Ngoài việc tượng trưng cho nhà vô địch bóng rổ thế giới, chiếc Cúp Naismith còn hàm chứa rất nhiều ý nghĩa.

Từ năm 1967, nhà vô địch FIBA World Cup sẽ được trao Cúp Naismith – chiếc Cúp được đặt tên để vinh danh giáo sư James Naismith, người đã phát minh ra bộ môn bóng rổ tại Mỹ và đưa bóng rổ du nhập ra toàn Thế giới. Tuy nhiên hành trình để chiếc cúp này ra đời lại không hề dễ dàng.

Từ năm 1950, ý tưởng về một chiếc cúp đặc biệt đã ra đời. Thế nhưng điều đó đã không thành hiện thực cho đến khi FIBA nhận được khoản tài trợ 1000 USD vào năm 1965. Chiếc cúp đầu tiên được sử dụng từ năm 1967 đến năm 1994, sau đó phiên bản mới của nó đã được cập nhật vào năm 1998 và được sử dụng cho giải vô địch thế giới FIBA 1998. Bản gốc của chiếc Cúp hiện đang nằm tại Tây Ban Nha, do quỹ Pedro Ferrándiz quản lý.

FIBA World Cup và hành trình lịch sử của chiếc Cúp vô địch mang tên Naismith
Cúp Naismith phiên bản 2019

Chiếc Cúp thứ hai được thiết kế theo hình hoa sen, lấy cảm hứng từ nền văn minh Ai Cập cổ đại. Trên chiếc Cúp là những nét chạm khắc các lục địa và đá quý tượng trưng cho năm châu lục. Trên chiếc Cúp còn có tên của Giáo sư Naismith được khắc xung quanh bằng 4 loại chữ tượng hình Latin, Ả Rập, Trung Quốc và Ai Cập. Chiếc Cúp cao 47cm và nặng 9 kg.

Thiết kế của Cúp Naismith gần đây nhất đã được tiết lộ trong Lễ bốc thăm vòng loại FIBA World Cup 2019. Phiên bản mới nhất này cao khoảng 60cm (cao hơn 13cm so với phiên bản 1998), được làm gần như 100% bằng vàng và có tên của các nhà vô địch World Cup trước đó.

Tên “khai sinh” của FIBA (Federation Internationale de Basketball Amateur) cũng được khắc tại hình cúp trên chiếc Cúp. Chiếc Cúp phiên bản mới nhất được thiết kế bởi Radiant và được làm thủ công bởi thợ bạc Thomas Lyte.

Không chỉ độc đáo và giá trị, chiếc cup còn là khát khao của tất cả các đội bóng tham dự FIBA World Cup. Liệu tại mùa giải năm nay, ĐT nào sẽ được vinh danh và trở thành chủ sở hữu của chiếc Cúp Naismith này? Hãy cũng chờ xem.

Nhật Minh | WTT

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.