Mọi người đã quá quen thuộc với hình ảnh một ông vua mạnh mẽ đứng đầu trên sân bóng, không những vậy King còn đứng đầu trong việc bán giày. Nếu như thua cuộc Stephen Curry trong cuộc chiến bán áo đấu thì về khoảng bán giày, không ai ở NBA qua nổi LeBron James.

Ở độ tuổi 33, King James vẫn tỏ ra vô cùng vững vàng trên ngôi vị của mình tại NBA khi mới đây đã gánh cả Cleveland Cavaliers trên vai, đánh bại Indiana Pacers và tiến vào vòng 2 playoffs. Ở mùa giải năm nay, có thế rằng LeBron sẽ không thể đuổi kịp James Harden trong cuộc thi MVP, thế nhưng anh vẫn luôn là một tượng đài được hâm mộ nhất nhì khi nói về bóng rổ.

Chính vì thế, không quá lạ khi những sản phẩm mang thương hiệu LeBron đều được người hâm mộ ưu ái. Mới đây, theo báo cáo của NPD, LeBron đã thống trị mảng bán giày cùng Nike trong năm 2017 vừa qua. Theo công ty NPD, năm vừa rồi là một năm thắng lớn của Nike khi 2 cái tên xếp sau LeBron là Kyrie Irving và Kevin Durant đều là người của Nike. Trong khi đó, Adidas với ứng cử viên số 1 cho danh hiệu MVP là James Harden thậm chí còn không có trong top 5.

feature image
Đôi LeBron 15 ”South Beach”

James và Nike đã lần đầu đến với nhau vào năm 2003 cùng bản hợp đồng 7 năm trị giá 90 triệu USD, chỉ một tháng sau khi anh được draft vào NBA ở vị trí thứ nhất. Sự hợp tác giữa cả hai đã tiếp tục vào năm 2010 với khoảng tiền 30 triệu USD mỗi năm. Và mới nhất là bản hợp đồng trọn đời hàng khủng vào năm 2015 được ước tính trị giá lên đến 1 tỷ USD.

Mặc dù LeBron dẫn đầu về doanh số bán giày mang thương thương hiệu của mình, thế nhưng theo NPD, tình hình đang không mấy khả quan với thời trang bóng rổ nói chung.

“Từ vị trí quan trọng trong ngành các sản phẩm thời trang, bóng rổ đang mất dần thế mạnh và đang rơi vào tình cảnh không còn hợp thời”, nhà phân tích Matt Powell của tập đoàn NPD cho biết.

Theo đó, thị trường thời trang bóng rổ, nơi mà mỗi đôi giày có giá trung bình khoảng 120 USD, đã đạt mốc 1.3 tỷ USD vào năm 2015. Tuy nhiên, trong năm 2017 vừa qua, con số đó đã bị giảm đi 13.6%. Không chỉ là bóng rổ, các mảng khác như Tennis, chạy bộ đều giảm đáng kể. Powell cho biết, đây là lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua mà tất cả mảng thể thao đều bị giảm sút doanh số suốt 3 năm liền.

Image result for michael jordan air retro shoes 1
Jordan retro vẫn giữ vững phong độ

Trong khi thị trường bóng rổ đang lung lay, chính những “hào quang quá khứ” vẫn giữ được cho mình một chỗ đứng nhất định. Đó chính là nhờ thương hiệu Jordan được thành lập năm 1984, đại diện cho huyền thoại Michael Jordan. Xét về mảng bóng rổ retro, Jordan vẫn là một tượng đài khi chiếm đến 65% vào năm 2017.Theo NPD, sau Jordan ở mảng retro lần lượt là Nike (23%), Adidas (9.3%) và Puma (2.3%).

Nói về vị trí thứ 2, Irving đã làm rất tốt trong mảng bán giày khi tiếp tục giữ vững vị trí này từ năm 2016 đến nay. Trong top 5 thương hiệu giày bóng rổ năm nay, chỉ có duy nhất giày của Irivng là có tăng trưởng về doanh số, trong khi cả 4 đối thủ còn lại, bao gồm cả giày LeBron đều có giảm sút.

Image result for kyrie irving and his dad
Kyrie Irving là người duy nhất không bị giảm doanh số bán giày.

Trong khi đó, Durant và Curry đã hoán đổi vị trí cho nhau so với kết quả năm 2016. Theo NPD, doanh thu của Under Amour mảng bóng rổ đã giảm 39% trong năm 2017. Độ chiếm lĩnh thị trường của thương hiệu này cũng chỉ còn 12.1% so với 17.2%.

Cuối cùng chính là bảng xếp hạng top 5 thương hiệu giày bóng rổ bán chạy nhất 2017:

1/ LeBron James

2/ Kyrie Irving

3/ Kevin Durant

4/ Stephen Curry

5/ Michel Jordan

 

Theo Webthethao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.