Một đội bóng vĩ đại cần những siêu sao ném trung bình

 

Khi có người gửi cho Daryl Morey bức ảnh và hỏi đội nào mới là đội đang chơi Moreyball, thứ triết lý “bóng rổ chỉ cần ném 3 điểm và lên rổ là đủ” do Morey phát triển và thực hiện. Bức ảnh thể hiện vị trí ném rổ của 2 đội Rockets và Utah Jazz trong một game của bán kết miền Đông. Bên phía Rockets ta có thể thấy họ vẫn ném kha khá từ vị trí mid-range (vị trí mà nguyên lý Moreyball gọi là badshot) còn phía Jazz, họ chỉ ném 2 quả và trượt.

Thực trạng này cũng đang diễn ra trong đội Warriors, đội bóng đi đầu trong cuộc cách mạng 3 điểm nhưng lại đang có số pha ném trung bình nhiều nhất trong playoff năm nay, khoảng 24.2 trái trong 1 trận. Hầu hết những cú ném trung bình đó đến từ các tình huống post-up của Kevin Durant, một trong những tay ném hàng đầu giải đấu. Trong 4 trận đầu tiên với NOP, KD post up trung bình 12 lần trong 1 trận.

Với Rockets, nguyên nhân chính cho sự biến đổi này chính là Chris Paul, người được coi là chuyên gia mid-range jumper. Trong game 4 với Utah Jazz, Chris Paul không lên rổ một quả nào. Hầu hết những cú ném của anh là ở phạm vi trung và trung xa. Anh có ném 6 quả 3 điểm, trong đó có 1 cú ném từ giữa sân lúc cuối hiệp, và chỉ thành công 1 lần.

Nhớ lại buổi họp báo ra mắt Chris Paul trong mùa hè vừa qua, nhà báo đã hỏi Mike D’Antoni về cách sử dụng Chris Paul khi anh là 1 chuyên gia ném trung bình, cú ném mà Rockets tránh tối đa trong mùa giải trước. HLV trưởng của Rockets có trả lời rằng “cái gì cũng có ngoại lệ” và ông sẽ làm mọi cách để phát huy thế mạnh của cầu thủ của mình.

Giờ đây, thật trớ trêu thay, hai đội bóng ném nổi tiếng với những cú ném 3 điểm lại đang dựa nhiều vào cú ném mà họ đã thuyết phục cả giải đấu tránh xa, cú ném trung bình. Thực tế đã cho thấy sự hợp lý khi Rockets và Warriors đã thay đổi và khiến đối thủ của mình trở tay không kịp.

Làm thế nào mà Golden State Warriors có thể thành công như hôm nay?

Công bằng mà nói thì vẫn là sáng suốt nếu bạn tránh những cú ném tồi (bad shot). Chỉ là Rockets và Warriors sở hữu Chris Paul và Kevin Durant, 2 cầu thủ có khả năng ném trung bình hiệu quả không kém hơn người khác lên rổ bình dân. Paul ném trong khoảng 10-16ft với hiệu suất 50% còn Durant ghi tới 70% những quả ném từ những pha post up của mình. Đối với 2 cầu thủ này, mid-range shot là quality shot.

Việc bổ sung cú ném trung bình cũng giúp 2 đội bóng linh hoạt hơn trong các chiến thuật. Khi họ chỉ ném 3 hoặc lên rổ thì đối phương sẽ lên bài  phòng ngự theo đúng nguyên lý ấy. Các cầu thủ hàng ngoài sẽ chăm chút vòng 3 điểm còn trung phong sẽ canh sẵn bên trong để ngăn chặn những cú lên rổ.  Rudy Gorbert và Anthony Davis lại là bậc thầy trong kiểm soát bảng rổ nên những cú lên rổ bị bắt bài sẽ rất khó đi tới được đích. Các đội như Jazz và Pelicans sẽ để khu vực trung xa trống trải hơn và sẽ thật lãng phí nếu không sử dụng chúng, nếu bạn có CP3 hay KD trong đội.

Khi Paul và Durant đặt bút ký, nhiều câu hỏi đã được đặt ra rằng liệu họ sẽ làm thế nào để hòa hợp được với hệ thống của cả đội bóng đang có. Những câu hỏi này thực chất đã lạc đề khi hệ thống của đội bóng luôn linh động, chỉ có mục tiêu là cố định, đó là “làm mọi cách để chiến thắng”.

Công bằng mà nói, triết lý của Morey giống như một định hướng hơn là một định kiến.

Morey đã nói, triết lý tấn công lý tưởng làm tìm cú ném tốt nhất có thể (the best shot). Hầu hết các cầu thủ không có được khả năng ném trung bình ổn định đến mức khiến nó trở nên có ích. Những cầu thủ đặc biệt như Paul và Durant lại là nhân tố nâng cấp hệ thống vì ngoài những gì họ có thể làm trong khuôn khổ hệ thống sẵn có, họ còn làm được nhiều hơn thế để giúp đội chiến thắng.

Cả hai đã chỉ ra được tại sao một đội bóng vĩ đại vẫn cần những siêu sao như họ, người giúp đội bóng vượt ra khỏi khuôn khổ sẵn có, đem cú ném bình dân từ xa xưa trở lại và thành một phần tinh túy của bóng rổ hiện đại.

Theo NBAtalk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.