Mẹo: Cách tập luyện tay không thuận (tay nghịch) đơn giản không ngờ

#BRVN_kỹ_thuật #mẹo

Một trong những thiếu sót mà các bạn mới tập bóng rổ rất hay mắc phải chính là việc tập luyện cho “tay-ko-thuận” (tay nghịch). Theo thói quen, tay thuận (thường là tay phải) sẽ được ưu ái tập luyện trước đầu tiên là vì cảm giác quen thuộc, thuận tiện, hơn nữa các động tác trong bóng rổ cũng thuộc dạng khó nên việc sử dụng tay thuận trước là điều dễ hiểu.

Như vậy, với những bạn khi đã thực hiện quen một động tác nào đó bằng tay thuận thì khi đưa qua tay ngược lại đều bị vấp, và thế là xu hướng sử dụng tay thuận tiếp tục. Vô hình chung chúng ta trở thành “Quá nhi” nhưng không phải của Cô Long mà là mồi ngon cho đội bạn phòng thủ, chặn 1 bên là xong phin! ☠️

Trước giờ mình nghe đồn có khá nhiều cách để tập cho tay ko thuận, cách buồn cười nhất bỏ tay thuận vào trong quần rồi tập tay còn lại (vừa tập vừa quay tay hay sao đó ?), hay quần có túi thì bỏ vào túi cho lịch sự chút. Túm lại là cách nào đó để khoá tay thuận kia lại ko cho quen tay táy máy. Nhưng như vậy lúc tập rất dễ bị mất thăng bằng, đặc biệt là tập lên rổ. Cũng có người sẽ cho tập một lúc 2 quả bóng, cách này rất oke nhưng hơi tốn kém vì ko phải lúc nào cũng sẳn hai quả bóng để mà tập, chưa kể bóng khác nhau tập nó kì cục lắm. Cách này dành cho dân chuyên nghiệp, có điều kiện thì chơi được.

Cách mình thường tập cho học viên thì đơn giản hơn nhiều, mỗi người chỉ cần mang theo: 1 CHAI NƯỚC. Lúc nào tập tay nghịch cứ cầm chai nước ở tay thuận rồi tập tay còn lại là xong. Vừa giữ được cân bằng khi di chuyển mà tay thuận thì ko thể táy máy được, mệt thì có sẳn chai nước uống luôn ? Cao cấp hơn nữa mình kêu móc điện thoại ra cầm, đố đứa nào dám buông tay luôn ?

Cần lưu ý thêm, tất cả những động tác / skill mà bạn tập cho tay thuận đều nên tập cho tay không thuận. Bởi một cầu thủ thuận cả hai tay chắc chắn là một sát thủ trên sân bóng, cực kì khó kèm.

Các vị trí như:

SF/PG/SG bắt buộc layup đc cả hai tay
PF/C thì ném cận rổ, móc rổ, hook shot cả hai tay là vô cùng lợi thế

Chỉ duy nhất việc ném rổ (2pts,3pts) là KHÔNG CẦN tập hai tay. Một tay ném chưa xong nữa là ?

Từ cảm giác bóng, dằn bóng, dẫn bóng, layup… đều cần tập đều cho cả hai tay. Nhớ nhen!

Còn bạn, có cách tập tay nghịch nào hay hay ko?

Basketman 

Tham gia Group Bóng Rổ Việt Nam để chia sẻ và học hỏi thêm nhiều điều hay về bóng rổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.