Kawhi Leonard ngày càng “nguy hiểm” nhờ sự lăn xả quá nhiệt

Kawhi_Leonard

“Gấu sẹo” Memphis Grizzlies đã hóa thành đá kê chân để “Bàn tay gấu” Kawhi Leonard trở thành truyền thuyết trong chiến thắng 96-82 của San Antonio Spurs tại game 2 của vòng 1 Play-off NBA. 

Cơn ác mộng của Memphis Grizzlies sáng nay bắt đầu khi hiệp 1 còn 6 phút 29 giây, lúc Kawhi Leonard thực hiện chính xác cả 2 quả ném phạt đầu tiên.

Từ đó, “Bàn tay gấu” tiếp tục là nỗi kinh hoàng cho hàng thủ đội khách để khi trận đấu khép lại, thống kê của giải bóng rổ NBA ghi nhận Kawhi Leonard đã ném phạt chính xác với hiệu suất 19-19 (100%).

Đấy là thông số đáng sợ nếu biết rằng ở trận này, toàn đội Memphis Grizzlies chỉ thực hiện tổng cộng 15 quả ném phạt, khiến HLV David Fizdale không giữ nổi bình tĩnh.

Video: Diễn biến của trận đấu giữa San Antonio Spurs – Memphis Grizzlies

https://www.youtube.com/watch?v=GusZHA9ucjU

Ông than thở: “Tổng cộng chúng tôi ném 35 lần trong khu hình thang mà chỉ nhận có 15 quả ném phạt. Họ (ám chỉ Spurs) chỉ ném có 18 lần trong khu hình thang mà hưởng tới 32 quả phạt. Riêng Kawhi ném phạt còn nhiều hơn toàn đội của tôi. Hãy giải thích cho tôi coi nào”.

Đáp lại, Pau Gasol – đồng đội của Kawhi Leonard phân tích: “Tôi chẳng thấy trọng tài thiên vị bất cứ đội nào ở trận này. Đơn giản chỉ là do Kawhi chơi quá nhiệt nên bị phạm lỗi nhiều”.

Thống kê phần nào xác nhận Pau Gasol có lý, vì số lần ném phạt của Kawhi Leonard ở trận này khá đều: 4-4 ở hiệp 1, 6-6 ở hiệp 2, 5-5 ở hiệp 3 và 4-4 ở hiệp 4.

Ấn tượng không kém là trong giai đoạn đó, HLV David Fizdale đã cắt cử ít nhất 4 cầu thủ đeo bám “Bàn tay gấu”, cụ thể là Vince Carter, James Ennis, Marc Gasol và Wayne Selden.

Thống kê về Kawhi Leonard ở Game 1
Thống kê về Kawhi Leonard ở Game 1

Thế nhưng, tất cả những gì họ làm được chỉ bao gồm 17-19 lần xuất hiện khi Kawhi Leonard ném bóng nhưng dẫn tới 21-28 quả ném phạt cho San Antonio Spurs.

Nghiêm trọng nữa là bất chấp mọi cố gắng của 4 cầu thủ này, Kawhi Leonard đã hoàn tất game 2 với 37 điểm và 11 rebounds để trở thành cầu thủ đầu tiên của Spurs ghi ít nhất 35 điểm và 10 rebounds trong 1 trận ở vòng Play-off kể từ sau Tim Duncan năm 2008.

Và nếu xét cả game 1, Kawhi Leonard vừa trở thành cầu thủ đầu tiên của Spurs khởi đầu vòng Play-off bằng 2 trận liên tục ghi ít nhất 30 điểm tính từ sau Terry Cummings năm 1992.

Còn với 19-19 quả ném phạt sáng nay, Kawhi Leonard trở thành cầu thủ đầu tiên ném phạt nhiều mà không trật ở vòng Play-off từ sau Dirk Nowitzki với 24-24 năm 2011. Nếu xét kỹ hơn thì trong lịch sử NBA, Paul Pierce (21-21) là cầu thủ còn lại ném phạt không trật mà nhiều hơn Kawhi Leonard.

Thống kê về Kawhi Leonard ở Game 2
Thống kê về Kawhi Leonard ở Game 2

Với chiến tích sáng nay, Kawhi Leonard cũng bắt kịp kỷ lục ném thành công 19 quả phạt trong 1 trận của Spurs do Tim Duncan nắm giữ, nhưng trên thực tế thì ở trận đấu lịch sử trước đó, siêu sao vừa giải nghệ này đã ném phạt nhiều hơn “Bàn tay gấu” 4 lần.

Nếu gộp cả 2 game đầu gặp Memphis Grizzlies, thể hiện của Kawhi Leonard vẫn cực kỳ đặc sắc với hiệu suất ném phạt 28-28 và tỷ lệ ném ở cự ly trung bình đạt 10-10.

Tuy nhiên, anh tỏ ra khá khiêm tốn khi nhận định về trận sáng nay: “Memphis là đội bóng dùng sức, nên họ phòng thủ bằng cách lao người vào tôi, khiến trọng tài dễ chú ý, giúp tôi thường xuyên được ném phạt”.

Minh Châu | Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.