Giải mã sức mạnh Thunder: Westbrook ghi điểm càng nhiều, đội càng thua!

westbrook triple double

Kỷ lục 41 triple-double trong 1 mùa của Oscar Robertson đang bị uy hiếp dữ dội giữa lúc toàn bộ giải bóng rổ NBA ắt hẳn đều còn khiếp sợ khi chứng kiến San Antonio Spurs của Kawhi Leonard bất lực như thế nào trước Oklahoma City Thunder của Russell Westbrook vào sáng nay. 

Kawhi Leonard vừa có những màn trình diễn ở đẳng cấp MVP? San Antonio Spurs vừa chứng tỏ đủ tiềm năng thách thức Golden State Warriors, đội mạnh nhất NBA mùa này?

Tất cả đều trở thành buồn cười khi Kawhi Leonard cùng San Antonio Spurs đối mặt Oklahoma City Thunder với Russell Westbrook sáng nay.

Bởi khi Russell Westbrook sẵn sàng giúp Oklahoma City Thunder thể hiện hết tiềm năng, San Antonio Spurs của Kawhi Leonard thậm chí không có tư cách đối đầu ngang ngửa chứ chưa bàn tới cơ hội chiến thắng.

Với 23 điểm, 13 rebounds và 13 assists, Russell Westbrook sắm vai trò quan trọng trong chiến thắng San Antonio Spurs 102-92. Và dù chỉ ném bóng với hiệu suất 7-21 cũng như thành công 1-6 quả 3 điểm, anh không chỉ duy trì được chỉ số bình quân đạt triple-double suốt mùa bóng với 32,1 điểm, 10,5 rebounds và 10,0 assists ở 64 trận đã qua, mà còn kiếm được triple-double thứ 31 cho riêng mình ở mùa này.

Đấy là thông số bắt kịp kỳ tích 31 triple-double trong 1 mùa bóng của huyền thoại Wilt Chamberlain đang đứng thứ 2 trong Top 5 cầu thủ lập triple-double trong 1 mùa nhiều nhất lịch sử NBA.

Thách thức cuối cùng mà Russell Westbrook cần phải vượt qua hiện chỉ còn Oscar Robertson với kỷ lục NBA 41 triple-double ở mùa 1961-1962.

Russell Westbrook
Chỉ còn Oscar Robertson ghi triple-double trong 1 mùa NBA nhiều hơn Russell Westbrook

Russell Westbrook buộc phải đạt thêm 11 triple-double nữa trong 18 trận còn lại của regular-season mùa này mới lập được kỷ lục mới. Đương nhiên là nói luôn dễ hơn làm, nhưng qua thể hiện của anh sáng nay kèm chiến thắng của “Sấm sét”, có thể khẳng định chẳng chuyện gì mà họ không thể làm được.

Bởi trước khi bước vào cuộc chiến dự kiến cực kỳ căng thẳng với đội bóng số 2 NBA hiện nay, cả Thunder lẫn Russell Westbrook đều đang trong hoàn cảnh khó khăn.

Về phần Russell Westbrook, chỉ số assist của anh vừa chính xác rơi xuống mốc bình quân 10,0 nên chỉ cần trận sáng nay không đạt đến 10 assists là mất luôn triple-double bình quân.

Áp lực cho Russell Westbrook xem ra chẳng nhỏ, vì trước đó, NBA vẫn còn 3 đội buộc anh chưa từng lập nổi triple-double nào là Chicago Bulls, Charlotte Hornets và… San Antonio Spurs, bất chấp sự thật là anh từng gặp đội bóng này tới 27 lần.

Kế đến, Russell Westbrook vừa trải qua cả tuần lễ không kiếm nổi triple-double nào, hậu quả là Thunder thua luôn một mạch 4 trận. Hiện tượng này không khó hiểu vì Thunder có thành tích 25 thắng – 6 thua ở mùa này khi Russell Westbrook có triple-double và 11 thắng – 23 bại khi ngôi sao của họ không kiếm nổi 3 chỉ số trên 10.

Do đó, cho dù Russell Westbrook vẫn ghi bình quân 45 điểm/trận, hy vọng giành lấy vị trí hạt giống số 4 trong nhóm 8 đội mạnh nhất NBA ở miền Tây của thầy trò Billy Donovan phai tàn nhanh chóng.

Tuy nhiên vào sáng nay, Thunder đã chứng tỏ khi Russell Westbrook thể hiện lối chơi phù hợp nhất, chẳng có gì là họ không thể vượt qua. Nhưng cũng chính vì thế, giới chuyên môn cũng hiểu được Russell Westbrook thi đấu như thế nào mới thật sự đáng gờm nhất.

Video: Oklahoma City Thunder thắng San Antonio Spurs 102-92

https://www.youtube.com/watch?v=h-odabPrbzI

Đấy chính là lúc Russell Westbrook chú trọng vào assists. Bằng chứng là khi anh có từ 10 assists trở lên, thành tích của Thunder là 28 thắng – 9 thua, và 8 thắng – 20 thua khi anh không đạt nổi chỉ số cao như vậy.

Ngược lại, Russell Westbrook ghi nhiều nhiều hay không lại chẳng quá quan trọng. Điển hình là trong 6 trận anh ghi điểm nhiều nhất, thành tích của đội nhà chỉ là 1 thắng – 5 thua, khi anh thực hiện từ 30 cú ném trở lên, thành tích ấy là 4 thắng – 8 thua.

Nhưng lúc Russell Westbrook ném bóng chỉ 20-24 lần/trận, Thunder thắng 16, thua 6. Nói cách khác, Thunder mạnh nhất khi ngôi sao số 1 của họ thi đấu cân bằng hơn, thay vì chỉ tập trung vào ghi điểm.

Đến đây phát sinh câu chuyện “quả trứng và con gà”: Russell Westbrook ghi điểm nhiều là do đội nhà thi đấu không tốt hay Thunder thi đấu không tốt do anh cố gắng ghi điểm? Và Russell Westbrook chuyền nhiều hơn do đội nhà đánh tốt hơn hay Thunder chỉ chơi hay hơn khi anh chuyền nhiều hơn?

Chẳng dễ đưa ra đáp án chính xác cho nghi vấn ấy, song như HLV Billy Donovan của Thunder thừa nhận thì khi Russell Westbrook đánh như sáng nay, đấy chính là lúc đội nhà phát huy được hết sức mạnh, còn cách nay mấy ngày, anh phải nỗ lực ghi điểm trước Portland Trail Blazers do đồng đội thủ tệ quá.

Nếu điểm lại từ đầu mùa này, đúng là Russell Westbrook không phải lúc nào cũng đưa ra chọn lựa chính xác. Anh luôn nỗ lực làm điều gì đó cho Thunder, nhưng quyết định ấy có thể đem đến điều tốt đẹp cũng như thảm họa cho đội nhà.

Nhưng mỗi khi Russell Westbrook không chọn giải pháp ghi điểm mà nỗ lực gắn kết đồng đội xung quanh mình, đấy chính là lúc Thunder tỏ ra vững chắc và mạnh mẽ. Đáp án ấy vừa được khẳng định vào sáng nay, khi cả San Antonio Spurs lẫn Kawhi Leonard đều không còn đáng sợ như thời gian qua.

Minh Châu | Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.