Đâu là cách xử lí đúng đắn khi đồng đội bị đánh hội đồng trên sân?

Ngày 2/7 vừa qua, trong khuôn khổ vòng loại FIBA World Cup 2019, trận đấu giữa Úc và Philippines đã trở thành võ đài. Các cầu thủ Úc đã bị gần như toàn bộ những thành viên đội bóng Philippines lao vào tấn công dữ dội ngay tại Manila.

13 cầu thủ của cả hai đội đã bị truất quyền thi đấu ngay lập tức, trong số đó có 9 cầu thủ Philippines. Đây là một trong những vụ việc tai tiếng nhất của FIBA.

Từ vụ ẩu đả Úc-Philippines, cầu thủ cần làm gì khi đồng đội bị đánh hội đồng trên sân bóng? - Ảnh 1.
Các cầu thủ Úc đau đớn sau khi bị đánh.

Sau khi trận đấu kết thúc, FIBA chắc chắn đang chuẩn bị đưa ra hình phạt thích đáng cho hành vi không phù hợp của cả hai đội. Tuy nhiên, nhiều khả năng đội Úc sẽ được giảm nhẹ hình phạt hơn. Tất cả nhờ vào sự chuyên nghiệp của họ, đặc biệt là hậu vệ Mathew Dellavedova, người từng có chức vô địch NBA cùng LeBron James.

Hoàn toàn có lý do khi trọng tài chỉ quyết định truất quyền thi đấu của 4 cầu thủ bên phía Úc nhưng lại đến tận 9 cầu thủ Philippines trong trận đó.

Ở một góc quay khác trên băng ghế dự bị của Úc, khi vụ việc xảy ra, tất cả các cầu thủ tuyển Úc đều không chạy ra sân giải cứu đồng đội. Họ đã phải vô cùng kiềm chế cảm xúc khi chứng kiến đồng đội của mình bị người khác đánh đập dã man ngay trước mắt.

Xem ngay clip các cầu thủ của Úc kiềm chế tại băng ghế dự bị:

Các cầu thủ còn lại của Úc kiềm chế tại băng ghế dự bị.

Luật của FIBA đã quy định rõ ở mục 39.2.1: “Cầu thủ hoặc những cá nhân đi theo đội bóng rời khỏi băng ghế dự bị khi xảy ra đánh nhau hoặc các tình huống dẫn đến đánh nhau sẽ bị đuổi”.

Trong khi đó, ở mục 39.2.2 cũng có nêu: “Chỉ có HLV và (hoặc) trợ lý HLV được phép rời khỏi khu vực băng ghế dự bị khi xảy ra đánh nhau hoặc bất kỳ tình huống nào dẫn đến đánh nhau, để hỗ trợ trọng tài kiểm soát tình hình.”

Và người đã đủ tỉnh táo, giữ bình tĩnh và kiềm chế những đồng đội đang nóng giận ở băng ghế dự bị của Úc lúc đó không ai khác, chính là Mathew Dellavedova.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.