Kawhi Leonard là ngôi sao của Raptors, Pascal Siakam dẫn đầu hàng công của Raptors ở Game 1. Thế nhưng chính Marc Gasol mới đang là vấn đề lớn nhất mà Golden State Warriors đang cần xử lý.

Để đánh bại Golden State Warriors ở Game 1 NBA Finals vừa qua, Toronto Raptors đã làm được điều mà Portland Trail Blazers và Houston Rockets đã không làm được ở những series trước tại NBA Playoffs 2019. Đó chính là tận dụng dàn big-man thiếu chiều sâu của Warriors.

Cho dù DeMarcus Cousins đã trở lại, thế nhưng bộ ba Jordan Bell, Kevon Looney và Cousins vẫn không thể chống chọi lại sức mạnh của bộ đôi Serge Ibaka và Marc Gasol và thất bại trong Game 1.

Khi vấn đề khổng lồ của Golden State Warriors lại mang tên Marc Gasol

Ở bán kết miền Tây, không chỉ sống sót, Kevon Looney còn áp đảo Clint Capela của Houston Rockets. Tiếp đó, họ vẫn giành được lợi thế trước dàn big-man của Portland Trail Blazers gồm Enes Kanter, Zach Collins và Meyers Leonard. Tuy nhiên, Marc Gasol lại thể hiện một bộ mặt hoàn toàn khác khi kiểm soát chặt chẽ hoàn toàn vị trí trung phong và hạ gục Golden State Warriors.

Với Portland Trail Blazers, Warriors đã sử dụng thành công các pha pick-and-roll khi mà Enes Kanter và Meyer Leonard không đủ linh hoạt, Zach Collins thì lại quá non kinh nghiệm và để phạm lỗi quá nhiều. Trong khi đó, Marc Gasol lại là bậc thầy trong việc phòng ngự những tình huống này.

Bộ chân của anh có thể không còn linh hoạt như thời cạnh tranh danh hiệu “Defensive Player of the Year”, thế nhưng Marc Gasol vẫn giữ được cho mình bản năng phòng thủ rất đáng sợ. Người xem vẫn thường thấy những tình huống Marc Gasol hướng người mình theo vị trí của Stephen Curry nhưng mắt thì vẫn để ý đến Jordan Bell hay Kevon Looney. 

Nhờ vậy mà một khi Curry chuyền được banh thoát khỏi bẫy double-team, Marc Gasol có thể nhanh chóng trở lại thế phòng ngự trung phong của Golden State Warriors, khiến đối phương không thể tổ chức tấn công cận rổ. Sự bình tĩnh và kinh nghiệm của trung phong Tây Ban Nha này khiến các bài pick-and-roll của Warriors hoàn toàn phá sản.

Khi vấn đề khổng lồ của Golden State Warriors lại mang tên Marc Gasol

Trên mặt trận tấn công, Marc Gasol có thể không có sức mạnh thể chất tốt như Clint Capela để uy hiếp vành rổ bằng những pha alley-oop. Thế nhưng anh có khả năng ném rất tốt trong khu vực hình thang. Bên cạnh đó, anh cũng có thể uy hiếp hàng phòng ngự của đối phương bằng những pha 3 điểm hoặc ném 2 điểm từ khoảng cách xa. Ở NBA Playoffs năm nay, có đến 73,4% những cú ném của Gasol đến từ vị trí cách rổ hơn 3 mét (10 feet).

Với việc biết cách tách khỏi Kawhi Leonard mỗi khi siêu sao này bị Warriors double-team,  Marc Gasol luôn tạo được khoảng trống mỗi khi Warriors buộc phải dồn sự chú ý vào Leonard. Và một khi big-man của Warriors phải ra thủ Marc Gasol ở ngoài vòng 3 điểm, đó cũng là thời cơ để Pascal SIakam có thể quậy tưng bừng vòng trong. 

Trong khi Toronto Raptors đã có khá nhiều dữ liệu về Warriors trong 2 năm qua, ngược lại thì Warriors thật sự không có quá nhiều thông tin để có thể nghiên cứu về Raptors khi mà Kawhi Leonard cũng như Marc Gasol đều là người mới đến. Liệu HLV Steve Kerr có giải được bài toán mang tên Marc Gasol này hay không?

Huy Hồ | WTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.