James Harden có màn trình diễn tệ nhất tại Playoffs, đây chính là lý do!

James Harden vs Kawahi Leonard

James Harden vừa có màn trình diễn thuộc loại tệ nhất ở các vòng NBA Play-off, nhưng theo HLV Mike D’Antoni của Houston Rockets, mối lo thật sự chính là ở lý do khiến “Râu rậm” đánh tệ như vậy.

“Tôi không quan tâm về James Harden”, HLV Mike D’Antoni khẳng định sau khi Houston Rockets bị San Antonio Spurs san bằng cách biệt với chiến thắng 121-96 sáng nay do “Râu rậm” chỉ ghi 13 điểm vì hiệu suất ném chỉ đạt 3-17: “Phong độ của Harden là điều cuối cùng có thể gây rắc rối cho tôi”.

Nói cách khác, Kawhi Leonard mới là cơn ác mộng số 1, không chỉ cho Mike D’Antoni, Harden mà còn toàn bộ các cầu thủ khác của Rockets. HLV Gregg Popovich quả có lý khi cho rằng “Bàn tay gấu” của ông là cầu thủ hay nhất giải bóng rổ NBA hiện nay do năng lực công – thủ toàn diện.

 

 

Chí ít màn trình diễn không tì vết của anh ở Game 2 sáng nay là ví dụ hùng hồn xác nhận ý kiến của Gregg Popovich.

Video: Diễn biến chính trận đấu giữa Houston Rockets và San Antonio Spurs

https://www.youtube.com/watch?v=GMPWcWMTtGQ

Trước hết ở mặt trận tấn công, lịch sử giải bóng rổ NBA gần như đã quên mất rằng từ bao giờ mới có một màn trình diễn đặc sắc như vậy khi Kawhi Leonard ghi 34 điểm với hiệu suất ném 13-16, tỷ lệ đạt tới 81,3% – thông số tốt nhất trong lịch sử Spurs xét đến những cầu thủ ném ít nhất 15 lần.

Kawhi Leonard cũng có màn trình diễn xuất sắc nhất của bản thân về khả năng chuyền bóng với 8 pha kiến tạo.

Đến đây, ắt hẳn có người tự hỏi từ khi nào vòng Play-off của giải bóng rổ NBA chứng kiến một cầu thủ ghi ít nhất 30 điểm, có 8 assists cùng 7 rebounds kèm hiệu suất ném bóng trên 80%?

Đáp án là Michael Jordan ở Game 2 của loạt chung kết giải bóng rổ NBA năm 1991.

Tuy nhiên, Kawhi Leonard không chỉ xuất sắc như vậy. Vì sáng nay, anh còn biến Harden thành chiếc bóng mờ, bất chấp “Râu rậm” có chịu thừa nhận hay không.

Hiệu suất tấn công kinh khủng của Kawhi Leonard sáng nay
Hiệu suất tấn công kinh khủng của Kawhi Leonard sáng nay

Chẳng qua chỉ do tôi mất cảm giác lên rổ”, Harden than thở khi được hỏi về tác động bởi khả năng phòng ngự của Kawhi Leonard khiến anh ném 3 chỉ đạt 2-9, ở khu vực dưới rổ chỉ được 1-8.

“Chẳng qua tôi chỉ mất cảm giác ném bóng”, Harden giải thích cho trận đấu mà anh vẫn có 7 rebounds và 10 assists: “Tôi không thành công trong các pha lên rổ do thiếu chút ‘nhiệt’ ở Games 2”.

Dĩ nhiên, Harden còn có thể hướng sự chú ý sang vài điều chỉnh khác của Gregg Popovich như để Pau Gasol đánh trung phong ngay từ đầu thay vì David Lee, nhưng rõ ràng điều chỉnh hiệu quả nhất của Spurs là bố trí Kawhi Leonard kèm Harden thay cho Danny Green như ở Game 1.

Kết quả là Harden có một ngày thi đấu đầy ác mộng với hiệu suất ném 0-5 và mất bóng 2 lần khi bị Kawhi Leonard đeo bám trong chiến thắng sáng nay của Spurs, không như Game 1 chỉ phải đối mặt với “Bàn tay gấu” 1 lần.

Các tình huống đó bao gồm 3 cú ném 3, 2 pha lên rổ, chưa kể 1 pha bị cánh tay dài quá khổ của Kawhi Leonard cản phá và 1 cú block dập tắt một đợt phản công nhanh hiếm hoi của Rockets ở trận này.

James Harden chỉ còn là bóng mờ khi đối mặt Kawhi Leonard
James Harden chỉ còn là bóng mờ khi đối mặt Kawhi Leonard

“Chúng tôi chọn Kawhi bắt James do cậu ấy là một hậu vệ giỏi, còn James là cầu thủ xuất chúng”, HLV Gregg Popovich giải thích: “Chẳng có ý tưởng đột phá nào ở đây”.

Đương nhiên đó là một quyết định dễ dàng, nhất là sau khi David Fizdale – HLV của Memphis Grizzlies ví von Kawhi Leonard như người máy sau thất bại của “Gấu sẹo” ở vòng 1 NBA Play-off vừa qua.

 

 

Thế nhưng, thể hiện của Kawhi Leonard thật sự quá đáng nể, nhất là lúc anh giúp Spurs run điểm 15-0 để tạo cách biệt 26 điểm khi trận đấu chỉ còn 3 phút 57 giây bằng 1 pha đột phá lên rổ bằng tuyệt chiêu “finger roll”, 1 tình huống “and-1” (lỗi điểm), 1 cú ném 3, 2 pha rebounds, 1 steal và 1 assist cho Jonathon Simmons ghi 3 điểm.

“Đó là điều mà chỉ có những cầu thủ vĩ đại mới làm được”, HLV Gregg Popovich xem ra không quá lời khi nhận xét như vậy. Và đó cũng là lý do tại sao cho rằng nếu trận nào cũng bị đối thủ này kèm, James Harden chắc phải tính chuyện giải nghệ sớm bởi “chết” vì uất ức là cái “chết” rất chi là bực mình, phải không?

Minh Châu | Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.