Nếu bạn muốn trở thành một vận động viên chuyên nghiệp đừng cố nhất thiết ráng học, bạn phải ưu tiên hơn cho việc chơi bóng

Muốn làm vận động viên, trường lớp không quá quan trọng

Đó là câu phát biểu của LaVar Ball gần đây dành cho định hướng tương lai của các học sinh muốn đi theo con đường bóng rổ chuyên nghiệp.

Hiệp hội JBA do LaVar Ball đề xuất thành lập đã chính thức khởi động và đang được quảng bá rầm rộ.

Hiện tại, LaVar đang củng cổ niềm tin rằng ý tưởng của ông sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ. Hệ thống giải đấu JBA được thành lập với mục đích giúp cho vô số các thanh thiếu niên muốn phát triển sự nghiệp bóng rổ mà không nhất thiết phải vượt qua các trình tự học vấn.

Muốn làm vận động viên, trường lớp không quá quan trọng? - Ảnh 1.
Junior Basketball Association, hiệp hội được lên ý tưởng và thành lập bởi LaVar Ball.

Theo ý tưởng của LaVar, các cầu thủ có tiềm năng có thể tham gia giải đấu JBA ngay ở độ tuổi hết cấp trung học cơ sở (cấp 2).

Và như để củng cố cho quyết định này, LaVar đã đưa ra một lời khuyên kỳ lạ: “Một người không cần xem nặng giáo dục nếu họ muốn trở thành một vận động viên chuyên nghiệp.

Chi tiết đoạn chia sẻ của LaVar trong chương trình phỏng vấn với SBNations như sau:

Nếu bạn muốn trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, bạn chỉ cần dành 50% thời gian của bạn cho lớp học mà thôi. Đừng cố nhất thiết ráng học, bạn phải ưu tiên hơn cho việc chơi bóng. Nếu bạn thật sự muốn theo con đường này thì đấy là cách phân bổ thời gian.”

Muốn làm vận động viên, trường lớp không quá quan trọng? - Ảnh 2.
Ý kiến của LaVar không nên được hiểu theo cách “hãy sớm bỏ qua việc học”

Nhận định này rõ ràng đang nhắm tới nhóm đối tượng tham gia JBA trong tương lai. Các thiếu niên sẽ không quá chú trọng việc theo học trung học phổ thông hay cấp đại học, mà sẽ nhanh chóng tiến vào môi trường bóng rổ chuyên nghiệp từ sớm.

Có một vài trường hợp siêu sao NBA không trải qua cấp học vấn cao, điển hình như LeBron James và Kevin Durant. Lời khuyên của LaVar có ý đúng phần nào nhưng theo Chris Mannix của Yahoo Sports, nó vẫn có thể gây ra nguy hiểm vì nhiều lí do.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một vận động viên gặp chấn thương thương sớm trong sự nghiệp của anh ta? Ở cấp độ khởi đầu, thường những vận động viên trẻ sẽ không có đủ bản lĩnh tâm lý, kinh phí, kiến thức và mức độ hỗ trợ để có thể vuợt qua chấn động.

Muốn làm vận động viên, trường lớp không quá quan trọng? - Ảnh 3.
Chấn thương là điều dễ gặp trong bất kỳ môn thể thao nào.

Lúc đó, bỏ qua việc học sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng cho các cầu thủ trẻ. Họ sẽ không biết phải làm gì khi không có kiến thức và bằng cấp.

Hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu một vận động viên không đủ trình độ để hiểu về cách thức thực hiện những bản hợp đồng cùng những chi tiết quyền lợi của họ. Ngoài ra, cách hoạch định tương lai và tài chính của những người học hành vẫn tốt hơn.

Muốn làm vận động viên, trường lớp không quá quan trọng? - Ảnh 4.
Không phải cầu thủ nào cũng có được thành công về sự nghiệp lẫn kinh tế như LeBron James.

Sports Illustrated từng ước tính có tới 60% cầu thủ NBA trong nhóm không học đại học, rơi vào cảnh bị căng thẳng và rối loạn tài chính lẫn tinh thần trong và sau quá trình thi đấu. Mặc dù giáo dục không phải sự đảm bảo để ngăn ngừa các rắc rối trong tương lai, nhưng đây là điểm mốc tuyệt vời để bắt đầu.

LaVar Ball đang có hứa hẹn tiền lương khá hấp dẫn dành cho các cầu thủ tham gia JBA, mở ra một hướng đi mới sau nhiều bê bối của NCAA. Tuy nhiên, những lời khuyên mà ông đưa ra cần thận trọng hơn.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.