Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về hàng Fake vs Replica

Fake vs Replica

Việt Nam là một trong những thị trường đang phát triển cả về kinh tế lẫn văn hóa tiêu dùng, tuy nhiên bên cạnh đó chính là việc những khái niệm đang bị đánh tráo một cách trắng trợn khiến cho người mua ngày càng hoa mắt trước hằng hà sa số các thuật ngữ na ná nhau. Bài này chủ yếu tập trung vào hai khái niệm FAKE & REPLICA với hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm này.

Đầu tiên, hiểu thế nào cho đúng về REPLICA?

Replica là thuật ngữ dùng để chỉ một đồ vật được SAO CHÉP lại giống với sản phẩm gốc (Original # Real). Danh mục các sản phẩm được sao chép khá rộng gồm các loại như quần áo, giày, hột xoàn, sản phẩm da, phụ kiện trang trí hay thậm chí là những chiếc cup trong thể thao. Đôi khi, sản phẩm sao chép được dùng để trưng bày trong các viện bảo tàng hay như nơi để trưng bày các cup phần thưởng của các môn thể thao bởi vì sản phẩm gốc rất đắt tiền và hiếm (vd như chiếc cup vô địch giải World Cup chẳng hạn), thật khó có thể di chuyển khối vàng mấy kg từ chỗ này qua chỗ kia, một phần cũng vì lý do bảo mật.

Rốt cuộc, ý nghĩa của Replica chính là sản phẩm được sao chép gần-giống-nhất với sản phẩm gốc (có thể lên đến 99.99%) và hầu như rất khó để phân biệt trừ khi bạn là người tự tay tạo ra nó. Trong một vài trường hợp sản phẩm sao chép thường dùng để thay cho sản phẩm gốc vốn không còn nguyên vẹn hoặc không còn tồn tại.

Điều quan trọng là, sản phẩm sao chép thường được thực hiện bởi chính công ty/cá nhân tạo ra sản phẩm gốc, và có thể lưu hành hợp pháp trên thị trường nhằm giảm giá thành, vì thông thường sản phẩm gốc rất đắt tiền. Bạn có thể thấy những chiếc xe dùng để đua tại trường đua của các hãng thường không bao giờ xuất hiện trên thị trường, mà chỉ có những phiên bản thương mại của dòng xe đó mới được lưu hành. Vì sao? vì nó không đáp ứng được các tiêu chuẩn khi lưu hành ngoài xã hội, như khí thải, tốc độ quá cao, quá nhẹ,… Như vậy ở đây bản thương mại có thể được xem như là hàng Replica từ nhà sản xuất.

Hàng Replica từ nhà sản xuất Adidas được bán công khai tại NBA Store.
Hàng Replica từ nhà sản xuất Adidas được bán công khai tại NBA Store.

Thông thường, người mua thường bị đánh lừa bởi cụm từ Replica mà không biết rằng cái mình mua chính là hàng Fake, hoặc Super Fake, hoặc Super Super Fake. Đơn giản là cụm từ “Replica” được các cửa hàng thổi phồng lên và làm lệch lạc ý nghĩa thật sự của nó. Hàng Replica thường sẽ có giá khá cao bằng 1/2 thậm chí 2/3 hàng gốc. Nếu người bán khẳng định với bạn đây là hàng Replica mà giá ngang lại ngang với Fake thì tin tôi đi, đó chính là Fake!

Lại lấy ví dụ về NBA Strore đang bán quả bóng rổ Spalding – Thuộc dòng Game Ball Series.

Thực chất đây là hàng Replica do chính Spalding sản xuất dùng để thương mại (tức bán ra ngoài thị trường) với giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng gần như tương đương so với quả đang được dùng thi đấu tại giải nhà nghề NBA.

Nếu muốn trải nghiệm cảm giác của các cầu thủ NBA, bạn cũng có thể đặt mua quả này như bên dưới

[products ids=”2223,2225″]

Vậy hàng Fake là hàng như thế nào? Xin mời đọc tiếp bên dưới…

FAKE = Nhái (theo đúng nghĩa đen của nó, hàng giả!)

Hàng nhái cũng là hàng được copy giống với hàng thật (nhắc lại Real # Original) được một số nhà-sản-xuất-khác tạo ra nhằm bán với giá rẻ hơn, nhưng lợi nhuận có khi còn cao hơn, vì dùng toàn chất liệu rẻ tiền, chỉ có kiểu dáng bên ngoài là giống thôi. Nó khác với hàng Replica là chỗ đấy.

Bạn từng xem phim kiếm hiệp chứ? Mấy thanh kiếm, thanh đao hay kể cả mấy tòa thành cao chót vót trong phim đều là sản phẩm nhái, hay còn gọi là đạo cụ, chỉ được dùng để lấy-hình-ảnh-chứ-không-thể-xài-được. Trong ngành y cũng có khái niệm thuốc giả, dùng để chữa trị các chứng bệnh về mặt tâm lý, như người bị suy nhược cơ thể cứ nghĩ mình bị bệnh nhưng thật ra họ không hề có bệnh, và bác sĩ cho họ uống thuốc để họ cảm thấy đỡ hơn mà không biết đó là chỉ là thuốc giả, chẳng có tác dụng gì khác ngoài vị đắng giống thuốc thật.

Hàng nhái lúc nào cũng có sẳn hàng vì nguồn nguyên liệu sản xuất dồi dào. VD như một sản phẩm làm từ ngà voi hay da gấu thì chỉ sản xuất với số lượng giới hạn vì không phải lúc nào cũng có sẳn để mà làm, thậm chí còn bị cấm sản xuất. Trong khi đó hàng nhái thì đơn giản vô cùng.

Hàng nhái lúc nào cũng có sẳn đầy đủ size với giá rẻ không tưởng.
Hàng nhái lúc nào cũng có sẳn đầy đủ size với giá rẻ không tưởng.

Điểm quan trọng nữa là, hàng nhái sở dĩ rẻ là vì ngoài việc chất liệu kém, nhà sản xuất không phải trả tiền bản quyền thiết kế, không phải đóng thuế, không cần phải làm marketing,… tất cả những thứ đó đã có hàng thật (Real) lo rồi, họ chỉ sản xuất và tung ra thôi. Vâng, tôi đang nói họ ung dung sử dụng chất xám của người khác để đem lại lợi nhuận cho mình.

TÓM LẠI

REPLICA hay FAKE ĐỀU LÀ HÀNG SAO CHÉP LẠI, nhưng khác nhau về chất lượng và cách lưu hành.

Hàng Replica là hàng được chính nhà sản xuất hàng gốc tạo ra nhằm giảm giá thành hoặc để bảo vệ hàng gốc. Và, được-phép-lưu-hành công khai trên thị trường.

Hàng Fake là hàng nhái được những nhà sản xuất khác copy lại với chất lượng kém hơn và bán ra thị trường một cách-bất-hợp-pháp (bán lậu) nhằm thu lợi cao.

 

>> Bài kế tiếp mình sẽ đi sâu hơn về vấn đề hàng Fake và Replica tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn quan tâm thì hãy bấm nút Share để chia sẻ cùng bạn bè nhé.

Basketman

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.