Houston Rockets tại game 4, thay đổi hay là chết?

Houston Rockets đã để thua tại game 3 vòng đầu Play-Off, liệu thất bại này có đủ là nguyên nhân để khiến họ thay đổi.

Sau game 1 và game 2 cặp đấu NBA Play-Off giữa Rockets và Minnesota Timberwolves (Minny), Rockets rõ ràng vẫn là đội bóng được đánh giá cao hơn với dự đoán “đi bộ vào vòng 2”. Nhưng sau thất bại ở game 3, một câu chuyện khác được nói tới nằm ở việc Rockets nên kiên định đi theo phong cách quen thuộc hay thay đổi tùy theo đối thủ.

Loạt trận vừa qua tại vòng đầu Play-Off đã cho thấy những kết quả khác biệt sau khi các đội bóng chiếu dưới thay đổi cách tiếp cận trận đấu của họ. Chẳng đâu xa, Minny chính là một ví dụ cụ thể khi đối mặt với hạt giống số 1 miền Tây.

...

Minny đã thay đổi tư duy trận đấu khi đối mặt Rockets.

Ở 2 game đầu, toàn đội Minny đều xác định chìa khóa thành công của họ trước Rockets nằm ở hệ thống phòng ngự. Do đó, họ loay hoay tìm cách khắc chế những mũi siêu sao bên phía đối thủ, đặt nặng tư tưởng phòng thủ hơn so với tấn công.

Kết quả, kèm người này nhưng lại để lỏng người kia, Minny vẫn phải nhận 2 trận thua với cách biệt khá lớn. Trong khi HLV Tom Thibodeau luôn phải thốt lên: “Thú thật thì tôi thấy các cầu thủ của tôi đã phòng thủ khá tốt trong phần lớn trận đấu”.

Nhưng game 3 thì khác, Minny quyết định chú trọng tấn công hơn. Theo phân tích mật độ ném rổ, Minny đã tạo được thêm những khu vực ném rổ hiệu quả mới so với 2 game đầu. Họ bắt đầu thử những hướng tấn công khác nhau, không chỉ đột phá lên rổ, mà còn cả 3 điểm hoặc đánh post, hay kể cả câu lỗi ném phạt.

Xem lại diễn biến game 3 vừa qua giữa Minny và Rockets

Mặt ngược lại, Rockets vẫn trung thành với triết lý “Morey Ball”, ném 3 điểm dù sao vẫn hơn ném 2 điểm. Nhưng khi bị đối thủ ép ngược ở mặt tấn công, cộng với kinh nghiệm phòng thủ của Minny cũng đã cải thiện, Rockets lại bắt đầu gặp khó khăn. Họ chính là đội bị động hơn do thiếu linh hoạt trong chiến thuật và tư duy.

Người đi săn trở thành kẻ bị săn, tâm lý thay đổi dẫn tới việc những ngôi sao như Clint Capela, Chris Paul và James Harden chơi mờ nhạt tại game 3. Thực tế chỉ ra ở trận thua vừa qua, Rockets đã lần đầu để Minny ghi tới 121 điểm. Trước đó, ở 6 trận gặp nhau trong mùa giải, Minny chỉ ghi được trung bình 95 điểm.

...

Liệu Rockets có cần thay đổi?

Minny đã thay đổi để chiến thắng, Rockets có lẽ cũng cần thay đổi hướng tiếp cận trận đấu để không đi theo vết xe đổ. Bao năm qua, người hâm mộ NBA luôn yêu thích những đội bóng của HLV Mike D’Antoni vì lối đánh đẹp mắt, vũ bão và gặt hái thành công ở regular season. Nhưng tất cả thường không thành công tại các chiến dịch Play-Off.

Rockets đang hướng tới mục tiêu vô địch, có lẽ họ cần sự thay đổi. Nhưng ngay lúc này, HLV D’Antoni cùng tập thể Rockets chưa hẳn hoàn toàn nhận thức được điều đó.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.