khác. Cậu ta biết số làn bóng xoay khi lên rổ của tất cả mọi người trong đội, cậu ta biết khi nào nó sẽ nảy, nảy ra ngoài, nảy sang trái, sang phải…

Khi nói về basketball IQ, Rodman là 1 thiên tài.Cậu ta đã đưa rebound lên tầm vóc khoa học, và tôi chưa bao giờ nghe ai có thể phân tích về rebound và phòng thủ như cậu ta vậy.

Dennis Rodman là 1 ví dụ tiêu biểu cho việc dùng đầu óc để chiến thắng hình thể. Với chiều cao 2m01, Rodman có thể cao to hơn các hậu vệ, nhưng hoàn toàn thấp bé so với các tiền phong hay trung phong, những người đảm nhiệm công việc rebound của đội bóng.

Tuy nhiên, nhờ sự chăm chỉ tìm hiểu của mình, Rodman đã giành đến 7 lần giải rebound của NBA và lần nào cũng với những con số cách biệt.

Các trung phong không nên hoàn toàn ỷ lại vào chiều cao và thể hình của mình mà nên học tập việc phân tích tình huống giống Rodman, khi đó, thậm chí đối với đối thủ cao to hơn, bạn vẫn có thể thống trị việc rebound.

Hiểu thế nào cho đúng về “Rebound” – Không chỉ là bắt bóng bật ra khỏi bảng

Việc rebound tốt không phải là dựa vào sự may mắn khi bóng nảy ra vị trí thuận lợi, cũng không hoàn toàn dựa vào khả năng box-out của bạn, mà còn có thể xuất phát từ việc chịu khó phân tích tình huống mỗi ngày, thu thập kinh nghiệm trong từng pha bóng, rằng bóng có thể nảy thế nào trong 1 tình huống cố định, và sau đó là học tập thói quen của đối thủ.

Rodman không bắt được bóng nhờ vào sự may mắn
Rodman không bắt được bóng nhờ vào sự may mắn

Nếu Rodman nhờ vào đầu óc có thể thống trị những người cao hơn mình khoảng từ 10-20cm suốt 7 năm liền, hãy thử tưởng tượng bạn có thể làm gì khi bạn vừa có chiều cao, thể hình và sự kinh nghiệm, đầu óc tuyệt vời như Rodman?

Video Dennis Rodman ghi 13pts và 21rbs phòng thủ cực hay trước Shaq O’Neal tại Playoffs 1996

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.