“Feeding the Post” – Kỹ năng không thể thiếu của Point Guard

Feeding the post

“Feeding the Post” có thể hiểu nôm na là đường chuyền đi thẳng vào khu vực cấm địa tạo cơ hội cho các cầu thủ đánh trong như Center (C) hoặc Power Forward (PF) hoạt động.

3883182061_bc43f3dcc9 ​

Đây là một trong những kỹ năng đã được đề cập trong bài viết TỔNG QUAN VỀ POINT GUARD và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với những ai muốn chơi vị trí này. Phần hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn luyện tập kỹ năng này một cách thuần thục.

Sắp đặt vị trí – vai trò từn g người:

– HLV hoặc một cầu thủ đứng ở vị trí đầu chai (Top of the Key)
– Một trung phong cùng người phòng thủ
– Hậu vệ (bạn) và người phòng thủ

Trước tiên, bạn nên định vị các khu vực trên sân bằng cách xem hình bên dưới

Court-Elbow-and-Blocks
Vị trí và tên gọi các vùng tấn công trên sân bóng. Ảnh: Internet​

HLV sẽ đứng ở vùng Top và chuyền bóng cho Hậu vệ ở bên cánh trái/phải (Wings). Lúc này, trung phong sẽ di chuyển từ vùng Block đến Elbow để chuẩn bị nhận bóng. Người phòng thủ cũng sẳn sàng vào vị trí.

Nhiệm vụ của Hậu vệ lúc này sẽ là chuyền bóng vào cho trung phong bên trong để tạo cơ hội ghi điểm. Quyết định chuyền như thế nào sẽ dựa vào vị trí mà người đang phòng thủ bạn đang đứng, bạn càng nhuần nhuyễn kiểu chuyền khác nhau sẽ càng có nhiều lựa chọn để chuyền bóng vào bên trong. Sau đây là 2 kiểu chuyền thông dụng mà bạn có thể sử dụng:

– Chuyền 1 tay: sử dụng một tay đẩy bóng đến Trung phong trong khi bạn đang nhồi. Biến tấu thường thấy của dạng này là Behind the Back Pass (chuyền bóng bằng một tay từ sau lưng).

– Chuyền 2 tay: đối với kiểu chuyền này thì thời gian thực hiện sẽ chậm hơn so với kiểu chuyền một tay nên bạn cần phải sử dụng lực vẫy cổ tay nhiều hơn là cả cánh tay.

Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng các chiến thuật động tác giả (ball fake, eye fake) hoặc chuyền không cần nhìn (no look pass) để biến hóa thêm cho 2 kiểu chuyền trên.

– Ball Fake: thực hiện động tác chuyền theo hướng này nhưng lại chuyền theo hướng khác. Vd: Giả chuyền 2 tay qua đầu đối phương, nhưng kì thực chuyển sang chuyền 1 tay qua hông.

 Eye Fake: mắt nhìn ở hướng này nhưng tay lại chuyền theo hướng khác.

– No Look Pass: trong quá trình dẫn bóng bạn tỏ ra không quan sát đến đối tượng muốn chuyền và bất ngờ đưa bóng đến đối tượng đấy, một kiểu khác Eye Fake.

 

Một cú chuyền No-Look Pass của Ricky Rubio . Ảnh: Internet.​
Một cú chuyền No-Look Pass của Ricky Rubio . Ảnh: Internet.​

Như vậy, với sự kết hợp nhiều kiểu chuyền và động tác giả, bạn có thể tùy cơ ứng biến sao cho phù hợp với tình huống thực trên sân. Để làm tốt việc này, chúng ta hãy cùng điểm qua các “điểm mù” trong tư thế người phòng thủ để có biết cách chuyền sao cho hợp lý nhất nhé.

Phần màu đỏ là các "điểm mù" mà bạn có thể Feeding the Post. Ảnh: WikiHow​
Phần màu đỏ là các “điểm mù” mà bạn có thể Feeding the Post. Ảnh: WikiHow​


Các vị trí 2 bên hông và bàn chân thích hợp với kiểu chuyền 1 tay đập đất trong khi 2 bên vai và đỉnh đầu thì sẽ dễ dàng cho việc chuyền bóng bằng 2 tay. Cuối cùng, nếu vẫn chưa hình dung được Feeding the Post là như thế nào, bạn có thể xem qua đoạn video hướng dẫn dưới đây của Rajon Rondo – một trong những Hậu vệ cừ khôi tại NBA.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.