Sau kết thúc gây tranh cãi ở 4 hiệp chính tại Game 1 NBA Finals, các trọng tài đã phải nhận rất nhiều chỉ trích vì bị cho là đã thổi nhiều tình huống có lợi cho Golden State Warriors.

Nổi bật nhất trong những tình huống ấy là pha bóng mà LeBron James đã có ý định câu lỗi tấn công của Kevin Durant khi trận đấu đang trôi về 30 giây cuối cùng. Trong số 3 trọng tài trên sân, đã có một trọng tài thổi lỗi tấn công của Kevin Durant (Charge) và một trọng tài thổi lỗi phòng thủ của LeBron James (Blocking Foul).

Sau đó, quyết định đã được đưa ra là lỗi tấn công của Kevin Durant trước khi các trọng tài tiến về bàn kỹ thuật giữa sân để sử dụng quyền ngừng trận đấu để xem lại băng ghi hình (Instant Replay).

Vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, NBA đã chính thức ra Bản báo cáo về công tác trọng tài trong 2 phút cuối (Last 2 Minutes – L2M Report), trong đó đã giải thích về tình huống này như sau:

– Tổ trọng tài đã đúng khi sử dụng quyền xem lại nhằm xác định rõ hơn về tình huống lỗi thuộc về LeBron James hay Kevin Durant (mặc dù trước đó, nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc xem lại là để kiểm tra xem LeBron James có vi phạm khu vực vòng tròn dưới rổ – Restricted Area – hay không).

– Tổ trọng tài cũng đã đúng khi thay đổi quyết định cắt còi từ lỗi tấn công của Kevin Durant sang thành lỗi phòng thủ của LeBron James. Trích từ bản báo cáo: “LeBron James đã không ở trong tư thế phòng thủ hợp lệ trước khi Kevin Durant có động tác nhảy lên và hướng về rổ. LeBron đã xoay người và rướn về phía trái khi va chạm xảy ra và đây là lỗi phòng thủ (Blocking foul) của LeBron”.

Tuy nhiên có một tình huống bất ngờ hơn đã được báo cáo trong bản L2M này. Theo đó, Draymond Green ở pha bóng cuối cùng đã cố tình níu tay LeBron James khi LeBron đang thoát khỏi sự theo kèm của Draymond Green và Stephen Curry.

Xem lại tình huống trọng tài đã bỏ lỡ lỗi của Draymond Green:

Xem kỹ lại tình huống, chúng ta có thể thấy cả Draymond Green và Stephen Curry đều đã hành động kéo người LeBron James ở pha bóng này, tuy nhiên không có trọng tài nào cắt còi.

Cũng trong bản báo cáo L2M, trong tình huống ném phạt của George Hill ở cuối trận, Draymond Green cũng đã vi phạm luật ném phạt khi anh bước vào khu vực hình thang khi chưa được phép. Đúng ra trong tình huống này, Hill sẽ được thực hiện lại quả phạt một lần nữa.

Tuy nhiên, kết quả của trận đấu sẽ không được thay đổi và bản báo cáo L2M này chỉ mang tính chất tham khảo cho người hâm mộ.

Xem lại Video tổng hợp 3 tình huống gây tranh cãi được báo cáo trong L2M:

Cleveland Cavaliers dù sao cũng đã tự đánh mất cơ hội của mình để thắng trận và bản báo cáo này chỉ là một hình thức “xát muối vào vết thương” mà họ đang có thôi.

Giờ đây, điều mà Cleveland Cavaliers và cả những CĐV nhiệt thành của đội bóng này cần làm là tập trung vào Game 2 sẽ được diễn ra vào lúc 7h00, Thứ Hai (ngày 04/06) tới đây.

Theo Webthethao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.