NBA đang dần mất cân bằng, đâu là giải pháp?

NBA tiếp tục phủ nhận việc mất cân bằng về trình độ là vấn đề để tái cấu trúc vòng playoffs thành 16 đội đứng đầu đi tiếp dù ở miền nào. Tuy vậy, với gần 2 thập kỷ miền Tây thống trị NBA, quan chức cấp cao NBA vẫn chưa thấy đủ để tái cấu trúc và tăng nguy cơ phải di chuyển nhiều cho các đội. Tuy nhiên, chỉ cần 3 bước đột phá, mọi chuyện sẽ được giải quyết triệt để

Sự mất cân bằng tại NBA không chỉ khiến một số series playoffs trở nên khá dễ đoán và vô vị, nó còn khiến cho các ông chủ đội bóng không thể nhìn cùng về một phía để giúp NBA cải thiện hơn. Trong khi đưa ra lý do quãng đường di chuyển, người hâm mộ dường như bỏ qua một chi tiết rằng sẽ chẳng có một sự đồng thuận nào sẽ diễn ra sớm, bởi vì những ông chủ miền Đông sẽ không nghĩ ngợi bỏ phiếu chống, vì vậy sẽ chẳng thể thông qua được vì không đủ 2/3 số phiếu.

Vấn đề về di chuyển mà giải đấu đưa ra khá bất hợp lý; NBA khẳng định rằng loại bỏ xếp hạng giữa hai miền có thể thêm vào 40.000 dặm di chuyển trong postseason. Nhưng thực tế là các đội ở miền Tây đã phải di chuyển quãng đường dài gấp đôi so với các đồng nghiệp miền Đông. Các đội miền Đông chưa phải đi qua quá một múi giờ trong nhánh đấu playoffs còn bên phía miền Tây, các đội thường di chuyển ít nhất 2 múi giờ. Một phần do địa lý của nước Mỹ khi mà các đội phía Đông tập trung hơn. Miami và Milwaukee cách xa nhau nhất ở miền Đông với 1.200 dặm; còn ở miền Tây Portland và New Orleans cách nhau tới 2.000 dặm. Dưới đây là kế hoạch có thể giúp các đội miền Đông vẫn giữ được vị trí của mình trong khi NBA tiến hành được hệ thống hạt giống mở rộng để cân bằng giải đấu hơn.

BƯỚC 1 – XÂY DỰNG HỆ THỐNG HẠT GIỐNG MỞ RỘNG VỚI 12 ĐỘI ĐỨNG ĐẦU

12 đội mạnh nhất trên bảng xếp hạng tổng sẽ bước vào vòng đấu playoffs không kể đến miền. Đây là 12 đội đứng đầu năm 2018:

1 – Rockets

2 – Raptors

3 – Warriors

4 – Celtics

5 – 76ers

6 – Cavaliers

7 – Blazers

8 – Jazz

9 – Thunder

10 – Pelicans

11 – Pacers

12 – Spurs

BƯỚC 2 – CƠ CHẾ MỚI: MÀN QUYẾT ĐẤU GIỮA 8 ĐỘI

Sau khi lựa chọn được 12 gương mặt lọt thẳng vào playoffs, 4 đội tốt nhất tiếp theo của mỗi miền sẽ bước vào trận quyết đấu được ăn cả ngã về không nhằm giành 4 vị trí cuối vào postseason. NBA Playoffs khi đó sẽ nóng với ngày mở màn vào ngày Thứ Bảy đầu tiên của tháng 4 với 4 trận đấu một mất một còn giữa 8 đội. Cách xếp hạt giống của 8 đội theo miền và dựa trên thành tích cũng như tie-breaker. Mỗi miền sẽ có 4 đội hạt giống, và đội hạt giống số 1 miền Đông sẽ gặp hạt giống cuối cùng miền Tây và tuần tự như tiến.

Nhìn vào mùa giải năm 2018, các màn quyết đấu diễn ra như sau:

Hạt giống miền Đông: Heat (1), Bucks (2), Wizards (3), Piston (4)

Hạt giống miền Tây: Timberwolves (1), Nuggets (2), Clippers (3), Lakers (4)

Và các cặp đấu như sau:

– Lakers at Heat

– Clippers at Bucks

– Wizards at Nuggets

– Pistons at Timberwolves

4 đội chiến thắng sẽ được xếp hạng theo thành tích của mùa giải regular và hợp với 12 đội vào thắng để tạo thành vòng playoffs gồm 16 đội. Nếu miền Đông vẫn lo sợ họ sẽ yếu hơn miền Tây, các cặp đấu có thể thay đổi chút ít, khi các đội trong cùng miền sẽ đấu với nhau, nhờ đó mỗi miền sẽ có thêm 2 đội vào playoffs.

BƯỚC 3 – CHUYỂN SANG LỊCH THI ĐẤU 2-3-2

Lịch thi đấu 2-3-2 đã từng được sử dụng tại NBA Finals để làm giảm khoảng cách di chuyển và có lợi cho đội xếp dưới đôi chút. Tuy nhiên, việc áp dụng thể thức đấu này cho cả postseason rất phù hợp. Những đội xếp cao hơn bị thua một trận sân nhà và bị swept trên sân khách chắc chắn chẳng xứng đáng để lọt và vòng sau, đơn giản vì họ là đội kém hơn.

Với sự thay đổi này, đây là những cặp đấu sẽ diễn ra trong playoffs 2018 vừa qua (cho rằng đội có thành tích tốt hơn sẽ giành chiến thắng ở các cặp tranh vé vớt):

Rockets (1) vs Bucks (16)

Jazz (8) vs Thunder (9)

Celtics (4) vs Timberwolves (13)

76ers (5) vs Spurs (12)

Raptors (2) vs Heat (15)

Blazers (7) vs Pelicans (10)

Warriors (3) vs Nuggets (14)

Cavaliers (6) vs Pacers (11)

Qua ba bước, có gì cải thiện hơn trước?

– Đội giành 46 chiến thắng ở regular (Nuggets) nhiều khả năng vượt qua đội chỉ có 43 chiến thắng (Wizards).

– Bất kể kết quả thế nào, cặp đấu Nuggets – Wizards chắc chắn sẽ rất đáng xem, thậm chí còn có kịch hay để xem. Clippers và Bucks cũng hay không kém, và chỉ cần tưởng tượng tới việc Lakers hay Pistons thể hiện ra sao trước các đội mạnh hơn trong trận đấu với cơ hội mong manh cũng sẽ khiến giải đấu hấp dẫn thêm một phần. Kể cả nếu không tổ chức đấu loại trực tiếp giữa hai miền, những trận đấu trong nội bộ miền để chọn 4 suất còn lại cho vòng playoffs cũng hay không kém.

– Nhìn vào các cặp đấu giả định ở trên, có tới 3 cặp trùng khớp với thực tế (Cavaliers – Pacers, Jazz – Thunder, Blazers – Pelicans). Đội bóng duy nhất phải di chuyển đoạn đường dài hơn so với thực tế năm 2018 là Sixers (1.500 dặm tới San Antonio thay vì 1.000 tới Miami, nhưng điều này cũng có thể hạn chế với thể thức 2-3-2). Toronto có thể sẽ phải di chuyển xa hơn nhưng vẫn trong miền Đông và Raptors là đội duy nhất có trụ sở nằm bên ngoài nước Mỹ.

– Miền Đông đánh đổi vị trí playoffs của Wizards để Pistons có cơ hội lọt vào vòng trong. Còn miền Tây đánh đổi vị trí của Timberwolves giúp Nuggets, Clippers và Lakers có cơ hội chiến đấu.

– Hornets và Pistons sẽ có nhiều động lực chiến đấu hơn vào cuối mùa giải và sẽ cố gắng thắng nhiều trận hơn. Điều này cũng đúng với Lakers, nhưng họ đã mất pick NBA Draft 2018 nên họ chẳng biết làm gì ngoài cố thắng.

– Tuy chỉ là giả thiết và ý kiến, nhưng thử tưởng tượng những cặp đấu Warriors vs Cavs ở vòng 2, Warriors vs Raptors ở Bán kết, Warriors vs Rockets ở Finals. Thật tuyệt vời!!!

Nguồn: SB Nation

Theo NBA talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.