Một số chiến thuật tấn công 5vs5 trong bóng rổ

Các kiểu tấn công khác nhau được thiết kế để dùng khả năng phối hợp đồng đội tạo ra các khoảng không giúp cho cầu thủ có cơ nội ném bóng tốt trước hàng phòng thủ đối phương. Các kiểu tấn công phải thật đơn giản nhanh gọn và luôn tuân theo các nguyên tắc nhất định. Cần tạo ra được khoảng không để có cơ hội tranh bóng cũng như kéo giãn hàng phòng ngự đối phương. Các chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công nên được đa dạng tùy cơ ứng biến đáp ứng từng loại phòng ngự khác nhau.

Tấn công nhanh

Kiểu tấn công này phụ thuộc vào tốc độ nhanh, đội hình lan rộng ra hai cánh, đường chuyền tranh bóng, và lợi thế về tốc độ các đường chuyền khi mà bóng được đưa tới khu vực ghi điểm trước khi hàng thủ đối phương về kịp. Bằng lợi thế đưa bóng nhanh về rổ đối phương trong 2 đến 3 giây, hàng phòng ngự thường bị giãn ra, tạo cơ hội ghi điểm rất cao. Tuy nhiên đôi khi việc này tạo ra sự không ăn khớp giữa các đồng đội do tốc độ khác nhau. Khi không tạo ra được cơ hội ném bóng tốt thì hãy di chuyển hợp lý để hàng phòng ngự đối phương không kịp trở tay.

Xem thêm: Tổng quan về hậu vệ phối bóng 

Tấn công thiết lập

Dù đa số đội bóng ưa thích các kiểu tấn công nhanh hơn, nhưng ngày nay việc giảm tốc độ lại thành kiểu tấn công thiết lập từ từ gần như là chủ yếu. Kiểu tấn công này dùng khả năng phối hợp các đồng đội và bù chắn để cố gắng tạo ra cơ hội đứt điểm tốt. Các loại hình tấn công thường dựa trên khả năng đột phá và chạy chỗ của từng cá nhân. Họ có thể ra hiệu bằng miệng hoặc bằng ngôn ngữ cơ thể để thiết lập một pha tấn công.

 Tấn công cơ động

Chỉ bằng cách di chuyển hợp lý xuyên suốt không ngừng, các đội bóng nghiệp dư vẫn hoàn toàn có khả năng đánh bại các đội bóng siêu hơn họ. Tuy nhiên điều này đòi hỏi toàn bộ cầu thủ phải chơi như một khối thống nhất. Quan trọng hơn, nó cần các cầu thủ kiểm soát bóng một cách không ích kỉ và luôn nhắm mục tiêu tạo cơ hội dứt điểm tốt hơn cho đồng đội. Các pha di chuyển không ngừng của các cầu thủ phải luôn có một mục đích nhất định và luôn kiên nhẫn chờ đợi cơ hội đột phá hàng phòng ngự. Vì các hướng di chuyển phụ thuộc vào khả năng đọc cách phòng ngự đối phương nên sẽ gây khó cho đối phương trong việc quan sát và ngăn chặn.

Xem thêm: Bạn đã hiểu hết tầm quan trọng của tỉ lệ ném?

Tấn công khu vực

Nhu cầu để thực hiện một pha tấn công chắc chắn khu vực là rất ca trong mỗi cấp độ trận đấu. Tấn công vào một khu vực phòng ngự đòi hỏi bóng di chuyển và nỗ lực cả đội đối chọi với khả năng di chuyển và kỹ thuật từng cá nhân trong hàng phòng ngự 1 kèm 1. Trước khi quyết định tấn công vào bất kì khu vực phòng ngự cô định nào, các cầu thủ phải có ý thức rõ về sức mạnh và điểm yếu của các loại hình phòng ngự. Họ cũng cần phải biết làm cách nào khai thác chỗ sơ hở của đối phương. Ném bóng ngoài khu vực tốt, tấn công chớp hay tranh bóng bật bảng là những yếu tố quyết định thành bại của tấn công khu vực.

Xem thêm: Cách công phá hàng thủ của đối phương

Tấn công dàn trải

Tấn công dàn trải thường được sử dụng vào cuối trận đấu khi đội đang dẫn trước đối thủ hoặc khi cầu thủ phối hợp không ăn khớp. Bằng cách trải rộng ra khắp mặt sân, không chỉ có tác dụng câu giờ mà cũng gia tăng khu vực mà đối phương phải phòng ngự. Tuy nhiên, khi trải rộng ra như vậy, đội bóng phải chắc chắn luôn hướng bóng về rổ và tránh mất bóng tạo cơ hội cho đối thủ phản công nhanh. Cầm bóng chắc để câu giờ sẽ tạo sự ức chế cho đối phương dễ dẫn đến sai lầm.

Xem thêm: Kinh nghiệm cho đội bóng mới thành lập

Theo CBR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.