Behind the back

Đây là một trong những kỹ thuật cao nhất của Crossover Dribble khi thay vì dập bóng chuyển hướng ở trước mặt hoặc giữa hai chân thì động tác này sẽ thực hiện ở phía sau lưng và sau cả 2 chân của người dẫn bóng. Đây cũng là động tác đảo bóng an toàn hơn so với Between the legs.

Cũng lưu ý thêm là động tác dễ làm mất bóng nếu chưa thực sự thuần thục vì bóng có thể chạm vào chân của người thực hiện và chệch ra khỏi tầm kiểm soát. Mặt khác, động tác này tỏ ra rất hiệu quả khi đối phương đã áp quá sát và không còn đủ khoảng không để thực hiện động tác đảo bóng thông thường hay giữa hai chân.

 

via GIPHY

Rajon Rondo thực hiện Behind the back chỉ với một tay

 

via GIPHY

Between the legs

Là kỹ thuật thường thấy đi kèm với Crossover Dribble khi mà cầu thủ sẽ dập bóng bằng tay này ở khu vực giữa 2 chân (háng) và bắt lại bóng bằng tay kia. Đây cũng là một trong những kỹ thuật an toàn nhất khi thực hiện Crossover khi phải đối mặt trực diện sát sao với cầu thủ phòng ngự, nhưng ngược lại sẽ mất thời gian lâu hơn để có thể tiến lên phía trước so với cách Crossover thông thường.

 

via GIPHY

via GIPHY

Crossover Dribble

Trong kỹ thuật dẫn bóng cắt chéo, người dẫn bóng sẽ thực hiện thay đổi hướng dẫn bóng từ tay này qua tay kia trong một lần dập bóng. Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ dùng để giữ khoảng cách xa nhất đối với người phòng thủ (tránh bị cướp bóng) trong khi vẫn giữ nguyên tốc độ và hướng di chuyển, đồng thời cũng là một kỹ thuật rất hiệu quả để đánh lừa đối phương. Cầu thủ có thể thực hiện một vài lần Crossover để đánh lạc hướng sau đó dẫn bóng tấn công bảng rổ đối phương.

Kỹ thuật Crossover chỉ thật sự hiệu quả khi người dẫn bóng hành động từ ánh mắt, hướng mũi chân, động tác tay và xoay đầu giống y như đang muốn đi về một hướng duy nhất trước khi đột ngột chuyển sang hướng khác.

Một vài cầu thủ NBA nổi tiếng bởi kỹ thuật Crossover Dribble như Allen Iverson, Kyrie Irving, Stephen Curry, Kobe Bryant…

Different heights dribble

Kỹ thuật thay đổi độ cao dẫn bóng một cách đột ngột. Đây là kỹ thuật thường được sử dụng kèm với các kỹ thuật dẫn bóng khác để tạo ra hiệu quả tối ưu. Và thường có tác dụng đối với người phòng thủ có chiều cao hơn hoặc thấp hơn so với người dẫn bóng, có thể không hiệu quả lắm với đối phương có cùng chiều cao.

Nếu đối phương cao hơn bạn, ban đầu hãy dằn bóng cao hơn bình thường và nhanh chóng chuyển sang dằn bóng thấp hơn để qua người. Thực hiện ngược lại đối với đối phương thấp hơn.

Trường hợp đối phương không bị đánh lừa bởi việc thay đổi độ cao dằn bóng, bạn có thể giữ nguyên độ cao đó kèm theo một ít tốc độ để qua người. Còn nếu bạn dự định sẽ ném hoặc chuyền sau khi dẫn bóng qua người thì nên nhớ chuyển về độ cao dằn bóng thông thường để có cảm giác tốt nhất.

Tại NBA thì những hậu vệ như Kyrie Irving, Chris Paul, Steph Curry… là những cầu thủ áp dụng kỹ thuật này thường xuyên nhất đối với những đối phương to con hơn.

Hesitation Move

Kỹ thuật “ngập ngừng” khi người dẫn bóng có ý định vượt qua đối phương ở một hướng nào đó nhưng đột nhiên dừng lại trong chốc lát (nhằm đánh lừa đối phương để thực hiện Crossover) và rồi tiếp tục đi bóng về phía đó với tốc độ tối đa.

 

via GIPHY

In and out dribble

Đây có thể được xem như một động tác giả của Crossover Dribble khi mà người dẫn bóng thực hiện đổi hướng nhưng không đổi tay, đồng thời đưa bóng trở về hướng ban đầu bằng một tay. Động tác này nên được dùng kết hợp với Crossover để tăng thêm sự đa dạng trong cách dẫn bóng.

Spin move

Kỹ thuật dẫn bóng xoay người rất thường được sử dụng bởi các hậu vệ khi qua người hoặc các trung phong trong các tình huống cận rổ nhằm vượt qua đối phương và tạo ra khoảng trống cần thiết.

Đây cũng là động tác ứng dụng nguyên tắc vật lý về quán tính khi dập bóng mạnh xuống sàn và bóng nẩy lên, tay ta sẽ nương theo lực nẩy của bóng và đưa bóng xoay một vòng 360 độ sau đó thả bóng ra rồi chuyển sang tay còn lại.

Để thực hiện trong lúc đang dằn bóng ta có thể bước 1 chân lên phía trước và dùng chính chân này làm trụ xoay người nương theo quả bóng và tiếp tục tiến về phía trước.

Jeremy Lin dùng Spin move để qua người tạo khoảng trống lên rổ

via GIPHY

Trong khi đó Carmelo Anthony ứng dụng Spin move để tiếp cận bảng rổ một cách nhanh chóng

Wraparound

Động tác tương tự như Behind the back ngoại trừ việc bóng sẽ đi xuyên suốt một vòng 270-360 độ từ trước ra bên hông đối diện của người dẫn bóng. Kỹ thuật này hiệu quả khi đối phương đã cố ý nhoài người cướp bóng ở một bên, khi đó người dẫn bóng chỉ cần đưa bóng sang bên còn lại bằng cách vòng qua sau lưng và thoát khỏi truy cản.

via GIPHY