Len Bias – Tài năng yểu mệnh từng được kỳ vọng đánh bại Michael Jordan

Cách đây 32 năm, Len Bias, người từng được kỳ vọng sẽ duy trì kỷ nguyên thành công của Boston Celtics đã qua đời khi chưa kịp đấu một trận nào ở NBA.

19/6/1986, chỉ 2 ngày sau khi được Celtics lựa chọn ở vị trí số 2 trong kỳ NBA Draft 1986, Bias lái chiếc xe thể thao vừa mới tậu về khu ký túc xá của đại học Maryland. Bias đã cùng với những người bạn ăn chơi tới 3 giờ sáng. Sau đó tân binh của Celtics về phòng riêng cùng một vài người bạn và dùng cocaine liên tục cho tới tận 6 giờ 30 sáng, Bias bắt đầu lên cơn co giật.

Ngay lập tức anh ấy được đưa đến bệnh viện gần nhất. Sau mọi cố gắng của đội ngũ y bác sĩ, Bias từ trần lúc 8 giờ 55 sáng ngày hôm đó với lý do rối loạn nhịp tim vì sử dụng cocaine quá liều dẫn đến tử vong. 

Chuyện về Len Bias, người từng được kỳ vọng đánh bại Michael Jordan
Len Bias đã không bao giờ có được cơ hội khoác lên mình chiếc áo đấu của Celtics.

Larry Bird nói về sự ra đi của Bias: “Đó là điều tàn ác nhất mà tôi từng nghe.”

Celtics đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm và trao tặng chiếc áo mà Bias không bao giờ có cơ hội mặc cho mẹ anh thấy. Đội bóng rổ đại học Maryland Terrapins cũng tổ chức một buổi lễ truy điệu đầy nước mắt tại sân bóng rổ của trường. 

Chuyện về Len Bias, người từng được kỳ vọng đánh bại Michael Jordan
Len Biash ra đi trong sự tiếc thương của người thân, bạn bè và các đồng đội.

Điều gì sẽ xảy ra nếu 32 năm trước, Len Bias không mất vì quá liều cocaine?

Vào thập niên 1980, Celtics vẫn là một thế lực hùng mạnh và thực tế họ tiếp tục có thêm một chức vô địch NBA vào năm 1986. Tuy nhiên vị thế của họ sau đó không còn được duy trì nữa, khi mà thế hệ “Bad Boy” Detroit Pistons nổi lên và vô địch vào các năm 1989 và 1990. Trước khi Michael Jordan mở ra một thời kỳ thống trị cho Chicago Bulls trong suốt thập niên 1990.

Rất nhiều người đã dự đoán Len Bias cùng với Celtics sẽ thách thức sự trỗi dậy mạnh mẽ từ Michael Jordan và Chicago Bulls.

Bias thi đấu vị trí tiền phong phụ (Small Forward) cho đại học Maryland Terrapins trong 4 năm. Trong 3 năm cuối ở đại học, Bias liên tục được bầu chọn là cầu thủ của năm. Anh được bầu chọn vào Đội hình tiêu biểu của toàn nước Mỹ vào năm cuối với trung bình 23,2 điểm, 7,0 rebounds (bắt bóng bật bảng) và 1,0 kiến tạo kèm theo hiệu suất ném thành công là 54,4% cùng tỉ lệ ném phạt thành công là 63,6%. 

Chuyện về Len Bias, người từng được kỳ vọng đánh bại Michael Jordan

Bias với tài năng cùng chiều cao 6 feet 9 (2,05m), một chiều cao được đánh giá là khổng lồ so với một cầu thủ thi đấu vòng ngoài ở NBA thời kỳ đó đã lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển trạch NBA Draft 1986.

HLV Mike Krzyzewski (ĐH Duke) nói với Bob Ryan của tờ Boston Globe vào năm 2003: “Tôi đã gắn bó với Duke 24 năm. Và trong khoảng thời gian đó có hai cầu thủ đối lập thực sự nổi bật là Michael Jordan và Len Bias.

Bias là một cầu thủ với thể chất tuyệt vời. Tôi có cảm giác cậu ấy sẽ trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu của NBA. Cậu ấy tạo ra mọi thứ và kiểm soát trận đấu ở một đẳng cấp cao. Tôi đã nghĩ cậu ấy sẽ trở thành một cầu thủ có khả năng cầm trịch lối chơi mà người khác không thể nào làm được, theo cách mà Jordan đã làm. Bias là một người như thế. Cậu ấy có thể ghi điểm bằng mọi cách và bạn không thể ngăn cản. Bất kể bạn phòng thủ cậu ấy như thế nào. Cậu ấy vẫn chơi theo cách của mình.”

Không chỉ Krzyzewski, rất nhiều người cảm thấy tiếc nuối cho một tài năng chưa kịp toả sáng. Boston Celtics cũng mất đi cơ hội lớn nối tiếp chuỗi thành công và cạnh tranh cùng Michael Jordan và Chicago Bulls sau này vì biến cố đó.

5 cầu thủ tài năng xuất chúng chưa từng thi đấu ở NBA

Xem lại những màn trình diễn của Len Bias

Theo WTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.