Mảnh đất xuất thân của huyền thoại Michael Jordan sẽ là nơi tổ chức NBA All-Star 2019

NBA All-Star 2019 diễn ra tại Charlotte Hornets

Hai năm sau kể từ dự tính ban đầu của ban lãnh đạo Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), cuối cùng hai bên cũng đạt được thỏa thuận đưa sự kiện NBA All-Star Weekend về tổ chức tại sân nhà của Charlotte Hornets, Bắc Carolina, nơi mà huyền thoại Michael Jordan từng thi đấu thời còn là sinh viên.

Thông tin được công bố chính thức trên trang Charlotte Observer như sau:

“Giải NBA và CLB Charlotte đã hoàn tất thỏa thuận để đưa sự kiện tuần lễ All-Star 2019 đến thành phố lớn nhất nơi đây. Sự kiện sẽ diễn ra liên tục từ 15-17 tháng 2 năm 2019 với phần lớn các tiết mục, bao gồm trận đấu All-Star và Skill Challenges, tại sân vận động Spectrum Center.”

 

Đúng ra sự kiện NBA All-Star năm nay sẽ được diễn ra tại Bắc Carolina nhưng lại vướng phải một số rào cản chính trị với những bộ luật chống lại cộng đồng những người chuyển đổi giới tính nên rốt cuộc BTC đã phải dời về New Orleans khiến cho mọi sự chuẩn bị gặp nhiều khó khăn, kể cả các hãng thể thao hàng đầu như Nike cũng khó xoay sở kịp để ra mắt bộ sưu tập của mình.

Ông Adam Silver và huyền thoại Michael Jordan tại lễ công bố đồng tổ chức sự kiện NBA All-Star 2019 tại thành phố Charlotte
Ông Adam Silver và huyền thoại Michael Jordan tại lễ công bố đồng tổ chức sự kiện NBA All-Star 2019 tại thành phố Charlotte

Mặc dù vậy, các điều luật cấm đã bị hủy bỏ nhưng một số ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều lo ngại đối với một sự kiện lớn như All-Star, đáp lại những phản bác trên, Ủy viên hội đồng NBA, ông Adam Silver cho rằng:

“Chúng tôi hiểu sự quan ngại của mọi người về những điều luật cấm, chúng tôi cũng tin rằng sự thay đổi gần đây của luật pháp nơi đây sẽ mở ra nhiều nút thắt khắt khe so với trước đây. Chúng tôi cũng tích cực bắt tay với BTC địa phương để đảm bảo rằng, tất cả những hoạt động liên quan đến sự kiện như nhà hàng, khách sạn, địa điểm và những đơn vị kinh doanh đều đảm bảo tuân thủ nguyên tắc bình đẳng cho tất cả mọi người trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.”

Ông Silver cũng hy vọng rằng NBA sẽ góp phần làm cho mọi việc nơi thành phố này trở nên tốt đẹp hơn.

“Lịch sử đã chứng minh rằng thể thao mang lại những tác động tích cực đối với các vấn đề xã hội. Chúng tôi tin rằng việc mang sự kiện NBA All-Star đến với sân nhà của Charlotte sẽ góp phần nối tiếp truyền thống này.”

Về đạo luật House Bill 2

Tranh cãi trở nên gay gắt kể từ khi tiểu bang North Carolina thông qua một đạo luật về việc sử dụng phòng vệ sinh công cộng vào ngày 23 Tháng 3 năm ngoái. Nó có tên chính thức là Đạo luật Bảo vệ An ninh và Quyền riêng tư ở các Phương tiện Công cộng (Public Facilities Privacy and Security Act – thường được biết đến với một tên khác là House Bill 2 hay HB2) – nhằm phá bỏ một quy định (ordinance) được thông qua bởi thành phố Charlotte của tiểu bang chống lại sự kỳ thị và phân biệt giới tính đối với những người thuộc thành phần LGBT và cũng là để ngăn ngừa chính quyền địa phương ở những thành phố khác trong tiểu bang có thể cũng sẽ ban hành những quy định tương tự như Charlotte trong tương lai.

Đây là đạo luật chính thức đầu tiên của một tiểu bang nói rõ việc xác định giới tính của một cá nhân là dựa vào những gì được ghi trong giấy khai sinh và buộc tất cả các trường công và các cơ sở chính quyền của tiểu bang phải theo đúng sự xác định giới tính này khi sử dụng phòng vệ sinh công cộng. Ngay sau đó, đạo luật này đã tạo nên cơn bão chính trị khắp nước: người chống thì cho rằng đạo luật này kỳ thị nhóm người LGBT, trong khi người bênh thì cho rằng đạo luật chỉ dựa trên lý lẽ thông thường (common sense).

Dân chúng biểu tình trước Hội đồng thành phố Charlotte, N.C., về những quyết định bảo vệ người chuyển đổi giới tính. (Robert Lahser / Charlotte Observer) – nydailynews.com
Dân chúng biểu tình trước Hội đồng thành phố Charlotte, N.C., về những quyết định bảo vệ người chuyển đổi giới tính. (Robert Lahser / Charlotte Observer) – nydailynews.com

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.