NBA luôn sẳn sàng cải tiến công tác trọng tài, thậm chí đổi luật nếu cần

Feb 18, 2017; New Orleans, LA, USA; NBA commissioner Adam Silver speaks to the media during the Commissioner Press Conference at Smoothie King Center. Mandatory Credit: Bob Donnan-USA TODAY Sports

Trong một nổ lực mới đây nhằm bộ nhiệm vị trí Chủ tịch Vận hành Giải đấu cho ông Byron Spurell (chính thức công bố hồi tháng 6), NBA đã và đang chuẩn bị cho những bước tiến mới trong việc điều hành giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này.

KHÔNG NGẠI THAY ĐỔI

Mặc dù NBA hiện được đánh giá là một trong những giải đấu có công tác tổ chức trọng tài tốt nhất trên thế giới, nhưng vẫn có những thứ còn có thể cải thiện hơn nữa, Spruell muốn công tác trọng tài tại NBA phải thật sự hoàn hảo.

Ông Silver Adam, Ủy viên thường trực NBA, cho biết: “Spruell, xuất thân từ công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, chắc chắn sẽ mang đến những cải thiện đáng kể trong việc vận hành giải đấu.”

“Thời gian vừa qua chính là giai đoạn quan sát và đánh giá tình hình, còn giờ là lúc tôi hướng đến sự cải cách một cách toàn diện” – Spruell cho hay.

Chi tiết kế hoạch sẽ được công bố sắp tới đây, chúng ta cùng điểm qua một số điểm chính của việc cải tiến:

  • Thành lập Hội đồng Tư vấn Trọng tài với sự tham gia của cựu cầu thủ kiêm huấn luyện viên Doug Collins; cựu chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Mỹ, Gen. Martin E. Dempsey; Cựu tổng thư ký Ban Khoa Giáo của Mỹ, cựu trọng tài Steve Javie và Kenny Smith, nhà phân tích của đài truyền hình TNT đồng thời là cựu cầu thủ NBA. Tất cả sẽ cùng nhau hướng đến việc cải thiện công tác trọng tài tại NBA.
  • Gia tăng số lượng trọng tài từ 63 người hiện tại thêm 25% trong 3 năm tới, và 10% tính riêng năm nay. Điều này đi kèm với việc mở rộng cơ hội cho các trọng tài bên ngoài biên giới nước Mỹ.
  • Tăng cường huấn luyện cho các trọng tài bằng công nghệ thực tế ảo.
  • Cải thiện hệ thống lịch thi đấu nhằm giảm thiểu việc di chuyển quá nhiều của các trọng tài, cho phép nhiều nhóm hoạt động liên tục cùng nhau.

“Các trọng tài đã làm rất tốt công việc của họ, nhưng họ vẫn luôn muốn cải tiến hơn nữa, đó chính là tinh thần cầu tiến và cũng là đòi hỏi của ngành nghề này”. Spruell nói.

Dùng Hiệu suất thay đổi nhận thức

Byron Spurell cũng tin rằng những sáng kiến sẽ giúp cho trận đấu trở nên hoàn thiện hơn.

“Những sáng kiến sẽ giúp chúng tôi tạo ra hiệu suất cao hơn. Đây là một những những việc được thực hiện thường xuyên tại giải đấu NBA, thực tế chứng minh đã có không ít các sáng kiến được ứng dụng và phát triển một cách triệt để mang lại hiệu quả cho các trọng tài trên sân.”

Nó đồng thời cũng nâng cao nhận thức của các trọng tài. “Khi hiệu suất được cải thiện, tôi hy vọng nhận thức của các trọng tài cũng sẽ được nâng cao hơn.” – Ông nhấn mạnh.

 

Một vài sáng kiến khác:

  • Thiết lập một chương trình theo dõi số liệu mới và trực quan hơn cho việc xem lại các trận đấu. Việc này sẽ có ích cho các đội, và nhất là cho đội ngũ trọng tài. Nó có thể dùng làm căn cứ đánh giá mức độ khách quan của mỗi trọng tài qua mỗi trận đấu, mỗi mùa giải.

“Chúng tôi vẫn luôn đào tạo, phát triển và đánh giá thường xuyên đối với các trọng tài, tuy nhiên làm thế nào để có thể đánh giá một cách chuẩn xác nhất đối với từng người?” Câu hỏi đặt ra bởi Spruell.

CÔNG NGHỆ LÀM CHỦ ĐẠO

Hệ thống mới của chúng tôi cho phép phát hành báo cáo đầy đủ 48 phút của trận đấu thay vì chỉ 2 phút cuối như hiện tại. Bên cạnh đó, NBA cũng phát hành các đánh giá dành cho trọng tài với 5 điểm tại cột mốc 2 phút cuối của trận đấu.

  • Cải thiện và mở rộng hệ thống video xem lại các tình huống để đáp ứng yêu cầu từ các đội bóng cũng như phản hồi về trận đấu.
  • Phát triển các bản hướng dẫn chi tiết và tạo dựng diễn đàn chung để tăng cường khả năng trao đổi giữa cầu thủ, huấn luyện viên và trọng tài.

“Khi làm việc với Hội đồng trọng tài NBA (NBRA) cùng các trọng tài, họ đều đồng ý là tôi đòi hỏi quá cao nhưng đó cũng chính là động lực để họ cải thiện kỹ năng của mình.” – Spruell kể lại.

Theo thời gian, rất có thể giải đấu sẽ phải xem xét điều chỉnh hoặc viết lại các quy định để phù hợp với sự phát triển của các trận đấu, và vẫn sẽ tiếp tục sử dụng G-League như một nơi để rèn luyện cho các trọng tài mới, đồng thởi thử nghiệm các cải cách mới.

Theo USA Today

One thought on “NBA luôn sẳn sàng cải tiến công tác trọng tài, thậm chí đổi luật nếu cần”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.