Đâu sẽ là hướng đi kế tiếp cho Cavaliers & Lebron James?

Cleveland Cavaliers muốn đòi nợ Golden State Warriors. LeBron James muốn củng cố vị thế “Nhà vua” bằng cách lật Warriors. Vấn đề là họ không dễ thỏa mãn nhau để cùng đạt được mục đích chung là vô địch giải bóng rổ NBA 2017-2018. 

Bởi lẽ, hiện không thiếu những rào cản to lớn chắn đường tham vọng của Cleveland Cavaliers. Sở dĩ gọi là tham vọng vì thật ra, Cleveland Cavaliers thua chung kết giải bóng rổ NBA mùa này chưa hẳn là địa chấn.

Đơn giản vì trước đó, Golden State Warriors đã được đánh giá cao hơn. Dù vậy, với đội ngũ hiện nay, LeBron James cùng đồng đội vẫn thừa sức thống trị khu vực miền Đông mùa tới bất chấp vừa thua tương đối dễ.

Video: Diễn biến trận đấu giữa Golden State Warriors và Cleverland Cavaliers

 

Thế nhưng, một suất đánh chung kết mùa sau tuy khó lọt khỏi tay Cleveland Cavaliers nhưng lại không phải là mục tiêu xứng tầm với họ. Với LeBron James, chỉ có nhẫn NBA là giá trị.

Nhưng muốn đạt được điều đó thì trước hết, Cavaliers cần bổ sung siêu sao nữa, hoặc cầu mong các cầu thủ luôn đạt phong độ đỉnh cao khi bước vào chung kết.

Chuẩn bị bước vào mùa 2017-2018, Cavaliers xem ra đành cầu mong vào vế sau, bởi vế đầu quá khó cho họ do quỹ lương đang sắp nổ có thể buộc họ phải bán bớt siêu sao.

Bằng chứng là khi tiến tới NBA Play-off 2017, Cavaliers đã có tới 8 cầu thủ hưởng mức lương đủ để trở thành gánh nặng của toàn đội. Điều trớ trêu đầu tiên là quỹ lương sẽ nặng nề hơn nếu đội bóng muốn giữ chân giám đốc điều hành.

Sắp chấm dứt hợp đồng vào cuối tháng này, David Griffin đang làm rất tốt vai trò giám đốc điều hành ở Cleveland qua những hợp đồng có giá trị rẻ hơn so với thị trường.

Dù vậy, những cống hiến ấy chưa đủ để ban lãnh đạo chấp nhận tăng lương như yêu cầu của ông. David Griffin sẽ ra đi vào ngày 30/06. Thị trường cầu thủ tự do bắt đầu hoạt động từ ngày 01/07. Ngay thời điểm đó, 1 trong những mục tiêu hàng đầu của Cavaliers ắt hẳn phải là tái ký hợp đồng với David Griffin.

Quỹ lương mùa tới của Cavaliers
Các cầu thủ đang làm quỹ lương mùa này của Cavaliers sắp quá tải

Nhưng cho dù bất cứ ai nắm vị trí giám đốc điều hành Cavaliers, thách thức mới chỉ là khởi đầu do một trong những việc họ cần làm ngay là có nên giữ Big 3 hay không.

Vì với quỹ lương hiện nay thì nếu giữ lại Big 3, Cavaliers sẽ không thể chiêu mộ bất cứ cầu thủ nào ngoài việc tăng cường 1 cầu thủ loại xoàng với mức lương xấp xỉ 5 triệu đô/năm hoặc tuyển dụng vài cầu thủ với hợp đồng có lương tối thiểu.

Lúc đó, nếu muốn duy trì bộ khung LeBron James, Kyrie Irving và Kevin Love cũng như giữ được sức mạnh hiện nay, Cavaliers cần phải gia hạn hợp đồng với Kyle Korver, nài nỉ Deron Williams ký hợp đồng ở mức của cầu thủ trung bình (5 triệu đô/năm), thuyết phục Richard Jefferson ở thêm mùa nữa và quỳ lạy các thành viên còn lại ký hợp đồng với mức lương tối thiểu.

Nhưng nếu ban lãnh đạo Cleveland cảm thấy đội ngũ này chưa đủ sức đoạt lại nhẫn vô địch, trade là điều tất yếu. Tuy nhiên, họ sẽ tránh đụng tới Iman Shumpert, J.R. Smith hoặc Tristan Thompson.

Do đó, Kyrie Irving hoặc Kevin Love có thể thành “vật tế thần”. Ngặt nỗi, bán bất kỳ siêu sao này, nhất là Kevin Love đều chưa hẳn đem về cho Cleveland cầu thủ có giá trị tương xứng.

Trong trường hợp lý tưởng nhất, Cavaliers chỉ mong trade sẽ giúp lực lượng có chiều sâu bằng cách lấy 1 đổi 2 hoặc 3. Nhưng với Jimmy Butler và Paul George rất có thể được trade ở Hè 2017 cũng như DeMarcus Cousins có thể lại đòi đi, Cleveland chẳng dễ đạt được giao dịch tốt nhất.

Nghiêm trọng chẳng kém là khi bước vào mùa tới, King James sẽ 33 tuổi. Dù mùa này anh vẫn tỏ ra mạnh mẽ tới mức gần như siêu nhân, chẳng có gì đảm bảo anh vẫn còn sung sức ở NBA 2017-2018.

Mùa bóng tới còn phát sinh vấn đề lớn nhất liên quan tới King James: Anh sẽ trở thành cầu thủ tự do ở Hè 2018. Lúc đó, anh cũng xấp xỉ 34 tuổi.

Cavaliers sẽ phải phá vỡ Big 3 hiện nay?
Cavaliers sẽ phải phá vỡ Big 3 hiện nay?

Tới đây, Cavaliers sẽ buộc phải quyết định chia tay biểu tượng sống này hay giữ anh bằng mức lương tối đa. Nếu LeBron ở lại thì chắc chắn quỹ lương của Cleveland vốn nặng sẽ càng quằn thêm vì đừng mong mẫu cầu thủ chủ động ký hợp đồng 2 năm mỗi lần để hưởng lương theo hướng có lợi nhất như anh nay bỗng dưng đổi tính để chịu giảm lương nhằm giúp đội nhà.

Nhằm tránh quỹ lương bùng nổ do cần giữ “số 23”, Cleveland nhiều khả năng sẽ bảo toàn đội ngũ hiện nay cho tới hết mùa sau. Chỉ có điều là lúc đó, họ vẫn là ứng viên hàng đầu của miền Đông đánh chung kết giải bóng rổ NBA, nhưng lại chẳng phải ứng viên giành nhẫn mùa tới.

Đến đây lại phải quay trở lại với LeBron: “Nhà vua” có thấy hài lòng chỉ vì được đánh trận chung kết tổng? Chỉ có giải quyết được cái vòng luẩn quẩn đó, Cavaliers và James mới thoát ra khỏi ma trận của chính họ.

Minh Châu | WTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.