Đối đầu với các Bigmen ư? Hãy bắt họ phải chơi theo cách của mình – từ huyền thoại Dave Cowens

Dave Cowens chơi cho Celtics năm 1793

Nếu ở vị trí bên kia chiến tuyến, bạn sẽ làm gì để ngăn cản cũng như vượt qua những trung phong thuộc dạng huyền thoại của thế giới như Wilt Chamberlain, Kareem Abdul-Jabbar và cả Moses Malone? Sau đây là cách mà Dave Cowens đã làm.

Dave Cowens có lẽ đã bị thế giới bóng rổ lãng quên, nhưng trong thập niên 1970, ông là MVP của NBA năm 1973 và đưa Boston Celtics tới 2 chức vô địch năm 1974 & 1976. Trung bình ghi 17.6 điểm và 14.6 rebounds mỗi trận trong giai đoạn từ 1970 – 1983 với tỉ lệ ném rổ thành công lên đến 46%. Ông đồng thời là một trong những trung phong có số lần kiến tạo nhiều nhất thời bấy giờ với trung bình 4 assist/trận. Cowens đã được lựa chọn là một trong 50 danh thủ vĩ đại nhất NBA, và số áo 18 của ông được tưởng niệm bởi Celtics.

Với chiều cao 6-feet-9 (2m06) và nặng 104kg, Cowens thường xuyên ở trong tình trạng thấp hơn về chiều cao so với trung phong của đối phương. Và trong thời đại của Cowens, ông phải thường xuyên đối đầu với Wilt Chamberlain, Kareem Abdul-Jabbar, Nate Thurmond và Moses Malone, những Bigmen hàng đầu trong lịch sử NBA. Vậy mà Cowens vẫn có một sự nghiệp hiển hách và thậm chí giành nhiều chức vô địch hơn Wilt, Nate và Malone. Một trong những trận đấu hay nhất của Cowens chứng kiến ông ghi 28 điểm & 14 rebound trước Kareem (cao 2m18) trong Game 7 của NBA Finals 1974.

Cowens có chiều cao khiêm tốn so với vị trí Center
Cowens có chiều cao khiêm tốn so với vị trí Center

Vì sao vậy? Cowens có vài lời chia sẻ về cách mà mình đối đầu với các C cao lớn hơn mình, những tip có thể hữu ích cho các cầu thủ cũng ở trong tình trạng tương tự như Cowens.

– Trước tiên, luôn phải dùng tới Tốc Độ, luôn phải nhanh hơn C đối phương. Chạy nhanh hơn và Bật nhanh hơn để lấy bóng trước những C cao nhưng di chuyển chậm. Dùng tốc độ để chạy cắt vào rổ ghi điểm.

– Luyện các cú Ném Tầm Trung. Dave Cowens có thể trúng các cú ném cách rổ cự ly 17 bước chân. Hầu hết các trung phong thường ỷ lại vào chiều cao của mình và quên rằng những tay ghi điểm hàng đầu như Kobe Bryant, Michael Jordan hay Carmelo Anthony (mặc dù tất cả họ không phải C) đều ném tầm trung rất giỏi. Trong khi đó, các C (trung phong) lại là những người thường xuyên có vị trí ném tầm trung thuận lợi.

– Áp Đặt đối phương phải Chơi Theo Cách Của Mình. Đừng mãi đứng ù lì trong khu vực cận rổ chờ đồng đội chuyền bóng để rồi đối đầu với gã cao to hơn. Hãy dùng tốc độ di chuyển linh hoạt ra chỗ trống. Khi đó, hoặc là họ trơ mắt nhìn bạn ném open-shot, hoặc là họ phải di chuyển theo bạn. Từ đây, bạn có thể tạo cơ hội cho đồng đội lên rổ hoặc thực hiện các pha chạy cắt lại vào cận rổ để ghi điểm.

-Bạn luôn phải vào trận với suy nghĩ rằng mình Thiếu Hụt so với đối phương và nhận thức rằng mình Thấp hơn đối phương . Tuy có thể thật sự bạn không phải thua sút đối thủ, nhưng khi chơi bóng với tâm lý như vậy, bạn sẽ phải buộc bản thân mình lăn xả hơn và thái độ đó sẽ giúp bạn khỏa lấp sự thiếu hụt về hình thể của mình.

– Hãy Lăn XảLăn Xả hết mình. Đừng sợ chấn thương! Cowell thường xuyên chơi đầy hăng máu trên sân và anh ta không bị dính va chạm vì… chính anh ta là người đi va chạm người khác.

– Luôn luôn ở tư thế Box-out khi bắt rebound. Kể cả nếu bạn không bắt được bóng, có thể đồng đội của bạn sẽ bắt được. Còn nếu C đối phương bắt được bóng, ít nhất bạn vẫn ở trước mặt anh ta để ngăn không cho ghi điểm.

Và Dave Cowens có một lời cuối cùng cho những ai chơi bóng rổ: “Đối thủ lớn nhất của mỗi người là Chính Mình. Nếu anh không lăn xả tối đa, anh sẽ chỉ là một cầu thủ tầm thường”.

Lăn xả là từ khóa thành công của Cowens
Lăn xả là từ khóa thành công của Cowens

Những bài học lãnh đạo đáng học hỏi từ Cowens

“Chiều cao là thứ có thể đo được, còn trái tim thì không.”

“Để làm một người lãnh đạo, bạn phải có một sự tự tin vững chắc rằng bạn có thể làm tất cả mọi thứ để dành chiến thắng và bạn có khả năng thực hiện được nó. Những người khác sẽ đi theo bạn bởi vị bạn đã cho họ thấy tinh thần đó. Bạn dẫn dắt người khác bằng chính cách mà bạn hành động.”

“Tôi không bao giờ nghĩ mình là một ngôi sao… Tôi đại diện cho tầng lớp khổ luyện mà có tại NBA.”

“Bạn lăn xả vào công việc và học hỏi cách để thực hiện. Bạn biết cách hoàn thành nó thông qua những trải nghiệm và sai lầm.”

“Biết cách đọc vị để tiếp cận người khác. Khi bạn ở trong một tập thể, bạn cần phải biết một vài cách bố trí nhất định, biết cách trò chuyện và dẫn dắt người khác.”

“Hãy dành thời gian và đừng quên những anh chàng nhỏ bé trong đội.”

Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn

—–

Mời các bạn xem thêm một số mẫu giày dành cho C/PF được phân phối chính hãng bởi ShopBongRo.VN

[products_slider cats=”509″ slide_to_scroll=”1″ slide_to_show=”2″ dots=”false”]

[products_slider cats=”508″ slide_to_scroll=”1″ slide_to_show=”3″ dots=”false”]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.