Đâu là nguyên nhân khiến Saigon Heat thất bại tại ABL 2017?

Saigon Heat that bai ngay tu khi bat dau

Thất bại khi giải đấu còn chưa bắt đầu, nỗ lực sau đó đều không thành công, Saigon Heat lần thứ 3 liên tiếp dừng chân tại bán kết ABL mà không có 1 trận thắng.

Nhiều người vẫn còn hoài nghi về tham vọng vô địch Asean Basketball League của Saigon Heat và giờ họ đã đúng khi đoàn quân của HLV Anthony Garbelotto dừng chân tại bán kết sau 2 game thua trước Hongkong Eastern Long Lions. Tuy nhiên, cái gì cũng có lý do.

Mua về một cầu thủ có đẳng cấp như Charles nhưng không thể sử dụng hết khả năng, Saigon Heat đã hố một vố đau. Ảnh: Quang Thịnh.
Mua về một cầu thủ có đẳng cấp như Charles nhưng không thể sử dụng hết khả năng, Saigon Heat đã hố một vố đau. Ảnh: Quang Thịnh.

1. Mất át chủ bài Christien Charles vì chấn thương

Theo đuổi rất lâu thì Saigon Heat mới có được chữ ký của cầu thủ từng giành 5 danh hiệu cá nhân ở Giải nhà nghề Đông Nam Á (ABL) cho mùa giải 2016-17. Và việc lãnh đạo của đội bóng nâng mục tiêu vô địch sau hai lần thua tại bán kết cùng vì trung phong này.

Ông Connor Nguyễn khẳng định: “Charles chính là cầu thủ chính của mùa giải năm nay. Lối chơi của Heat sẽ xoay quanh vận động viên này. Nhưng cậu ấy gặp phải chấn thương đĩa đệm và không thể mạo hiểm thi đấu“.

 

Haminn Quaintaince, Herbert Hill và Jordan Henrique là 3 ngoại binh mà Saigon Heat đã mang về để lần lượt thay thế vai trò của “ngôi sao ABL” Christine Charles.

 

Việc chiêu mộ và trả lương cho Charles cũng ngốn một khoản không nhỏ trong quỹ lương của Saigon Heat, điều này WTT đã từng đề cập trong loạt bài đối thoại với CEO Connor. Và nó trực tiếp tác động đến việc tìm cầu thủ khác thay thể cho VĐV người Mỹ.

Nhân sự liên tục thay đổi, lối chơi không hiệu quả khiến sự đồng bộ của Saigon Heat mất đi. Ảnh: Quang Thịnh.
Nhân sự liên tục thay đổi, lối chơi không hiệu quả khiến sự đồng bộ của Saigon Heat mất đi. Ảnh: Quang Thịnh.

 

2. Thiếu sự gắn kết đồng bộ trong lối chơi

Thích nghi với việc không có Christine Charles, Saigon Heat vượt qua chuỗi trận khó khăn khi thua 7/8 game. Kết quả đến khi họ giành quyền vào vòng bán kết như sự tưởng thưởng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi. Nhưng để vô địch lại là một yêu cầu khác.

Không ai khác, chính nhà lãnh đạo của đội bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam đã nhìn ra điều này. Ông Nguyễn Tăng Cường (tên thật của ông Connor Nguyễn: “Đội bóng đã không có sự huấn luyện tốt (“Coach better” – PV), quản lý tốt (“Manage better” – PV). Cầu thủ nước ngoài cần phải chơi đồng đội hơn và cần nhiều cầu thủ nội hơn“.

Về mặt nguyên tắc trách nhiệm này không ai khác phải chịu đầu tiên đó chính là HLV Anthony Garbelotto. Sếp của Saigon Heat cũng cho biết sẽ đánh giá lại toàn bộ quá trình của đội và sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới. Ông không nói rõ tương lai của HLV Anthony.

HLV Anthony Garbelotto là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm cho thất bại của Saigon Heat trên cả hai đấu trường nội và ngoại địa. Ảnh: Quang Thịnh.
HLV Anthony Garbelotto là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm cho thất bại của Saigon Heat trên cả hai đấu trường nội và ngoại địa. Ảnh: Quang Thịnh.

3. Nội binh không đủ trình độ thi đấu

Trong những trận đấu quyết định, Saigon Heat chủ yếu chỉ chơi với 5 cầu thủ trong đội hình xuất phát và 2 cầu thủ dự bị với thời lượng thi đấu ít hơn. Chính việc thiếu người này đã khiến những trụ cột của đội như Lenny Daniel, Moses, Jordan phải cày cả trận.

Dàn nội binh của Saigon Heat vốn đã mỏng lại có trình độ hạn chế so với phần còn lại nên không thể khỏa lấp chênh lệch trình độ trong trận đấu. Chỉ có 2 nội binh thường xuyên được tung vào sân là Nguyễn Văn Hùng và Bùi Quốc Tân.

Cũng vì vậy mà HLV Anthony không còn sự lựa chọn nào khác khi đánh giá cựu tuyển thủ taekwondo Việt Nam Nguyễn Văn Hùng là nội binh xuất sắc nhất của đội, dù trên thực tế “danh hiệu” này không mang nhiều ý nghĩa với VĐV mang áo số 10.

Cựu tuyển thủ taekwondo Nguyễn Văn Hùng là ''nội binh tốt nhất'' theo đánh giá của HLV vì đơn giản là anh có thời gian ra sân nhiều hơn. Ảnh: Quang Thịnh.
Cựu tuyển thủ taekwondo Nguyễn Văn Hùng là “nội binh tốt nhất” theo đánh giá của HLV vì đơn giản là anh có thời gian ra sân nhiều hơn. Ảnh: Quang Thịnh.
Trận chung kết ABL 2016-17 sẽ là cuộc đọ sức giữa Hongkong Easter Long Lions và Singapore Slingers.

Với mong muốn mỗi năm càng phải nỗ lực và đạt thành tích cao hơn nên dễ hiểu khi CEO Connor đã không thể chấp nhận thất bại ở game bán kết thứ 2. Ông cho rằng bằng sự cố gắng Saigon Heat có thắng thắng ngược…nhưng điều đó đã không xảy ra.

Như vậy, mục tiêu vô địch ABL 2016-17 của Saigon Heat đã không hoàn thành. Nó cũng khép lại một mùa giải không thành công của Heat trên cả hai mặt trận VBA trong nước và ở đấu trường quốc tế. Liệu đội sẽ đón nhận kết quả này như thế nào và thay đổi ra sao?

Quang Thịnh | WTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.