Đâu là đế chế hùng mạnh nhất lịch sử NBA?

Trong suốt 5.000 năm lịch sử loài người, từng có rất nhiều “đế chế” nổi lên để thống trị cả một khu vực rộng lớn trên thế giới, thậm chí Mông Cổ gần như nuốt trọn cả châu Á và châu Âu thời xa xưa từ năm 1206 đến 1368. Và đó cũng là định nghĩa chính xác thế nào là “đế chế”.

Trở lại với NBA, từ lâu giải đấu này đã được xem như một thế giới khác so với nền bóng rổ thế giới. Có nhiều đội bóng nổi lên như một “đế chế” để thống trị NBA trong một khoảng thời gian lâu dài.

Bất cứ phép tính nào về 10 “đế chế” rực rỡ nhất lịch sử NBA cũng đều mang đến yếu tố chủ quan cao. Chính vì vậy bài viết này sẽ không xếp hạng “đế chế” nào hùng mạnh hơn, mà thay vào đó sẽ xếp hạng theo thứ tự bảng chữ cái.

Câu hỏi được đặt ra là Golden State Warriors với 3 chức vô địch trong 4 mùa giải gần nhất có thể được xem là một trong những “đế chế” hùng mạnh nhất lịch sử NBA?

Boston Celtics(1957-69)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 1.
Bill Russell cùng thế hệ của mình đã giúp Boston Celtics thống trị gần như tuyệt đối trong khoảng cuối thập niên 50 cho đến cuối thập niên 60.

Số lần vô địch: 11

Số lần vào NBA Finals: 12

Huyền thoại: Bill Russell | Bob Cousy | John Havlicek | Tom Heinsohn | K.C. Jones | Sam Jones | Frank Ramsey | Bill Sharman | Clyde Lovellette | Andy Phillip | Arnie Risen | Red Auerbach

Bill Russell được mệnh danh là “Chúa tuể của những chiếc nhẫn”, bởi vì ông có tới 11 chiếc nhẫn vô địch trong tư cách cầu thủ. Ngoài ra, ông còn có thêm 2 chiếc nhẫn vô địch trong vai trò huấn luyện viên. Bất cứ cầu thủ nào thi đấu cùng với ông cũng đều sở hữu ít nhất một chiếc nhẫn vô địch.

Vâng! Chúng ta đang nói về giai đoạn hưng thịnh nhất của Boston Celtics, một chiến tích mà sau này không có bất cứ đội bóng nào khác làm được. Từ năm 1957 đến 1969, Celtcs chỉ thất bại đúng một lần trong 12 loạt trận NBA Finals đã tham dự.

Trong suốt thời kỳ này, Celtics đã giành được tổng cộng 716 trận thắng ở Regular Season (mùa giải chính thức), nhiều hơn đội xếp thứ 2 là Philadelphia 76ers tới 116 trận. Đội bóng miền Đông chỉ thua 299 trận trong ngần ấy năm và đạt tỷ lệ thắng 70,5%. Đế chế vĩ đại này có tới 10 mùa giải giành ít nhất 50 trận thắng, và 3 mùa giải đạt 60 trận thắng.

Boston Celtics(1981-87)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 2.
Larry Bird là ngôi sao sáng nhất trong thời kỳ hưng thịnh thứ hai của Boston Celtics.

Số lần vô địch: 3

Số lần vào NBA Finals: 5

Huyền thoại: Larry Bird | Kevin McHale | Dennis Johnson | Robert Parish | Bill Walton

Nếu như Golden State Warriors và Cleveland Cavaliers là hai “đế chế” mạnh nhất NBA trong 4 mùa giải qua thì Celtics và Los Angeles Lakers thậm chí đã cùng nhau thống trị NBA trong suốt thập niên 80.

Đúng một thập kỷ sau thời đại của Bill Russell, một lần nữa đế chế Boston Celtics lại được khôi phục, tuy không tỏ ra thống trị hoàn toàn do sự có mặt của Lakers. Trong giai đoạn 1981 đến 1987, Celtics giành tổng cộng 432 trận thắng và chỉ thất bại 142 trận ở Regular Season. Ngoài ra, Celtics có 7 mùa giải giành được ít nhất 56 trận, và 5 mùa giải đạt 60 trận thắng.

Larry Bird đã cùng với đế chế này đem về cho Celtics 3 chức vô địch trong 5 lần góp mặt ở NBA Finals. Tuy nhiên cũng không quên nhắc tới những Robert Parish, Cedric Maxwell, Danny Ainge, Tiny Archibald, Kevin McHale, Gerald Henderson, Bil Walton, Scott Wedman và Dennis Johnson đã góp phần cùng Bird tạo nên một trong hai đội ngũ tốt nhất giải đấu ở thập niên 80.

Chicago Bulls(1991-98)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 3.
Chicago Bulls của Michael Jordan được cho là tiệm cận nhất với thế hệ của Bill Russell về mức độ thống trị.

Số lần vô địch: 6

Số lần vào NBA Finals: 6

Huyền thoại: Michael Jordan | Scottie Pippen | Dennis Rodman | Robert Parrish | Phil Jackson

Chicago Bulls là đội bóng duy nhất trong lịch sử NBA giành được 3 chức vô địch liên tiếp tới 2 lần. Lần đầu tiên diễn ra từ năm 1991 đến 1993 và lần thứ hai diễn ra từ năm 1996 đến 1998 – tất cả đều ở thập niên 90. Trong giai đoạn kéo dài 8 năm này, Chicago Bulls chỉ thua 166 trận và giành được 490 trận thắng ở Regular Season, tính luôn 2 mùa giải mà Michael Jordan tạm thời giải nghệ.

Chicago Bulls cho tới ngày nay vẫn được nhiều người đánh giá là “đế chế” mạnh nhất trong lịch sử NBA. Từ năm 1991 đến 1998, Bulls đã có 5 mùa giải giành được 60 trận thắng, 7 mùa giải giành được ít nhất 50 trận thắng và đạt được 72 trận thắng trong mùa giải 1995-96, một kỷ lục mà sau này chính thức bị Golden State Warriors phá vỡ vào mùa giải 2015-16.

Nếu chỉ tính riêng 6 mùa giải mà Bulls giành chức vô địch, đội bóng này đã giành 89 trận thắng và chỉ thua 29 trận ở playoffs, đạt tỷ lệ thắng 75,4%. Khoảng thời gian đó, đội bóng miền Đông thường chỉ mất 20 trận đấu playoffs trong mỗi mùa giải và chỉ có 2 mùa giải họ thi đấu hơn 20 trận. Bulls thậm chí có tới 9 lần càn quét đối thủ 4-0 trong các loạt trận playoffs.

Ngay cả khi thiếu vắng Michael Jordan, Bulls vẫn lọt với tới bán kết miền Đông trong 2 mùa giải.

Golden State Warriors(2014-hiện tại)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 4.
Golden State Warriors đang là “Đế Chế” hiện tại của NBA.

Số lần vô địch: 3

Số lần vào NBA Finals: 4

Huyền thoại đương đại: Steve Kerr

Siêu sao: Kevin Durant | Stephen Curry | Klay Thompson | Draymond Green

Một vài tuần trước, Warriors đã giành chức vô địch NBA thứ 3 trong 4 mùa giải gần nhất bằng cách càn quét LeBron James và Cleveland Cavaliers với tỉ số 4-0 ở NBA Finals 2018. The Dubs (biệt danh của Warriors) chỉ là đội thứ 9 trong lịch sử NBA làm được điều này.

Tuy nhiên, Warriors đã thể hiện sức mạnh vượt trội so với phần còn lại của giải đấu trong suốt 4 mùa giải vừa qua. Stephen Curry và đồng đội đã lập kỷ lục 73 trận thắng trong mùa giải 2015-16, phá vỡ kỷ lục 72 trận thắng do Chicago Bulls lập được trong mùa giải 1995-96. Từ năm 2014 đến nay, Warriors chỉ thua 63 trận và giành tới 265 trận thắng ở Regular Season, đạt tỷ lệ thắng 80,8%. Thậm chí, Warriors còn giành được ít nhất 60 trận thắng trong ba mùa giải gần nhất.

Không dừng lại ở đó, Warriors là đội dẫn đầu NBA về số điểm ghi được và hiệu suất ném trong suốt 4 mùa giải qua. Ngoài ra, trong ba mùa giải gần nhất, Warriors là đội có hiệu suất ném ba điểm tốt nhất giải đấu.

Los Angeles Lakers(2008-10)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 5.
Đây là lần cuối mà Los Angeles Lakers ở vị thế thống trị.

Đây là lần cuối mà Los Angeles Lakers ở vị thế thống trị.

Số lần vô địch: 2

Số lần vào NBA Finals: 3

Huyền thoại: Phil Jackson

Huyền thoại đương đại: Kobe Bryant | Pau Gasol

Los Angeles Lakers tuy chỉ giành được 2 chức vô địch trong giai đoạn này, nhưng xét về tổng thể thì đội bóng này xứng đáng nằm trong nhóm “10 “đế chế” rực rỡ nhất lịch sử NBA. Lý do đó là vì Lakers phải cạnh tranh gay gắt với Boston Celtics rất mạnh của thế hệ của Rajon Rondo, Paul Pierce, Kevin Garnett và Ray Allen cho danh hiệu vô địch, nhưng vẫn giành được 2 chức vô địch NBA.

Trong giai đoạn này, Kobe Bryant và Pau Gasol đã dẫn dắt Lakers giành được 179 trận thắng và chỉ thua 67 trận đấu ở Regular Season.

Los Angeles Lakers(2000-04)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 6.
Kobe Bryant và Shaquille O’Neal đã giúp Lakers thống trị trong giai đầu đầu thế kỷ 21.

Số lần vô địch: 3

Số lần vào NBA Finals: 4

Huyền thoại: Phil Jackson | Shaquille O’Neal

Huyền thoại đương đại: Kobe Bryant

Đây là khoảng thời gian hưng thịnh nhất của Los Angeles Lakers trong thế kỷ 21. Kobe Bryant và Shaquille O’Neal đã giúp Lakers thống trị NBA trong vòng 5 năm với kỷ lục 287 trận thắng và 123 trận thua.

Shaquille O’Neal thời đỉnh cao đã giành được 3 danh hiệu MVP Season (cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải) trong giai đoạn này. Lakers thể hiện sức mạnh tuyệt đối trong ba năm vô địch với 45 trận thắng và chỉ thua 14 trận ở playoffs, bao gồm thành tích 15 trận thắng và thua đúng 1 trận ở NBA Playoffs 2002.

Los Angeles Lakers(1980-91)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 7.
Los Angeles Lakers với những Magic Johnson, Kareem Abdul-Jabbar và James Worthy tỏ ra nhỉnh hơn thế hệ của Larry Bird trong thập niên 80.

Số lần vô địch: 5

Số lần vào NBA Finals: 9

Huyền thoại: Kareem Abdul-Jabbar | Magic Johnson | James Worthy | Bob McAdoo | Jamaal Wilkes | Pat Riley

HLV huyền thoại Pat Riley chính là người tạo nên thế hệ “Showtime” Lakers ma thuật trong thập niên 80 với bộ ba khủng khiếp Kareem Abdul-Jabbar, Magic Johnson và James Worthy. Trong giai đoạn này, Lakers có được 712 trận thắng ở Regular Season, nhiều hơn 12 trận so với chính đại kình địch Boston Celtics.

Lakers luôn có ít nhất 54 trận thắng ở Regular Season từ năm 1980 đến 1991, bao gồm 6 lần kết thúc mùa giải với 60 trận thắng. Ngoài ra, Lakers có được 127 trận thắng và chỉ thua 60 trận ở playoffs, đạt tỷ lệ thắng 67,9%.

Minneapolis Lakers(1949-54)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 8.
Minneapolis Lakers được biết đến như là “Đế Chế” đầu tiên trong lịch sử NBA.

Số lần vô địch: 5

Số lần vào NBA Finals: 5

Huyền thoại: Jim Pollard | Vern Mikkelsen | Slater Martin | Clyde Lovellette | George Mikan | John Kundla

Vào thời kỳ sơ khai của NBA, có một “đế chế” sớm được hình thành, đó chính là Minneapolis Lakers (tiền thân của Los Angeles Lakers). Minneapolis đã vào NBA Finals tới 5 lần trong 6 năm và có được 5 chức vô địch NBA.

Dù không thể hiện sức mạnh tuyệt đối như những “đế chế” khác, nhưng Minneapolis vẫn thống trị giải đấu với 5 chức vô địch trong cả 5 lần vào NBA Finals.

Miami Heat(2010-14)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 9.
Điều đáng tiếc nhất chính là việc “Đế Chế” này không thể duy trì được lâu hơn.

Số lần vô địch: 2

Số lần vào NBA Finals: 4

Huyền thoại đương đại: Ray Allen | Erik Spoelstra

Siêu sao: LeBron James | Dwyane Wade

Ngôi sao: Chris Bosh

Đây được xem như là một trong những “đế chế” thiện chiến nhất và cũng ngắn ngủi nhất trong lịch sử NBA. LeBron James từng tuyên bố sẽ biến Miami Heat trở thành một trong những đội bóng vĩ đại nhất lịch sử NBA. Nhưng Miami Heat đã không bao giờ đạt được tới cảnh giới đó khi họ chỉ có được 2 chức vô địch sau 4 lần lọt vào NBA Finals trong giai đoạn này.

Từ năm 2010 đến 2014, Heat chỉ thua 88 trận và giành chiến thắng 224 trận, đạt tỷ lệ thắng 71,8%. Thật đáng tiếc, nếu như LeBron James gắn bó lâu hơn với Heat thì có lẽ đội bóng này đã thống trị giải đấu lâu hơn rồi.

San Antonio Spurs(1999-2014)

10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử NBA - Ảnh 10.
Đây là “Đế Chế” có tuổi thọ dài nhất trong lịch sử NBA.

 

Số lần vô địch: 5

Số lần vào NBA Finals: 6

Huyền thoại: David Robinson | Gregg Popovich

Huyền thoại đương đại: Tim Duncan

Ngôi sao: Tony Parker | Manu Ginobili

Đây được xem như là “đế chế” có tuổi thọ dài nhất trong lịch sử NBA. Chỉ với những cầu thủ bình thường (trừ Tim Duncan), HLV lão làng Gregg Popovich đã xây dựng nên hệ thống thi đấu ăn ý bậc nhất trong lịch sử.

Spurs có 15 lần giành được ít nhất 50 trận thắng trong giai đoạn này. Từ năm 1999 đến 2014, đội bóng miền Tây giành chiến thắng 894 trận và chỉ thua 370 trận ở Regular Season.

Sức mạnh của Spurs ở playoffs trong khoảng thời gian này tỏ ra không quá vượt trội khi thất bại 85 trận và giành được 145 trận thắng. Tuy nhiên, chính nhờ vào bản lĩnh đáng kinh ngạc mà đội bóng này luôn biết cách vượt qua những tình thế khó khăn ở những trận đấu quan trọng

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.