Dave Hopla – Mệnh danh người đàn ông không bao giờ ném hụt

Dave Hopla - Người đàn ông không bao giờ ném hụt

Câu chuyện bắt đầu từ một email trả lời của HLV Joe Haefner về vấn đề dáng ném của một trong những ông vua ném rổ xuất sắc nhất thế giới — Dave Hopla.

Tôi vừa nhận được một email khá thú vị về tư thế ném của Dave Hopla – anh ấy là một trong những chuyên gia hàng đầu về ném rổ mà chúng ta sẽ phỏng vấn trong ngày hôm nay trong chuyên mục Kỹ thuật cho một Shooting Guard (SG). – Joe nói.

Email nói rằng tư thế ném rổ của Dave Hopla KHÔNG HỀ đẹp chút nào, chúng tôi đã được thị thực qua hình ảnh được gửi đến (bạn có thể nhìn thấy bức ảnh thực thế ở ngay bên dưới).

dave hopla shooting form
Bạn có thấy tư thế ném có vấn đề không?​

Một cách công bằng mà nói thì đây không hẳn là một bức ảnh đẹp thể hiện tay ném của anh ấy. Nhưng những luận điểm sau đây sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị và nhận ra những điểm quan trọng về cách ném bóng trong bóng rổ.

Đây là phản hồi của tôi, nó sẽ giải thích cho những gì tôi đang nói:

Các bạn biết không tôi cũng đã từng nghĩ về điều này khi bắt đầu học cách ném rổ. Tôi đã nghĩ rằng tư thế ném của Dave Hopla khá xấu nhưng sau khi nghiên cứu cách ném rổ trong một khoảng thời gian dài và phát triển chuyên mục Hướng Dẫn Ném Rổ, tôi lại đi đến một kết luận khác về tư thế ném rổ…

Bạn không cần phải sở hữu cơ chế ném “hoàn hảo” hay thậm chí là “đep” để trở thành một xạ thủ. Điều bạn cần là DỨT KHOÁTỔN ĐỊNH. Nếu mỗi cú ném đều ổn định giống nhau thì sẽ dễ dàng hơn để điều chỉnh.

Khi tôi khuyên bạn sử dụng cơ chế ném “tốt” thì bạn có thể nhìn sang tư thế ném của Larry Bird hay Peja Stojakovic. Những ai có kiến thức về cách ném rổ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng 2 người họ có tư thế ném xấu nhưng họ lại được công nhận là 2 trong số những xạ thủ hàng đầu của NBA trong 25 năm vừa qua.

Ném bóng không cần đẹp, chỉ cần đều!​
Ném bóng không cần đẹp, chỉ cần đều!​

Mặc dù họ không sở hữu tư thế ném đẹp nhưng cơ chế ném lại đều và ổn định trong từng cú ném. Thử tưởng tượng xem làm sao huấn luyện viên có thể nói với Larry như vầy sau khi anh ấy bảo vệ thành công chức vô địch ném 3 điểm : “Này Larry, tư thế ném của bạn trông chẳng đẹp chút nào, sửa lại đi”. Ông cha ta có câu: “Đừng chữa lợn lành thành lợn què”.

[BasketmanTV] Nguyên lý của mọi cú ném chuẩn (nhất hành tinh)

Tôi nghĩ những huấn luyện viên (trong đó có cả tôi) thỉnh thoảng sẽ bị ám ảnh đôi chút với sự hoàn hảo không chỉ riêng ở việc ném bóng mà còn ở những thứ khác khi thi đấu. Chúng ta muốn những cầu thủ trượt phòng thủ hoàn hảo hay kỹ thuật chuyền hoàn hảo nhưng chúng ta lại quên mất bóng rổ là một môn nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì sẽ không có một mẫu nào gọi là hoàn hảo cả. Tuy nhien, có một vấn đề rất liên qua và bức thiết nhất trong bóng rổ là: “Cầu thủ thi đấu có hiệu quả không?

Ý của tôi không phải là các huấn luyện viên không nên phê bình hay giúp đỡ cầu thủ của mình điều chỉnh để trở thành một cầu thủ tốt hơn, chúng ta chỉ cần cẩn thận, hợp lý và có logic khi chỉ dạy. Nếu đứa trẻ ném 3 điểm với tỉ lệ 50% nhưng cùi chỏ lại nhô ra khi ném thì tôi chắc sẽ không sửa điều đó đâu. Nhưng bây giờ tôi lại gặp một đứa trẻ khác tư thế ném xấu và chỉ ném 20% ở mức trung bình thì tôi sẽ đến và giúp cầu thủ của mình điều chỉnh tư thế ném. Đó là “đất diễn” của những huấn luyện viên và là nơi để các huấn luyện viên kiếm được tiền. Họ biết cách khi nào để cho cầu thủ một mình và khi nào nên đưa ra những lời khuyên để giúp cầu thủ tiến bộ.

[Dave Hopla từng là chuyên gia huấn luyện cho nhiều cầu thủ và đội bóng chuyên nghiệp
Dave Hopla từng là chuyên gia huấn luyện cho nhiều cầu thủ và đội bóng chuyên nghiệp

Quay về với Dave Hopla, người đàn ông có thể ném rổ với tỉ lệ 98% hay 99% (thật, không phải dạng vừa đâu!). Cá nhân tôi chưa từng nghe thuyết giảng hay xem những màn ném trình diễn nhưng tôi lại vô cùng ngạc nhiên về anh ấy, rất ít người trên thế giới có thể làm được điều mà anh ấy đang làm. Anh ấy từng có một buổi trình diễn và đã ném vào 350 trên 350 quả ném trong khi đang nói chuyện với khán giả suốt buổi đó. Nếu có bất cứ cầu thủ nào của tôi có thể làm được điều đó thì tôi cũng không cần quan tâm nhiều về tư thế cầu thủ đó ném bóng.

Dave Hopla chụp cùng huyền thoại Michael Jordan
Dave Hopla chụp cùng huyền thoại Michael Jordan

​Một số những cầu thủ tốt nhất của NBA như Kobe Bryant đã từng trao đổi với Hopla: “Ông ấy cũng đang là một trợ lý huấn luyện tại Washington Wizards. Tôi đánh giá rất cao những gì anh ấy nói.”

Mục tiêu cuối cùng là đưa bóng vào rổ nên cũng không quan trọng lắm việc nó có đẹp hay không. Tôi biết Dave Hopla đang làm một công việc khó nhọc nên tôi sẽ hứng thú hơn khi nghe anh ấy nói

Bên dưới đây là video buổi thuyết trình về ném rổ của huyền thoại Dave Hopla và bạn có thể tìm thấy 10 mẹo để cải thiện cách ném rổ của mình ở dưới video.


Phá vỡ kỷ lục thế giới với 19 cú ném 3pts trong vòng 1 phút.

Nếu chưa biết Dave Hopla là ai thì giới thiệu cho các bạn biết anh ấy là một trong những chuyên gia ném rổ được đánh giá cao nhất thế giới. Anh ta từng làm việc cũng như trợ lý tư vấn cho các đội trường Đại học và NBA.

Nếu bạn có vinh dự được tham gia một lớp huấn luyện ném rổ của anh ấy chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên. Anh ấy thực hiện thành công 98% hay 99% những cú ném khi đang thuyết giảng cùng lúc, thật đáng ngạc nhiên!

Dave Hopla cũng đang nắm giữ kỉ lục thế giới khi ném được 19 quả 3 điểm trong 1 phút với 1 quả bóng và 1 người chuyền bóng.
Dave Hopla cũng đang nắm giữ kỉ lục thế giới khi ném được 19 quả 3 điểm trong 1 phút với 1 quả bóng và 1 người chuyền bóng.

Ngoài ra, bạn nào muốn biết một động tác ném rổ chuẩn (chuẩn theo nghĩa cơ bản) thì hãy xem đoạn clip sau đây

Động tác ném rổ chuẩn (super slow motion)

10 mẹo để cải thiện cách ném rổ từ Dave Hopla

1. Tập luyện tư thế ném rổ

2. Tự tin và quan sát rất quan trọng

3. Bạn sẽ tự tin hơn nếu ném vào nhiều lần

4. Bạn nên theo dõi những cú ném bằng cách quay phim, khi xem lại bạn sẽ thấy mình khá hơn và điều này sẽ giúp bạn thêm tự tin và thành công.

5. Bạn luôn nghĩ đến việc ném bóng sọt vào rổ

6. Dứt khoát là dấu hiệu của một cú ném đẹp

7. Mục tiêu nằm giữa rổ

8. Điều chỉnh kích thước bóng và độ cao của rổ tùy theo tuổi và sức vóc của đứa trẻ. Châu Âu đã làm được điều này từ nhiều năm trước.

9. Cách tốt nhất để ghi điểm tốt là có khoảng thời gian để thực hiện cú ném và để có khoảng thời gian ấy thì chúng ta nên nhờ đồng đội truy cản đối phương.

10. Ai muốn trở thành tay ném tốt thì phải thách thức bản thân, tự theo dõi mình và tập ngoài giờ. Ray Allen đến phòng gym trước trận đấu 4 tiếng, Kobe Bryant là người đầu tiên có mặt trong phòng gym, Michael Jordan ăn sáng cùng CLB.

 

Theo Joe Haefner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.