Golden State Warriors – Đỉnh cao của lối chơi đồng đội

Nhìn vào 2 trận đấu vừa qua của Golden State Warriors, người hâm mộ của đội bóng này hoàn toàn có thể yên tâm về kế hoạch ăn 3 mà thầy trò HLV Steve Kerr đang hướng tới.

Golden State Warriors vừa giành chiến thắng thuyết phục trên sân Scotiabank Arena của Toronto Raptors, qua đó đưa tỉ số của loạt NBA Finals về lại con số 1-1. Warriors không có Kevin Durant đang trở lại với chính họ của những năm 2015-2016, với lối chơi luân chuyển tốc độ cao dựa trên sự di chuyển không bóng hiệu quả của các cầu thủ. Hay nói một cách khác, họ thi đấu đồng đội hơn rất nhiều.

Thiếu vắng Kevin Durant, Golden State Warriors đang trở lại chính họ của những mùa giải 2015-2016, nơi mà đế chế của HLV Steve Kerr và các học trò bắt đầu.

Cùng nhìn lại Game 2 NBA Finals vừa kết thúc cách đây không lâu. Golden State Warriors có tổng cộng 38 cú ném ghi điểm thành công sau 82 lần thử sức, đạt hiệu suất 46.3%. Nhưng chỉ khi nhìn vào số lần kiến tạo của “Chiến binh Cổng Vàng” (34 kiến tạo), người hâm mộ mới thấy được lối chơi đồng đội của đội bóng này hiệu quả ra sao.

Mỗi một lần kiến tạo sẽ được tính thêm một lần ghi điểm, hay nói cách khác, 34/38 số cú ném ghi điểm của các cầu thủ Warriors là được đồng đội tạo khoảng trống với những đường chuyền dọn cỗ. Chỉ vẻn vẹn 4 lần các cầu thủ Warriors phải tự thân đánh solo để tạo ra cơ hội ghi điểm cho chính mình. Hiệu suất kiến tạo/số cú ném ghi điểm của Warriors là 89.5%, một con số gần như là không tưởng trong bóng rổ.

Golden State Warriors - Đỉnh cao của lối chơi đồng đội - Ảnh 2.

Cùng với lối chơi đồng đội vô cùng hiệu quả của mình, áp lực tới từ hàng phòng thủ của Warriors lên Raptors là vô cùng quyết liệt.

Thậm chí, trong hiệp 3 và 4 của Game 2 vừa qua, thì hiệu suất này lên đến con số hoàn hảo 100%. 22 cú ném ghi điểm, 22 lần kiến tạo, 0 lần đánh solo. Nếu người hâm mộ tự hỏi lối chơi đồng đội là như thế nào, thì những chỉ số này đã nói lên tất cả.

Thậm chí ở Game 1, khi họ thất thủ với tỉ số 109-118 trước Kawhi Leonard và đồng đội, thì hiệu suất này cũng lên đến 29 lần kiến tạo / 34 cú ném ăn điểm thành công. Với sự vắng mặt của Kevin Durant, những “Chiến binh Cổng Vàng” đang phát huy tối đa mọi nguồn lực từ những cầu thủ trong đội bóng.

Golden State Warriors - Đỉnh cao của lối chơi đồng đội - Ảnh 3.

Bộ ba sức mạnh Klay Thompson – Stephen Curry – Draymond Green đang là những đầu tàu của Warriors kể từ khi Kevin Durant chấn thương.

Tất nhiên không thể nói rằng nếu có Durant trên sân thì Warriors không biết cách thi đấu đồng đội. Họ vẫn chạy, vẫn luân chuyển bóng tốc độ cao, nhưng khi gặp bế tắc, Kevin Durant sẽ là người đảm nhiệm trọng trách đánh solo để ghi điểm. Với lối tấn công toàn diện như vậy, Warriors gần như không thể bị đánh bại suốt 2 năm liên tiếp.

Nhưng bóng rổ là môn thể thao của 5 cầu thủ trên sân. Mất Kevin Durant là một tổn thất lớn lao cho mặt trận tấn công của Warriors, nhưng cũng là điều kiện để họ phô diễn hết những tinh túy nhất mà triều đại “Cầu Cổng Vàng” đã gây dựng trong những năm vừa qua.

Golden State Warriors - Đỉnh cao của lối chơi đồng đội - Ảnh 4.

Giấc mơ có được cú ăn 3 ở mùa giải năm nay là điều hoàn toàn có thể dành cho Warriors.

Huy Phạm | Sport5

One thought on “Golden State Warriors – Đỉnh cao của lối chơi đồng đội”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.